Trang chủ / Kiến thức xe / Xe ô tô bị hao nhớt là do đâu? Thủ phạm lộ diện

Xe ô tô bị hao nhớt là do đâu? Thủ phạm lộ diện

09-08-2018

Nhớt động cơ có tác dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động bên trong động cơ, làm mát các chi tiết, giảm thiểu sự ma sát và mài mòn giữa các chi tiết kim loại. Đối với xe ô tô đã sử dụng được nhiều năm thì số nhớt tiêu hao trong khoảng 1/4 lít/1600km được coi là bình thường. Nhưng nếu số nhớt vượt quá 1/4 lít thì bạn phải kiểm tra lại, vậy nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt là do đâu?

Dấu hiệu nhận biết ô tô hao nhớt

Dựa vào khói thải ra, ta có thể nhận biết được có phải động cơ đang bị hao nhớt hay không, cụ thể là khói đen và khói xanh

⇒ Khói đen

Trong khói đen có chứa nhiều hạt carbon. Từ đó có thể biết được quá trình cháy bất thường, thiếu không khí hoặc có thể là thừa nhiên liệu.

Khói đen là dấu hiệu để nhận biết xe ô tô bị hao nhớt

Khói đen là dấu hiệu để nhận biết xe ô tô bị hao nhớt

Trường hợp này bạn có thể dễ thấy ở những chiếc xe bus lớn. Khi tài xế tăng tốc, lượng diesel được bổ sung, nhưng gió lịa không đủ, hổn hợp thừa nhiên liệu và khói đen xuất hiện.

⇒ Khói xanh

Trường hợp xe ô tô thải ra khói màu xanh chứng tỏ động cơ đang bị tiêu hao quá nhiều nhớt. Khi mức tiêu hao nhớt quá cao sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và gây ra ô nhiễm môi trường.

Khi động cơ hao nhiều nhớt sẽ làm bẩn bugi, khiến bugi đánh lửa sai thời điểm, khí thải ra nhiều hơn, làm hại cho bộ lọc xả khí.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe co lai theo ngay dua don san bay

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt

Xe ô tô bị hao nhớt do một số nguyên nhân chính như:

  • Nhớt bị tiêu hao do séc-măng mòn hoặc bị gãy, bề mặt xy-lanh bị mòn, giảm áp suất nén của động cơ.
  • Do các xy-lanh mới được đại tu bằng cách lên cốt nhưng không mài đúng các. Hoặc các séc-măng bị uốn, vênh trong rãnh séc-măng, các khe hở đặt so le không đúng làm khí lọt vào nhiều hơn.
  • Dầu lọt qua bạc dẫn hướng xu páp vào buồng đốt và séc-măng bị hư hại.
  • Bạc dẫn hướng xu-páp bị mòn có thể phục hồi theo một số cách khác nhau.
Xéc-măng bị gãy là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt

Xéc-măng bị gãy là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt

Cách khắc phục tình trạng xe ô tô bị hao nhớt

  • Hiện tại chưa có phương pháp nào xử lý triệu để việc tiêu hao nhớt nhưng có một số chất phụ gia thêm vào dầu máy có thể làm giảm việc hao dầu.
  • Nếu động của bạn có dấu hiệu tiêu hao quá mức thì có thể bôi keo làm kín vào đáy các te, chuyển sang sử dụng loại dầu chịu được cường độ làm việc cao, có chứa các phụ gia làm kín.
Thay thế phớt đuôi để khắc phục tình trạng hao nhớt

Thay thế phớt đuôi để khắc phục tình trạng hao nhớt

  • Nếu động cơ bị cạn dầu vì bạc dẫn hướng xu páp hoặc phớt dầu đuôi bạc dẫn hướng bị mòn, bạn có thể thay thế phớt đuôi mà không cần tháo nắp quy lát ra hoặc đại tu lại động cơ.

Những điều cần phải lưu ý khi thay dầu nhớt ô tô

Xe ô tô bị hao nhớt do nhiều nguyên nhân khác nhau và cần phải phòng tránh cũng như khắc phục những tác hại mà nó gây ra. Chính vì thế, việc thay bỏ đi khi cần thiết cần chú ý để nó có thể hoạt động ổn định lâu hơn. Khi thay dầu nhớt ô tô cần phải lưu ý một số vấn đề sau:

⇒ Cần thay dầu nhớt dù xe không chạy nhưng để lâu trong thời gian dài

xe không chạy lâu ngày, thay dầu nhớt cho động cơ xe

Xe không chạy lâu ngày cũng cần thay dầu xe

Có nhiều người cho rằng xe chạy ít thì dầu nhớt không bị tiêu tốn nên không cần phải thay. Tuy nhiên, bạn cần phải biết trong dầu nhớt xe được hình thành từ khá nhiều chất phụ gia khác. Các chất phụ gia thực hiện nhằm đảm bảo từng chức năng riêng như: chống gỉ, chống oxi hóa, chống mài mòn,… vì để các chức năng này hoạt động dù động cơ không hoạt động thì nó cũng sẽ bị tiêu hao. Chúng ta cần phải tiến hành thay bỏ theo đúng quy định hướng dẫn của đơn vị sản xuất.

⇒ Cân nhắc thời điểm thay dầu nhớt xe ô tô 

Việc thay dầu nhớt thường thấy được nhắc đến khi xe đi được số quãng đường nhất định nào đó. Tuy nhiên, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác từ tuổi đời, điều kiện hoạt động cũng như sự vận hành của xe. Với những điều kiện hoạt động bình thường, đường xá thuận lợi thì có thể tiến hành thay dầu nhớt dựa theo số km đã quy định. Tuy nhiên, đối với những địa hình khó khăn, bụi bặm, đường xấu thì chúng ta cần phải lưu ý giảm quãng đường đi làm mốc để thay.

⇒ Sử dụng dầu nhớt phù hợp để thay

Chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng động cơ

Chọn loại dầu nhớt phù hợp với từng động cơ

Việc thay loại dầu nhớt phù hợp đảm bảo cho động cơ hoạt động hiệu quả, nên chú ý đến các thông số API và độ nhớt SAE. Đây là các cấp chất lượng hỗ trợ cho người lái xe biết được từng loại dầu chứa những thành phần nào, có đảm bảo cần thiết cho chức năng hỗ trợ động cơ hoạt động lâu dài hay không. Hơn nữa, chú ý trong việc loại dầu tổng hợp hay dầu thông thường. Hai loại này có đặc điểm:

  • Dầu thông thường: cần thay dầu nhớt đúng lịch
  • Dầu tổng hợp: vượt trội với các ưu điểm về khả năng duy trì độ nhớt ở nhiệt độ cao, độ chảy của dầu trong các điều kiện bất lợi.

⇒ Chú ý trong việc thêm chất phụ gia động cơ

Chất phụ gia động cơ hỗ trợ cho việc đảm bảo các chức năng của động cơ được hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nên lưu ý chỉ được thêm các chất phụ gia khi chúng được sản xuất hòa sẵn và được các hãng tư vấn trước khi mua. Việc sử dụng những loại không rõ nguồn gốc, cho không đúng cách gây nên tình trạng hư hỏng động cơ, tốn kém tiền bạc,…

⇒ Dầu nhớt đặc có tốt không?

Không phải cứ dầu nhớt đặc là có khả năng bôi trơn hiệu quả. Chỉ có một số loại dầu đơn cấp đảm bảo độ trơn ở nhiệt độ không quá cao. Còn đối với các loại dầu nhớt hiện nay, nó không quá đặc nhưng vẫn đảm bảo độ trợ ở nhiệt độ cao, hỗ trợ cho hoạt động của động cơ hiệu quả.

Như vậy, xe ô tô bị hao nhớt xảy đến  do nhiều nguyên nhân và nó có thể gây tác động xấu đến hiệu quả hoạt động của động cơ. Người sử dụng xe cần chú ý trong việc lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp, lựa chọn thời điểm thay dầu nhớt phù hợp.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Điểm danh những mẫu xe hơi dưới 300 triệu đồng