Trang chủ / Kiến thức xe / Xe ô tô bị chết máy – Nguyên nhân là vì đâu?

Xe ô tô bị chết máy – Nguyên nhân là vì đâu?

16-08-2018

Xe ô tô bị chết máy là tình trạng bất cứ tài xế nào cũng không muốn xảy ra. Nếu không có kiến thức, không biết được nguyên nhân, bất chợt xe bị chết máy giữa đường cao tốc thì bạn chỉ có cách gọi cứu hộ. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân khiến xe ô tô bị chết máy.

1. Chết máy do cạn dầu bôi trơn

Việc một số bộ phận bị rò rỉ dầu hoặc do sử dụng dầu kém chất lượng, đóng cặn bùn gây ra cháy dầu cũng sẽ khiến chiếc xe của bạn bị chết máy đột ngột.

Cạn dầu sẽ khiến xe ô tô bị chết máy

Cạn dầu sẽ khiến xe ô tô bị chết máy

Động cơ không còn được bôi trơn, phát ra những tiếng ồn bất thường, động cơ có thể sẽ bị bó và dừng hoạt động, có trường hợp nặng còn bị gãy tay biên.

Cách ngăn ngừa và khắc phục:

Thường xuyên bảo dưỡng, kiểm tra dầu bôi trơn, chú ý sử dụng những loại dầu được khuyến cáo sử dụng và đúng chuẩn với loại xe.

2. Chết máy vì hỏng bơm xăng dầu

Trường hợp này là do bạn thường xuyên sử dụng xe để cạn nhiên liệu, hoặc bơm xăng dầu bị hỏng khiến xe chết đột ngột. Thậm chí động cơ có thể sẽ nóng và chết hẳn do nhiên liệu đã quá cạn.

Cách ngăn ngừa và khắc phục:

Khi cạn kiệt xăng, dầu bạn không nên tiếp tục chạy xe. Nếu cố tính chạy trong khi kiệt dầu sẽ khiến động cơ nóng lên. Nếu vẫn cố tình, bơm nhiên liệu sẽ chết và không thể phục hồi lại, chỉ còn cách bạn mất tiền để thay mới hoàn toàn.

3. Chết máy vì tắc lọc nhiên liệu

Trong thời gian dài sử dụng mà chủ xe không thay thế hoặc thay lọc nhiên liệu sẽ dẫn đến tắc, động cơ chắc chắn sẽ bị chết máy vì nhiên liệu không bơm được lên.

Tắc lọc nhiên liệu cũng khiến xe chết máy

Tắc lọc nhiên liệu cũng khiến xe chết máy

Cách ngăn ngừa và khắc phục:

Chủ xe nên chú ý đến việc chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cho xe, bảo dưỡng cần phải vệ sinh bộ phận lọc nhiên liệu định kỳ. Nếu thấy đã bẩn quá, hoàn toàn lọc nhiên liệu có thể được thay mới.

4. Chết máy do hỏng bộ phận làm mát

Đây là sự cố rất hay xảy ra và cũng là nguyên nhân thường xuyên khiến xe ô tô bị chết máy. Khi n ước làm mát bị rò rỉ, hoặc sử dụng lâu ngày dẫn đến thiếu nước làm mát. Hoặc cũng có thể là hệ thống làm mát bị sự cố cũng khiến xe chết máy.

Hệ thống làm mát bị hỏng cũng là nguyên nhân gây ra chết máy

Hệ thống làm mát bị hỏng cũng là nguyên nhân gây ra chết máy

Cách ngăn ngừa và khắc phục:

Khi phát hiện xe có dấu hiệu chết máy, bạn hãy dừng ngay xe ở một vị trí an toàn và mở nắp ca-pô lên để kiểm tra. Nếu nhìn thấy nước làm mát vẫn còn nhưng nước mát bị sôi thì bạn hãy tắt hệ thống điều hòa và vẫn để máy nổ. Việc này sẽ khiến nước được bơm tuần hoàn sẽ nguội nhanh hơn. Còn trường hợp thấy nước làm mát đã cạn thì lập tức tắt máy ngay, sau đó gọi cứu hộ hoặc đội sửa chữa đến ứng cứu.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hướng dẫn cách kiểm tra lốp xe ô tô bị rò rỉ hơi