Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Về chế độ P có cần phanh tay không?

Về chế độ P có cần phanh tay không?

21-09-2017

Về chế độ P có cần phanh tay không?

Hỏi: Khách hàng Nguyễn Thùy Chi ở Ba Đình – Hà Nội hỏi: Em mới mua một chiếc xe Toyota Altis nên muốn biết khi đỗ xe, em về chế độ P có cần phanh tay không? Có lần em không kéo phanh tay thì ra khỏi xe cảm thấy có vẻ xe đỗ không chắc chắn lắm, lý do là vì sao ạ? Nếu em kéo phanh tay thì có làm mòn phanh xe không? Em xin cảm ơn.

Về chế độ P có cần phanh tay không

 

Trả lời: Chào bạn Chi! VDO xin trả lời câu hỏi của bạn như sau: Đối với những xe ô tô sử dụng hộp số tự động, nếu bạn đỗ xe trên một mặt phẳng thì không cần thiết phải kéo phanh tay. Nhưng nếu bạn đỗ xe trên mặt nghiêng hoặc dốc có độ nghiêng lớn thì chắc chắn sẽ phải kéo phanh tay vì nếu không kéo phanh sẽ làm hỏng hộp số khi bạn để xe ở chế độ P. Chế độ P chỉ là chế độ khóa số, không có tác dụng như hệ thống phanh tay nên nếu bạn không kéo phanh tay và đẩy một lực vào xe bạn sẽ thấy xe có vẻ di chuyển được.

>> Xem thêm: Thuê xe 9 chỗ đưa đón chuyên gia phục vụ chuyên nghiệp

Nếu bạn sử dụng phanh tay đúng cách thì hết thời gian sử dụng của xe, hệ thống phanh tay vẫn còn nguyên, không bị hao mòn gì cả. Trường hợp phải thay phanh tay thường là do chủ xe quên không hạ phanh tay nên khi di chuyển làm mòn, cháy má phanh và tất nhiên sẽ phải thay thế. Ở Việt Nam, nhất là vào mùa nồm ẩm, hiện tượng dính phanh tay rất dễ xảy ra, do vậy nếu không cần thiết thì bạn chỉ cần về số P là ổn.

Hi vọng câu trả lời trên giúp bạn giải đáp rõ thắc mắc về chế độ P có cần phanh tay không. Chúc bạn lái xe an toàn.

>> Xem thêm: Cho Thuê xe 9 chỗ tự lái theo tháng tại Hà Nội