Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Thủy kích là gì? Tại sao cần tránh mua xe bị thủy kích?

Thủy kích là gì? Tại sao cần tránh mua xe bị thủy kích?

21-09-2017

Thủy kích là gì? Tại sao cần tránh mua xe bị thủy kích?

Thủy kích là gì?

Bạn Nguyễn Ngọc Anh hỏi:

Hỏi: Cho em hỏi mấy câu hơi dốt nát, xin các bác pro đừng cười. Theo em tìm hiểu thì thủy kích là xe bị nước vào, bị ngập nước nhưng cụ thể như nào thì em chưa rõ lắm, mong các pro giải thích giùm:

– Thủy kích là gì? Nếu xe em đang đỗ, không đổ máy mà nước tràn, ngập vào xe thì có gọi là thủy kích không?

– Em thấy nhiều bác bảo đi xe to thì ít bị thủy kích hơn xe nhỏ nên họ cứ lội nước ầm ầm mà không sợ nước như xe nhỏ. Như vậy có đúng không các bác nhỉ?

– Tại sao người ta lại tránh mua lại xe bị thủy kích mặc dù xe đã được khắc phục và chạy lại bình thường?

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3

Thủy kích là gì

Trả lời: Chào bạn Ngọc Anh, câu trả lời của bạn được VDO Transport giải đáp như sau:

– Trước tiên với câu hỏi thủy kích là gì. Thủy kích là hiện tượng xe ô tô bị nước tràn vào đường hút gió của máy, khiến xe bị chết máy đột ngột. Nếu rơi vào tình huống này, tài xế cố tình để máy thì nước sẽ tràn sâu vào động cơ, dẫn đến hỏng máy. Trường hợp bạn đỗ xe, xe không nổ máy mà nước tràn vào ngập xe thì cũng gọi là thủy kích vì nếu bạn không mang xe đi sửa chữa, vệ sinh thì các bộ phận điện tử trong xe hay đệm ghế sẽ bị hỏng nhanh chóng.

– Các loại xe to, gầm cao như Crossover, MPV hay SUV ít bị thủy kích hơn dòng Sedan nhưng không có nghĩa là không bị. Nếu cứ quan niệm xe cao thì có thể đi thoải mái vào những chỗ ngập sau thì quan niệm đó hoàn toàn sai lầm vì chỉ cần nước ngập quá cổ hút thì bất cứ xe nào cũng bị chết máy mà thôi.

>> Xem thêm: Dịch vụ cho Thuê xe 7 chỗ đưa đón chuyên gia phục vụ chuyên nghiệp

– Với những chiếc xe bị thủy kích nhẹ, chỉ hỏng một số bộ phận như rơ le cầu chì, bị rỉ sét các rắc điện kết nối nhưng nếu nặng thì các bộ phận điều khiển như Engine – ECU, SRS – ECU hay ETACS sẽ bị hổng.Với những chiếc hỏng quá nặng, thợ buôn xe chỉ sửa chữa qua loa rồi bán… do vậy khi đi mua xe cũ, người tiêu dùng cần phải đề phòng để tránh mua phải những chiếc xe bị thủy kích nặng vì sẽ tốn thêm nhiều tiền để sửa chữa, khắc phục mà chưa chắc đã được như ban đầu.