Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Xiêu lòng trước vẻ đẹp của Chùa Hương mùa lễ hội

Xiêu lòng trước vẻ đẹp của Chùa Hương mùa lễ hội

12-07-2018

Đầu năm, người người lại hành hương về lễ hội chùa Hương. Không chỉ có ý nghĩa tâm linh cầu phúc lành cho gia đình, đây còn là một điểm du lịch hấp dẫn bởi vẻ đẹp của chùa Hương rất hoang sơ, cổ kính.

Chùa Hương khi vào lễ hội

Chùa Hương khi vào lễ hội

Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được coi là điểm hành hương và trẩy hội lớn nhất miền Bắc với kỳ lễ hội kéo dài từ ngày 6 tháng Giêng đến tháng 3 Âm lịch. Không khí ở lễ hội chùa Hương rất trầm lặng, tôn nghiêm.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp các địa danh

Suối Yến

Dài khoảng 4 km, đây là đường đưa du khách từ bến Đục đến bến Trong (Hương Sơn). Đây cũng là con đường thủy duy nhất để vào ngắm cảnh chùa Hương. Mỗi dịp lễ hội chùa Hương, những chiếc thuyền ngược xuôi kín cả lòng suối. Những cây gạo hoa đỏ hai bên bờ, dòng nước trong vắt, trôi êm ả, hiền hòa giữa núi đồi xanh ngắt. Vào khoảng thời gian tháng 9 tháng 10, hoa súng nợ rộ càng làm tăng vẻ hấp dẫn của Suối Yến.

Vẻ đẹp lãng mạn khi suối Yến vào mùa hoa súng

Vẻ đẹp lãng mạn khi suối Yến vào mùa hoa súng

Đền Trình (Ngũ nhạc linh)

Dãy núi Ngũ nhạc có hình một con rồng lớn, dáng núi uy nghiêm. Từ xa xưa dân thôn đã dựng ở đầu dãy núi một ngôi đền nhỏ để thờ một vị thần Tướng đã góp công đánh giặc Ân. Theo kinh nghiệm các đoàn du lịch, muốn vào bên trong chùa Hương thì trước tiên phải vào đền Trình trước.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thuê xe theo ngày có lái tại hà nội

Chùa Thiên Trù

Chùa được xây dựng vào năm 1686 có niên đại hơn 400 năm. Trải qua  chiến tranh, năm 1945 chùa đã bị phá hủy, chỉ còn tháp Thiên Thủy và tháp Viên Công. Ngôi chùa hiện tại được xây dựng lại dựa theo nguyên bản nhỏ hơn ngôi chùa cũ vào năm 1988. Thiên Trù đã trở thành trung tâm của thắng cảnh Hương Sơn với vẻ đẹp nguy nga, được ví như một lâu đài tráng lệ.

Chùa Thiên Trù - Chùa Hương

Chùa Thiên Trù – Chùa Hương

Chùa Giải Oan

Do Hòa thượng Thông Dụng xây dựng vào thập niên thứ hai của thế kỷ 19. Kiến trúc chùa là một mái dựa lưng vào vách núi, một mái lợp bằng gỗ lim. Năm 1927 Sư Tổ Thanh Tích đã xây dựng lại chất liệu bằng xi măng cốt thép, mái đắp ngói ống, các góc đao đắp rồng.

Chùa Giải Oan gắn với chuyện Phật Bà Quan Thế Âm thờ trong động Hương Tích. Trước chùa còn có giếng thiên nhiên Thanh Trì trong vắt và không bao giờ cạn. Chính tại đây Bà đã tắm rửa sạch bụi trần, trút bỏ hết nỗi oan khiên, rồi tiến vào động Hương Tích tu hành chín năm thành chính quả.

Động Hương Tích

Động Hương Tích được coi là đích đến của khu quần thể Chùa Hương. Nếu ai đi chùa Hương mà chưa vào Hương Tích thì coi là đi chưa đến nơi. Để lên đến động, du khách có thể đi theo đường bộ khá dốc. Hoặc có thể di chuyển theo đường cáp treo, giá khoảng 160k/vé khứ hồi và 100k/lượt.

Động Hương Tích - Nam Thiên đệ nhất động

Động Hương Tích – Nam Thiên đệ nhất động

Đường xuống động hiện nay là 120 bậc đá, hai bên lối xuống là cây cối cao vút. Từng được coi là Nam Thiên đệ nhất động – động đẹp nhất Việt Nam.

Trong hang động là những khối thạch nhũ to nhỏ, kỳ lạ được thiên nhiên điêu khắc thành. Được đặt tên theo hình dáng của chúng như cây vàng – cây bạc, núi đụn gạo, con trâu, con bò. Trần động là kiệt tác “cửu long tranh châu”, trông giống như một có 9 con rồng đang tranh 1 viên ngọc.

Hệ thống thạch nhũ có hình thù kỳ lạ trong động Hương Tích

Hệ thống thạch nhũ có hình thù kỳ lạ trong động Hương Tích

>> Xem thêm bài viết liên quan: Chiêm ngưỡng vẻ đẹp hoang sơ của vườn quốc gia Ba Vì