Trang chủ / Kiến thức xe / Xe ô tô bị trầy xước – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

Xe ô tô bị trầy xước – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để

20-08-2018

Xe bị xước phải làm sao? Luôn là câu hỏi nhức nhối của mọi chủ xe. Những vết xước thường xuyên xuất hiện trên xe, mặc dù cho bạn là người cẩn thận, chăm sóc xe kỹ đến như thế nào. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Hãy cùng Vdotransport tìm hiểu thủ phạm khiến xe ô tô bị trầy xước cùng với những cách khắc phục nhé.

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị trầy xước

Xước xe do va chạm

Đây là những nguyên nhân hàng đầu khiến cho chiếc xe của bạn bị xước. Và đây cũng là thủ phạm làm xuất hiện những vết xước nặng, sâu cho vỏ xe.

Va chạm xe ô tô khiến xe bị xước

Va chạm xe ô tô khiến xe bị xước

Xước xe do xác côn trùng

Nhiều người có suy nghĩ những loài côn trùng với kích thước nhỏ thì sẽ không thể nào khiến xước xe ô tô. Nhưng họ đã lầm, cơ thể côn trùng có chứa một loại dịch có tính axit cao, nên có thể làm ra ảnh hưởng nghiêm trọng cho sơn của xe ô tô. Vì vậy, lái xe cần làm sạch xác côn trùng va vào xe một cách nhanh chóng bởi những vết bẩn nhỏ sẽ ngày càng ăn sâu hơn vào lớp sơn.

Xước xe do sỏi, đá nhỏ

Trên đường thường xuất hiện những viên sỏi, đá dăm ở khắp nơi. Chúng có thể bật lên và đập chạm vào xe của bạn bất cứ lúc nào. Những va chạm này không phải là vô hại như nhiều người vẫn tưởng bởi nó có thể làm xước nhẹ, tróc sơn lớp ngoài. Thậm chí nếu va đập mạnh có thể tạo ra những vết xước sâu, nặng sẽ khó khăn để khắc phục.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dich vu xe oto hang sang

Cách khắc phục khi xe ô tô bị trầy xước

Đánh bóng vết xước

Đánh bóng vết xước

Đánh bóng vết xước

Đánh bóng vết xước là một phần trong quá trình xử lý vết xước dạng nhẹ. Tùy theo từng trung tâm chăm sóc xe ô tô mà chia theo nhiều bước đánh bóng khác nhau. Nhưng chủ yếu là 3 bước trọng tâm.

  • Bước 1: Đánh bóng phá xước
  • Bước 2: Đánh bóng và làm mịn vết xước.
  • Bước 3: Tạo độ bóng cho bề mặt sơn.

Sau khi thực hiện các bước trên, nhân viên chăm sóc còn thực hiện thêm bước đánh bóng bảo vệ cho lớp sơn. giúp xe có thể giữ được màu nguyên bản bền đẹp lâu hơn.

Xử lý vết xước sâu

Nếu không xử lý những vết xước sâu ngay, oxy hóa có thể làm hỏng màu sơn bên trong nhanh chóng. Vì có sự liên kết giữa những hạt sơn khiến oxy hóa lan truyền rất nhanh. Sau một thời gian sơn trên xe sẽ bị ngả màu. Lúc này muốn xử lý thì sẽ rất phức tạp, có thể phải sơn lại cả xe.

Xử lý vết xước ô tô bằng chất độn

Xử lý vết xước ô tô bằng chất độn

Các bước thực hiện

  • Bước 1: Làm sạch bề mặt vỏ xe, đặc biệt là khu vực bị xước.
  • Bước 2: Nặn một ít chất độn lên bề mặt gần khu vực bị xước xước, dùng cần gạt qua gạt lại cho đến khi che lấp vết xước. Nên để lớp chất độn đó cao hơn bề mặt vỏ xe để bước sau mình có thể đánh bóng lại. Sau đó để khoảng 10 phút cho thật khô.
  • Bước 3: Dùng một chiếc khăn bọc miếng xốp bên trong, nhúng thêm 1 ít dung dịch làm sạch lau xung quanh.
  • Bước 4: Dùng cọ nhỏ quét sơn cùng màu lên xe. Nên quét thật nhẹ tay, tránh đè mạnh làm lan sơn qua khu vực xung quanh. Sau đó để nơi khô mát cho sơn thật khô.

Mặc dù những phương pháp xử lý vết xước trên không thể lấy lại 100% lớp sơn nguyên bản. Nhưng cũng là cách hạn chế những rủi ro không cần thiết.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Kem đánh răng có công dụng như thế nào đối với xe ô tô?