Trang chủ / Tin tức / Tất cả những điều bạn cần biết về túi khí ô tô

Tất cả những điều bạn cần biết về túi khí ô tô

26-06-2018

Mỗi khi có xe tai nạn, mọi người thường hỏi xem là túi khí có bung ra hay không? Vậy túi khí ô tô là gì, công dụng của nó như thế nào, túi khí được để ở đâu trên xe ô tô? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngay sau đây.

Túi khí ô tô là gì?

Túi khí là một đệm phao khí được thiết kế nhằm bảo vệ những người ngồi trong xe không bị quăng quật, tránh khỏi các chấn thương nghiêm trọng trong các trường hợp va chạm xảy ra. Được hình thành và phát triển ở những năm 50, qua nhiều lần cải tiến đến năm 1971, túi khí chính thức được đưa vào sử dụng.

Túi khí ô tô làm hạn chế tình trạng nghiêm trọng khi va chạm

Túi khí ô tô làm hạn chế tình trạng nghiêm trọng khi va chạm

Túi khí gồm 3 phần chính: Túi chứa khí, hệ thống tạo khí, bộ cảm biến khi va chạm.

Chất liệu của túi khí: Được làm bằng vải co giãn, có thể thu gọn lại và dễ dàng bung ra khi cần thiết. Khi xảy ra va chạm, túi khí sẽ được hệ thống tạo khí bơm phồng rất nhanh chóng, thời gian chỉ tính bằng mili giây, rồi sau đó bung ra để bảo vệ các bộ phận quan trọng trên cơ thể người trên xe.

Cấu tạo túi khí

  • Túi khí vô-lăng: Cụm túi khí SRS (Secondary Restraint System) cho ghế người lái chính được đặt trong đệm vô lăng. Cụm túi khí này không thể tháo rời, cấu tạo bao gồm có bộ thổi khí, túi, đệm vô lăng.
  • Túi khí ghế phụ: Cấu tạo gồm có bộ phận ngòi nổ, đầu phóng, đĩa chắn, hạt tạo khí, khí áp suất cao. Túi khí sẽ được bơm căng bởi khí có áp suất cao từ bộ tạo khí. Được đặt trong bảng taplo trước mặt.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe ô tô có lái theo ngày

Cơ chế hoạt động của túi khí

Hệ thống này sẽ trải qua 3 giai đoạn bắt đầu từ khi xe va chạm cho đến khi túi khí bung ra. Trước tiên, hệ thống điều khiển chính có tên là ACU có nhiệm vụ điều khiển các cảm biến va chạm, gia tốc, tốc độ và áp lực phanh,… để phân tích, nhận biết mức độ ảnh hưởng. Khi mức độ này vượt quá giá trị quy định thì ngòi nổ trong bộ thổi mới đánh lửa.

Cơ chế hoạt động của túi khi bên ghế lái

Cơ chế hoạt động của túi khi bên ghế lái

Tiếp đó, ngòi nổ sinh dòng điện có cường độ 1A – 3A trong vòng thời gian rất ngắn (dưới 2 mili giây) để đốt chất mồi lửa và hạt tạo khí để tạo ra lượng khí lớn trong thời gian ngắn. Túi khí sẽ được bơm căng để giảm tác động lực người ngồi trên xe và ngay sau đó khí sẽ được thoát ra ở các lỗ xả phía sau.

Khi nào túi khí được bung ra?

Trường hợp túi khí sẽ được bung ra

  • Xe lao thẳng vào tường với bận tốc >25km.
  • Vùng va đập trực tiếp tính từ tâm của xe.
  • Tông thẳng vào gờ, va đập tiếp xúc hết đầu xe nơi bố trí dầm chịu lực.
  • Xe bị rơi xuống hố phần đầu xe va vào phần gờ cao hơn.
Các trường hợp va chạm, túi khí sẽ bung ra

Các trường hợp va chạm, túi khí sẽ bung ra

  • Xe lao phần đầu xuống vực theo hướng trực diện.

Trường hợp túi khí không bung

  • Hai xe đi cùng chiều tông nhau
  • Xe bị lật, nghiêng
  • Xe bị đâm ngang hông

>> Xem thêm bài viết liên quan: Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?