Trang chủ / Kiến thức xe / Xe ô tô bị hao nhớt là do đâu? Thủ phạm lộ diện

Xe ô tô bị hao nhớt là do đâu? Thủ phạm lộ diện

09-08-2018

Nhớt động cơ có tác dụng bôi trơn các chi tiết chuyển động bên trong động cơ, làm mát các chi tiết, giảm thiểu sự ma sát và mài mòn giữa các chi tiết kim loại. Đối với xe ô tô đã sử dụng được nhiều năm thì số nhớt tiêu hao trong khoảng 1/4 lít/1600km được coi là bình thường. Nhưng nếu số nhớt vượt quá 1/4 lít thì bạn phải kiểm tra lại, vậy nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt là do đâu?

Dấu hiệu nhận biết ô tô hao nhớt

Dựa vào khói thải ra, ta có thể nhận biết được có phải động cơ đang bị hao nhớt hay không, cụ thể là khói đen và khói xanh

1. Khói đen

Trong khói đen có chứa nhiều hạt carbon. Từ đó có thể biết được quá trình cháy bất thường, thiếu không khí hoặc có thể là thừa nhiên liệu.

Khói đen là dấu hiệu để nhận biết xe ô tô bị hao nhớt

Khói đen là dấu hiệu để nhận biết xe ô tô bị hao nhớt

Trường hợp này bạn có thể dễ thấy ở những chiếc xe bus lớn. Khi tài xế tăng tốc, lượng diesel được bổ sung, nhưng gió lịa không đủ, hổn hợp thừa nhiên liệu và khói đen xuất hiện.

2. Khói xanh

Trường hợp xe ô tô thải ra khói màu xanh chứng tỏ động cơ đang bị tiêu hao quá nhiều nhớt. Khi mức tiêu hao nhớt quá cao sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người và gây ra ô nhiễm môi trường.

Khi động cơ hao nhiều nhớt sẽ làm bẩn bugi, khiến bugi đánh lửa sai thời điểm, khí thải ra nhiều hơn, làm hại cho bộ lọc xả khí.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe oto hang sang

Nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt

  • Nhớt bị tiêu hao do séc-măng mòn hoặc bị gãy, bề mặt xy-lanh bị mòn, giảm áp suất nén của động cơ.
  • Do các xy-lanh mới được đại tu bằng cách lên cốt nhưng không mài đúng các. Hoặc các séc-măng bị uốn, vênh trong rãnh séc-măng, các khe hở đặt so le không đúng làm khí lọt vào nhiều hơn.
  • Dầu lọt qua bạc dẫn hướng xu páp vào buồng đốt và séc-măng bị hư hại.
  • Bạc dẫn hướng xu-páp bị mòn có thể phục hồi theo một số cách khác nhau.
Xéc-măng bị gãy là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt

Xéc-măng bị gãy là nguyên nhân khiến xe ô tô bị hao nhớt

Cách khắc phục tình trạng xe ô tô bị hao nhớt

  • Hiện tại chưa có phương pháp nào xử lý triệu để việc tiêu hao nhớt nhưng có một số chất phụ gia thêm vào dầu máy có thể làm giảm việc hao dầu.
  • Nếu động của bạn có dấu hiệu tiêu hao quá mức thì có thể bôi keo làm kín vào đáy các te, chuyển sang sử dụng loại dầu chịu được cường độ làm việc cao, có chứa các phụ gia làm kín.
Thay thế phớt đuôi để khắc phục tình trạng hao nhớt

Thay thế phớt đuôi để khắc phục tình trạng hao nhớt

  • Nếu động cơ bị cạn dầu vì bạc dẫn hướng xu páp hoặc phớt dầu đuôi bạc dẫn hướng bị mòn, bạn có thể thay thế phớt đuôi mà không cần tháo nắp quy lát ra hoặc đại tu lại động cơ.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Điểm danh những mẫu xe hơi dưới 300 triệu đồng