Trang chủ / Kiến thức xe / Xe pickup là gì? Lịch sử phát triển của dòng xe pickup

Xe pickup là gì? Lịch sử phát triển của dòng xe pickup

11-08-2017

Khá nhiều bạn thắc mắc xe Pickup là gì? Để tìm hiểu về dòng xe pickup, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây:

Xe Pickup là gì?

Xe Pickup là gì? Xe pickup tên đầy đủ là Pickup Truck, Pickup một chiếc SUV nhưng lại có thùng chở hàng ở phía sau và là một loại hình xe lai của xe tải và xe khách nên được xếp vào dòng xe bán tài. Vào những năm 1950, dòng xe này được coi là một công cụ làm việc tiện nghi cực thịnh hành, người tiêu dùng bắt đầu mua xe bán tải để phục vụ các nhu cầu công việc của mình. Theo một thống kê gần đây nhất, xe bán tải pickup đang chiếm 15%  các xe ô tô đang sửa dụng trên toàn cầu. Tại Bắc Mỹ, xe pickup bán tải được xem là xe chở khách luôn.

Xe pickup là gì

 Lịch sử của dòng xe pickup

Chiếc xe pickup bán tải đầu tiên được sử dụng vào năm 1913 và đến năm 1930 thì pickup đã trở thành dòng xe tiêu chuẩn. Xe bán tải pickup được sử dụng là các dòng xe hai cửa, giống coupe tại Úc và New Zealand.

>> Xem thêm: Địa chỉ cho thuê xe tự lái theo tháng uy tín – Thuê xe 9 chỗ có lái tại Hà Nội

Thời kỳ những năm 70, 80 của thế kỷ XX, những chiếc xe bán tải pickup rất lớn, tuy có thể phục vụ công việc chuyên chở và đi lại thuận tiện, nhưng do xe quá lớn và quá nặng nên tốn rất nhiều nhiên liệu. Và do sức ép của chính phủ cùng nhu cầu của người dùng, các hãng sản xuất bắt đầu thiết kế các dòng xe bán tải nhỏ hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Tìm hiểu lịch sử hình thành của xe Pickup

Tìm hiểu lịch sử hình thành của xe Pickup

Ford F-150 là chiếc xe bán tải bán chạy nhất tại Hoa Kỳ từ năm 1982 và cũng chiếm một thị phần nhỏ ở bên ngoài Bắc Mỹ. Các dòng xe bán tải hạng nặng như F-150 không được sử dụng nhiều ở châu Âu vì giá xăng dầu ở Châu Âu rất cao do vậy kinh phí duy trì sẽ rất tốn kém nên dù có nhiều người đam mê nhưng vẫn không thể đáp ứng được vấn đề kinh phí. Còn tại thị trường Mỹ với giá nhiên liệu và thuế suất thấp, Ford F-150 được coi là chiếc xe được yêu thích với mức giá 40.000 USD hoặc hơn.

Hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất xe bán tải danh tiếng, nhưng thế mạnh và chất lượng tốt nhất vẫn thuộc về các dòng xe bán tải của Mỹ, đặc biệt là các hãng sản xuất: Ford, GM, GMC và RAM. Những dòng bán tải pick up này mang đậm chất Mỹ: mạnh mẽ, cơ bắp, to và bền..

Đa số các dòng xe bán tải hiện nay đều sử dụng hộp số tự động, ít dòng xe bán tải mới sử dụng số sàn. Đây có thể là xu hướng nhưng cũng có thể sẽ là vấn đề thay thế của tương lai.

Ở Việt Nam xe bán tải pick up được sử dụng rất phổ biến và là một trong những kiểu xe bán chạy nhất, đặc biệt Ford Ranger. Ngoài ra còn có một số đại diện khác như Toyota Hilux, Mitsubishi Triton hay Mazda BT 50…giá của các dòng xe bán tải tại Việt Nam cũng chịu mức thuế suất khá thấp, khoảng 600 triệu đến 900 triệu là bạn có thể sở hữu một chiếc Pickup mạnh mẽ rồi.

Những nguyên nhân tại việt Nam ưa chuộng dòng xe Pickup là gì?

Pickup phù hợp cho cả trở người và trở đồ

Pickup phù hợp cho cả trở người và trở đồ

Tại Việt Nam, các dòng xe hơi ngày một có nhiều cơ hội để tiếp cận hơn với người dân. Đối với dòng xe pickup thì rất được thị trường này đón nhận bởi lẽ:

  • Dòng xe với thiết kế của động cơ khỏe khoắn, hoạt động bền vững trong thời gian dài. Hỗ trợ hoạt động hiệu quả đối với các khu vực địa hình phức tạp, khó khăn.
  • Dòng xe mang đến cảm giác mềm mại hơn so với một số loại cùng công suất, giá thành để sở hữu nó cũng không quá đắt đỏ.
  • Hỗ trợ tiện lợi cho việc di chuyển và chuyên trở người, hàng hóa.

Một số nhược điểm của dòng xe Pickup là gì?

Hình dáng xe hơi cồng kềnh

Hình dáng xe hơi cồng kềnh

Dòng xe này có một số đặc điểm hạn chế nhất định, nếu bạn có thể khắc phục được nó thì đây sẽ là một sự lựa chọn tốt. Nhược điểm của dòng xe Pickup là:

  • Hình dáng cồng kềnh, khó khăn trong việc di chuyển ở những đoạn đường hẹp
  • Mùi dầu đặc trưng và động cơ hoạt động không được êm ái
  • Thiết kế hàng ghế sau hơi hẹp và ghế dựng lưng hơi thẳng khiến người ngồi không được thoải mái.

Hi vọng với những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu được xe Pickup là gì và lịch sử phát triển của các dòng xe pickup.

Để tìm hiểu thêm về các dòng xe khác, mời các bạn tham khảo các bài viết tiếp theo.