Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Thám hiểm hang động pha lê lớn nhất thế giới

Thám hiểm hang động pha lê lớn nhất thế giới

10-07-2018

Những cơn địa chấn, những tác động của thiên nhiên qua thời gian dài đã tạo nên một hang động pha lê tự nhiên khiến con người phải kinh ngạc. Đó là hang động Naica thuộc núi Naica, Mexico. Đây là hang động pha lê lớn nhất thế giới.

Nằm sâu bên trong ngọn núi Naica và nằm sâu cách mặt đất gần 300m, hang động pha lê Naica được một thợ mỏ bạc phát hiện vào năm 1974. Những mãi đến năm 2000 mới có người mở đường vào bên trong hang.

Quá trình tạo nên cộc pha lê khổng lồ

Vào bên trong hang thì đây như một vương quốc của những cột pha lê khổng lồ mọc ra tua tủa từ các vách đá và từ dưới đáy hang. Trong đây có khoảng 170 khối tinh thể pha lê khổng lồ. Những cây cột pha lê khổng lồ cao tới 10m và nặng tới 55 tấn.

Những cột pha lê khổng lồ bên trong hang

Những cột pha lê khổng lồ bên trong hang

Mắc ma làm nóng nước ngầm và khiến nước trở nên bão hòa với các khoáng chất khác. Nước nóng chứa đầy khoáng chất đã lấp đầy các không gian rỗng của hang động và giữ nguyên như vậy khoảng 500.000 năm.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Công ty cho thuê xe có lái theo tháng

Môi trường khắc nghiệt

Nhiệt độ của nước vẫn rất ổn định ở mức trên 50 độ C, đây là điều kiện rất hoàn hảo để các vi tinh thể hình thành và phát triển, tạo nên các cột pha lê lớn nhỏ khác nhau, bề mặt nhẵn nhụi, phát ánh sáng dạ quang lấp lánh. Với nhiệt độ cao như vậy, các nhà thám hiểm phải trang bị 1 bộ quần áo cách nhiệt và một bộ máy làm mát nặng 25kg.

Các nhà thám hiểm đều được trang bị những thiết bị chuyên dụng

Các nhà thám hiểm đều được trang bị những thiết bị chuyên dụng

Với địa thế hiểm trở của hang pha lê, tiềm ẩn nguy cơ rơi xuống hố sâu, bị đâm vào các tinh thể sắc nhọn gây ra thương tích, khiến những người mong muốn khám phá phải e ngại. Không những thế, nhiệt độ cao cộng với độ ẩm cao đến hơn 90% chỉ cho phép các nhà thám hiểm làm việc trong khoảng thời gian 30 phút.

Vì hang động hiện này không còn ngập nước và không khí lạnh từ mỏ làm nhiệt độ trong hang hạ thấp xuống một chút mỗi năm., nên các tinh thể đã không còn phát triển nữa.

Hiện tại, khách du lịch không được phép vào đây tham quan. Tuy nhiên, hang động pha lê này có thể sẽ được mở cửa cho lượng khách giới hạn trong tương lai. Đẹp, lạ và đầy thách thức một cách cuốn hút là những điều thú vị khi nói về hang Naica. Tuy nhiên, hang động này đang bị đe dọa biến mất bởi biến đổi khí hậu.

Các nhà thám hiểm nghỉ ngơi tại phòng kín

Các nhà thám hiểm nghỉ ngơi tại phòng kín

>> Xem thêm bài viết liên quan: Những địa điểm trốn nắng lý tưởng khi mùa hè đến