Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Sự tích ly kỳ về suối ca thần Cẩm Lương – Thanh Hóa

Sự tích ly kỳ về suối ca thần Cẩm Lương – Thanh Hóa

18-07-2018

Cách trung tâm thành phố Thanh Hoá hơn 80 km về phía Tây Bắc, suối cá thần Cẩm Lương nằm dưới chân núi Trường Sinh, xã Cẩm Lương.Tại đây là những câu chuyện ly kỳ về dòng suối Ngọc, chỉ dài hơn trăm mét nhưng lại có hàng chục nghìn con cá hình thù rất lạ, đủ màu sắc.

Suối cá Cẩm Lương là một tuyệt phẩm của tạo hóa ban tặng. Nơi đây không chỉ nổi tiếng bởi vẻ hoang sơ, mộc mạc. Ở đây có những đàn cá tập trung sinh sống với mật độ rất dày đặc, được đồng bào, người dân địa phương gìn giữ và tôn kính như cá thần.

Cá thần với hình thù to lớn ở suối cá thần Cẩm Lương

Cá thần với hình thù to lớn ở suối cá thần Cẩm Lương

Suối cá thần còn được gọi là suối Ngọc. Dòng suối kéo dài khoảng 2km, chảy từ một hang đá ở chân núi, đổ ra cánh đồng thung lũng nằm thoai thoải bên bờ nam sông Mã. Nhưng chỉ có hơn trăm mét tính từ cửa hang, chiều rộng suối 3m là xuất hiện nhiều loại cá hơn cả. Mực nước ở đây khá nông, chỉ tầm 40cm, nước rất trong, nếu không bị đàn cá che khuất thì có thể nhìn rõ những viên sỏi và rong rêu dưới đáy.

Cá ở đây rất nhiều loại như: cá dốc quý hiếm, cá chài, cá mại… với nhiều hình dáng lạ mắt, nhiều màu sắc. Nhiều du khách đã đặt ra câu hỏi tại sao đàn cá không đi xa lại chỉ sống trong hang và tập trung ở đoạn suối này?

>> Xem thêm dịch vụ khác: Chi phí thuê xe ngày có lái

Dự tích về suối cá thần Cẩm Lương

Từ thuở xa xưa, vào một năm nọ thời tiết hạn hán xảy ra ở nhiều nơi, mất mùa, khiến người dân ở đây vô cùng túng khó. Có cặp vợ chồng trong bản cưới đã lâu nhưng chưa có con, trong một buổi đi làm đồng về và nhặt được quả trứng có hình thù lạ.

Suối cá thần Cẩm Lương gắn liền với sự tích chàng rắn

Suối cá thần Cẩm Lương gắn liền với sự tích chàng rắn

 

Người vợ đem thả quả trứng xuống suối Ngọc, nhưng đến khi mò cua thì vẫn mò thấy quả trứng này. Hai vợ chồng bèn đem quả trứng về nhà cho gà ấp, nhưng quả trứng lại nở ra một con rắn. Người chồng sợ quá đem con rắn ra suối Ngọc thả, đến tối con rắn này lại bò về gia đình hai vợ chồng.

Họ quyết định giữ con rắn này ở lại nuôi. Thật bất ngờ từ đó thời tiết không còn khắc nghiệt, hạn hán cũng không còn, hoa màu luôn tốt tươi, đời sống nhân dân ấm no. Dân làng tôn sùng con rắn này và được gọi là chàng Rắn. Đến một hôm trời nổi giông bão, có người thấy xác rắn nằm bên núi Trường Sinh, đầu hướng về bản Ngọc.

Sau đó, mọi người đem xác chôn dưới chân núi Trường Sinh và lập đền thờ gọi là Ngọc Từ. Từ đó ở suối Ngọc dưới chân núi Trường Sinh xuất hiện những đàn cá có hình thù lạ, to lớn, luôn quây quần trước đền Ngọc Từ.

Suối cá thần Cẩm Lương trở thành điểm du lịch thú vị

Những đàn cá chen chúc nhau bơi, cá nặng từ 3kg đến 5kg bơi sát bên nhau, kín đặc cả mặt nước. Tất cả đồ dồn về phía bờ như đón chào khách đến thăm, khiến du khách cảm thấy rất thích thú. Du khách có thể mua một ít rau và bỏng ngô từ những người dân tộc bán quanh đó để cho cá. Lưu ý không nên ném cho cá quá nhiều.

Du khách có thể dùng lá cây, bỏng ngô để cho cá ăn

Ngoài suối cá thần, du khách có thể khám phá hang động cây Đăng trên núi Trường Sinh, ở độ cao 70m so với mặt đất. Bên trong động là hệ thống thạch nhũ với sắc màu lấp lánh, lòng động sâu thẳm như không có điểm tận cùng.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hành trình săn mây Tà Xùa tuyệt vời và những điều lưu ý