Trang chủ / Kiến thức xe / Tổng hợp một số mẹo giữ màu xe ô tô đơn giản bạn nên biết

Tổng hợp một số mẹo giữ màu xe ô tô đơn giản bạn nên biết

15-08-2017

Ô tô sau một thời gian sử dụng nếu không được bảo quản tốt thì rất dễ bị xuống màu và mau cũ. Nguyên do là do quá trình oxy hóa khiến cho nước sơn bị mờ dần đi. Nhiều người nghĩ chọn xe màu đen hoặc màu tối sẽ lâu cũ, không cần phải chăm sóc nhiều, nhưng thật ra việc xe nhìn mới hay cũ ngoài màu sắc còn phụ thuộc vào độ bóng mượt, màu trong của lớp sơn, nhìn qua có thể không nhận ra nhưng nếu quan sát kỹ sẽ thấy một chiếc xe được bảo quản tốt sẽ bền màu, tông màu sau thời gian dài sử dụng vẫn đẹp. Sau đây là một số nguyên nhân khiến màu xe mau phai và một số mẹo giữ màu xe ô tô bạn nên biết.

Mẹo giữ màu xe ô tô

Mẹo giữ màu xe ô tô

Nguyên nhân và một số mẹo giữ màu xe ô tô

Lý do bạn cần phải biết mẹo giữ màu xe ô tô

Bụi bặm, phân chim, các chất ô nhiễm và chất hóa học trong không khí

Các yếu tố trên là những phần tử li ti, cực bé, mắt thường nhìn không thấy nhưng khi tích lũy lâu ngày chúng vẫn có thể làm lớp sơn trên xe bị bong tróc và phai màu.

Các dung dịch nước để rửa xe

Mẹo giữ màu xe ô tô

Mẹo giữ màu xe ô tô

Nếu sử dụng các loại dung dịch tẩy rửa kém chất lượng để rửa xe hay sử dụng không đúng mức thì cũng ảnh hướng nhiều đền bề mặt sơn trên xe.

Tia cực tím 

Tia cực tím là một thành phần có sẵn trong ánh nắng mặt trời, do chỗ để xe ở Việt Nam rất ít và chật chội nên một ngày hầu hết ô tô ở Việt Nam đa phần đỗ ngoài trời, phơi sương và phơi nắng. Mà trong sương muối và nắng có rất nhiều tia cực tím, đây chính là yếu tố làm phai màu sơn mạnh nhất.

Xem thêm: Dịch vụ Cho thuê xe tháng có lái chất lượng cao

Một số mẹo giữ màu xe ô tô:

 • Chủ động đem xe đi rửa, đừng để xe quá bẩn mới đem đi vệ sinh.
 • Hóa chất dùng để rửa xe phải là hóa chất chuyên dụng, tuyệt đối ko dùng các hóa chất tẩy rửa mạnh như thuốc tẩy hay xà phòng.
 • Khi rửa xe, cần chọn loại vải mềm để lau xe, không nên sử dụng quần áo cũ có nhiều cúc áo, kim loại vì sẽ làm xước xe.
 • Không sử dụng sung rửa có áp suất quá cao và dí gần sát bề mặt sơn trên xe.
 • Tránh việc thường xuyên để xe ngoài trời bởi tác động môi trường có thể làm nên các vết tích
 • Dùng loại sơn bóng ít có độ mài mòn cho xe hay có thể không dùng nó
 • Sáp hỗ trợ làm bóng bề ngoài e và ít gây mài mòn nên có thể xử dụng nhưng cần tránh việc sử dụng quá nhiều
 • Không nên để vết xăng tràn lan ra về mặt vỏ xe, phải dùng khăn sạch lau khô
 • Tranh việc làm rớt các loại nước có chứa caffeein để tránh việc xe bị bay màu
 • Sử dụng đúng loại khăn chuyên dụng, mềm để lau xe tránh để lại vết xước không mong muốn
 • Có thể sử dụng tấm dán phim để bảo vệ cho lớp sơn, nó có tác dụng làm bóng và tránh được các vết trầy xước
Có thể sử dụng tấm dán phim

Có thể sử dụng tấm dán phim

 Khi rửa xe ngày nắng nóng cần chú ý một số điều: Không nên rửa xe trực tiếp dưới ánh mặt trời vì khi thân xe đang nóng, kim loại ở vỏ xe sẽ làm khô xà phòng, xà phòng sẽ bám chặt vào bề mặt ô tô, từ đó tạo vết trên bề mặt sơn xe. Do vậy nên chọn thời điểm mát trong ngày để rửa xe.
Nên đem xe đi vệ sinh hút bụi, bảo dưỡng định kỳ, đánh bóng để bảo vệ lớp sơn xe luôn mới. Nếu bạn có điều kiện, có thể phủ nano cho xe hơi, lớp nano có thể làm bóng, chống trầy, chống mờ cho xe rất nhiều.

Cách phục hồi và làm mới lớp sơn xe ô tô

Quy trình cơ bản để thực hiện việc làm mới và phục hồi lớp sơn xe ô tô được thực hiện qua các bước như sau:

Bước 1: Rửa xe ô tô đúng cách

Công việc đầu tiên cần phải làm đó là làm sạch cho chiếc xe của bạn tránh khỏi bụi bẩn. Sử dụng nước rửa chuyên dụng kết hợp với vòi xịt nước để loại bỏ các mảnh vụ còn tích tụ ở xe như: bụi bẩn, vết xăng dầu, con bọ, côn trùng,..

Bước 2: Làm sạch các chất bẩn cứng nhắc còn sót ở vỏ ô tô

Làm sạch vết bẩn cứng nhắc

Làm sạch vết bẩn cứng nhắc

Việc rửa xe sẽ không làm loại bỏ được hết các chất bẩn, trên thực tế các vết bẩn từ dầu,  nhựa đường, sơn phun quá tay vẫn còn sót lại. Bạn cần sử dụng các loại chuyên dụng tẩy bỏ các vết bẩn này để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của việc phục hồi màu sơn.

Bước 3: Tái tạo mới lớp sơn xe

Tùy vào mức độ hư hại lớp sơn mà lựa chọn cách thức phục hồi hiệu quả. Với những vết trầy xước nhỏ cần phải xử lý ngay, bạn có thể dùng hợp chất đánh bóng để xóa vết xước đó. Sau đó có thể sử dụng các dụng cụ làm bóng để để chiếc xe trở nên bóng như mới

Bước 4: Bôi chất làm kín

Sau khi xe đã được phủ lớp làm bóng như mới, tuy nhiên cần phải duy trì độ bền cho nó. Chính vì thế, các chất làm kín sẽ hỗ trợ cho việc bảo vệ lớp sơn xe trong thời gian dài.

Với những chia sẻ thông tin trên đây hi vọng sẽ giúp bạn có được mẹo giữ màu xe ô tô luôn như mới. Hi vọng bạn có thể bảo vệ và có được chiếc xe luôn trong tình trạng bóng, đẹp như mới.

Có thể bạn quan tâm: MỘT SỐ CÁCH NHẬN BIẾT XE TỒN KHO, TRÁNH MUA PHẢI XE NẰM BÃI QUÁ LÂU