Trang chủ / Giải trí / Trống ếch – Tiếng trống trung thu gợi nhớ về tuổi thơ

Trống ếch – Tiếng trống trung thu gợi nhớ về tuổi thơ

14-09-2017

Trống ếch là gì?

Trống ếch là bộ trống nhỏ, thiết kế dành riêng cho thiếu nhi. Bộ trống ếch gồm có từ 3, 5 đến 7 chiếc tùy theo điều kiện của mỗi làng, trong bộ trống bao giờ cũng gồm có một trống cái và từ 2 đến 6 trống con. Cấu tạo chiếc trống cái cao chừng một gang tay người lớn, chu vi rộng bằng miệng thúng. Những chiếc trống con thấp hơn và chỉ nhỏ bằng một nửa trống cái. Trống con phải được bưng thật khéo để có âm thanh giống nhau, tạo thành một dàn âm thống nhất.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp nhất 

Trống ếch cũng giống như nhiều loại trống khác, bao gồm tang trống và mặt trống. Tang trống làm từ những mảnh gố mít đã bào nhẵn, ghép lại với nhau tạo thành một vòng tròn. Để khi đánh trống, tiếng trống dội vang thì các mảnh tang trống phải đều nhau và kín như bưng. Hai mặt trống đều được làm bằng da trâu bào mòn. Miếng da trâu được định vị chắc chắn với tang trống bằng những chiếc đinh tre. Sau khi làm xong trống, phải đem trống ra phơi nắng một thời gian để mặt trống thêm căng, khi gõ tiếng trống tạo ra sẽ kêu to và vang xa hơn.

 

Trống ếch

 

Trong đêm trung thu, tiếng trống ếch vang lên có sức hụt đặc biệt với đám trẻ con trẻ tôi. Chỉ cần nghe thấy nhịp tùng dinh tùng dinh vang lên ở ngoài ngõ là dường như chưa kịp ăn xong bữa cơm tối, mấy đứa trẻ đã ùa ra, nhập vào đoàn diễu hành đi qua các đường ngang ngõ dọc trong làng. Sau màn rước đèn, chúng tôi kéo nhau ra tụ tập ở đầu làng, nơi có bãi cỏ rộng, vừa ngắm trắng vừa phá cỗ.

Ngoài đánh trống ếch, chúng tôi còn chơi các trò chơi dân gian như bịt mắt bắt dê, trồng nụ trồng hoa, đọc đồng dao. Tiếng cười nói vui vẻ, rộn rã tạo nên một không gian nhộn nhịp khó tả. Đó sẽ luôn là một phần ký ức đẹp trong tuổi thơ của những đứa trẻ làng quê chúng tôi.

>> Có thể bạn quan tâm: Thuê xe đưa đón chuyên gia tại Hà Nội

Những ngày gần đến Trung thu, tiếng trống ếch lại tưng bừng, rộn ràng hơn nữa. Cùng diễu hàng với dàn trống ếch lúc nào còn có thêm đội múa sư tử thật hoạt náo và những chiếc đèn lồng lung linh làm bằng giấy đỏ hay đèn ông sao lấp lánh dưới ánh trăng vàng.

Ngày nay, trống ếch đã được thay thế bằng loại trống vành sắt, mặt làm bằng nhựa dẻo, gõ lên phát ra tiếng kêu bồm bộp, lùng bùng chứ không còn ngân vang và hấp dẫn như tiếng trống ếch làm bằng da trâu ngày xưa nữa.