Trang chủ / Tin công nghệ xe ô tô / Số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào?

Số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào?

07-09-2017

Số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào?

Số sàn và số tự động là 2 loại hộp số phổ biến nhất trên ô tô hiện nay nhưng không phải ai cũng biết nguyên lý hoạt động và cách sử dụng của chúng. Để hiểu rõ hơn về 2 loại hộp số này, mời các bạn cùng VDO Transport tìm hiểu số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào trong bài viết này nhé.

Đặc điểm chung của hộp số sàn và số tự động

Mục đích của 2 loại hộp số sàn và số tự động đều là thay đổi tỷ số truyền để thay đổi tốc độ vòng bánh răng ở các bánh xe chủ động của ô tô. Qua đó, vận tốc và tốc độ của ô tô sẽ được thay đổi để phù hợp với điều kiện lái xe.

Sự khác nhau giữa số sàn và số tự động

  • Hộp số sàn

Số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào

Đối với hộp số sàn, để thực hiện việc thay đổi tỷ số truyền, người lái xe phải sử dụng tay để điều khiển hệ thống ly hợp côn. Từ đó, dẫn tới sự thay đổi của bánh răng tạo ra giá trị tỷ số truyền khác nhau ở trục sơ cấp và trục thứ cấp của động cơ ô tô. Đồng thời, để ngắt ly hợp số sàn thì lái xe phải sử dụng chân côn ở ngoài bên trái chân phanh và ga.

>> Đọc thêm: Tổng hợp một số kinh nghiệm mua ô tô đã qua sử dụng hữu ích

Ưu điểm: Hộp số sàn có giá thành rẻ hơn so với hộp số tự động, tiết kiệm nhiên liệu, dễ dàng bảo trì và tiết kiệm chi phí. Sử dụng số sàn đòi hỏi người lái sử dụng cả 2 chân để điều khiển sẽ giúp lái xe tập trung hơn trên mọi chặng đường. Điểm mạnh nữa là lái được xe số sàn thì sẽ lái được xe số tự động mà không mất thời gian học lại từ đầu.

Nhược điểm: Việc học lái xe số sàn sẽ vất vả hơn, nhất là khi tắc đường, lái xe số sàn sẽ phải sử dụng chân côn rất nhiều dẫn đến tình trạng căng thằng, mệt mỏi.

  • Hộp số tự động

Số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào

Đối với hộp số tự động, loại hộp số này hoạt động dựa vào hệ thống cơ khí tự động (điện tử) để tạo ra tỷ số truyền khác nhau thông qua hệ thống bánh răng. Hộp số tự động sẽ ngắt ly hộp bằng cách sử dụng chân ga và phanh.

Ưu điểm: Điều khiển xe số tự động khá đơn giản, ít thao tác và không lo khi gặp tình tặng tắc đường.

Nhược điểm: Xe số tự động thường cao hơn xe số sàn. Một nhược điểm khác là chính vì sự đơn giản trong cách vận hành nên lái xe thường chủ quan dẫn đến việc đạp nhầm chân ga, phanh hoặc sử dụng 2 chân khi lái xe tự động là một điều cực kỳ nguy hiểm.

Với những ưu điểm và nhược điểm nêu trên hi vọng giúp bạn hiểu được số sàn và số tự động ô tô khác nhau như thế nào và có thể đưa ra sự lựa chọn phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.

>> Xem thêm: Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô

VDO Transport chúc các bạn lái xe an toàn.