Trang chủ / Kiến thức xe / Trục cam là gì? Cấu tạo và dẫn động của trục cam (Phần 1)

Trục cam là gì? Cấu tạo và dẫn động của trục cam (Phần 1)

19-09-2018

Trục cam là gì mà chủ xe lại phải quan tâm đến như vậy. Trục cam là một bộ phận quan trong trong động cơ, quy trình cháy và hiệu suất của động cơ phụ thuộc nhiều vào độ chính xác của trục cam.

Trục cam quyết định đến chất lượng quá trình cháy và hiệu suất của động cơ; “nạp đầy thải sạch” của cơ cấu phối khí. Do tác động điều khiển rất linh hoạt của trục cam, xu páp đóng mở theo một quy luật nhất định được diễn ra hoàn hảo, dù cho vòng quay của trục khuỷu có cao hay thấp.

Nhưng sự hoàn hảo này do đâu? Hãy cùng nhau tìm hiểu thêm về cấu tạo và dẫn động của trục cam.

Cấu tạo của trục cam

Trục cam có cấu tạo gồm các vấu cam nạp, cam thải và cổ trục. Các vấu cam được bố trí phù hợp với thứ tự làm hoạt động nạp và xả của các xi-lanh. Việc bố trí các vấu cam yêu cầu phải tuyệt đối chính xác để pha làm việc của hệ thống phân phối khí và xi-lanh trùng nhau.

Trục cam là bộ phận quyết định quá trình cháy và hiệu suất của động cơ

Trục cam là bộ phận quyết định quá trình cháy và hiệu suất của động cơ

Thông thường cam có biên dạng đối xứng đối xứng nhau, chiều cao của vấu cam có tính chất quyết định đến độ mở của xu páp. Một số biên dạng của vấu cam như cam lồi cung tròn, cam tiếp tuyến, cam lõm…

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe ngay co lai dua don san bay

Vật liệu trục cam

Vật liệu chế tạo Vấu cam phải đảm bảo là loại vật liệu cứng, có khả năng chịu được các áp lực. Bởi vấu cam phải làm việc trong môi trường rất khắc nghiệt, độ tỳ cọ cao, liên tục.

Vật liệu chế tạo vấu cam thường được đúc hoặc tôi luyện bằng thép đặc biệt. Vấu cam có thể có dạng liền khối, dập bằng thép, đúc bằng gang chuyên dụng áp dụng công nghệ CNC.

Nhiệm vụ của Vấu cam trong trục cam là gì?

Vấu cam có nhiệm vụ đẩy cò mổ hoặc đũa đẩy thủy lực theo một pha làm việc của xilanh. Mục đích là để mở các xupap nạp và hút khí. Có 2 dạng chế tạo vấu cam:

  • Dạng liền khối với trục cam. Loại này thường được sử dụng ở các dong xe cao cấp có tốc độ cao,
  • Dạng thứ hai là dạng chế tạo riêng rẽ rồi sử dụng công cụ để lắp lên trục cam. Loại này thường được dùng cho các xe có tốc độ thấp hơn.
Vấu cam có nhiệm vụ đẩy cò mổ

Vấu cam có nhiệm vụ đẩy cò mổ

Trục cam được gia công với yêu cầu kỹ thuật, độ chính xác cực kỳ cao và nhiệt luyện để giảm ma sát và mài mòn tốt nhất.

Cổ trục của trục cam

Cổ trục là nơi lắp ráp ổ đỡ, thường là ổ trượt với lớp hợp kim ba bít chống mòn, hợp kim đồng thanh. Trục cam được lắp ráp theo kiểu luồn vào các ổ đỡ, lúc này các cổ trục được làm to, làm sao cho có thể luồn được trục qua các bạc lót của ổ đỡ. Mục đích là định vị trục cam theo chiều trục, có vành chặn ở đầu trục hoặc dùng vít chặn.

Những dấu hiệu để nhận biết sự hư hỏng của trục cam là gì?

Trục cam sau một khoảng thời gian hoạt động sẽ có những dấu hiệu bị hư hỏng, bạn có thể xác định nó thông qua:

  • Hiện tượng mòn, chát phần bạc lót
  • Các bánh răng cam bị mòn
  • Hiện tượng trục cam bị cong
  • Hiện tượng nứt gãy gây nên lệch tâm dẫn động làm mòn gãy các bánh răng
  • Khe hở xu pap tăng

Hiện tương hư hỏng là điều không thể tránh khỏi đối với các thiết bị sau một khoảng thời gian hoạt động nào đó. Bạn không thể khiến nó luôn mới được nhưng bạn có thể tác động để hạn chế những rủi ro, nhanh chóng khắc phục khi có hư hỏng thông qua việc thường xuyên kiểm tra thiết bị, bảo dưỡng định kỳ cho chúng.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Trục cam là gì? Cấu tạo và dẫn động của trục cam (Phần 2)