Trang chủ / Kiến thức xe / Rô-tuyn là gì? Những điều bạn cần phải biết về Rô-tuyn

Rô-tuyn là gì? Những điều bạn cần phải biết về Rô-tuyn

25-06-2018

Khi được thợ sửa xe nhắc đến Rô-tuyn, nhiều người thắc mắc Rô-tuyn là cái gì, công dụng của nó trên xe là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về bộ phận này.

Rô-tuyn là gì?

Thường được gọi là Ball joint, là chi tiết quan trọng trong hệ thống dẫn lái. Đây là bộ phận tác động và dẫn hướng cho bánh xe, có thể hiểu là khớp cầu. Hiện tượng hệ thống lái bị lệch, bị rơ, nguyên nhân thường do Rô-tuyn lái bị mòn, cong vênh thanh rằng, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân khiến chiếc vô lăng trở nên vô dụng và sẽ tự gây tai nạn.

Phân loại Rô-tuyn

Chi tiết Rô-tuyn trên ô tô

Chi tiết Rô-tuyn trên ô tô

Hiện nay có 3 loại: Rô-tuyn trụ, Rô-tuyn lái, Rô-tuyn cân bằng.

  • Rô-tuyn trụ. Nhằm tạo ra liên kết giữa các càng và trụ lái. Có nhiệm vụ chịu tác động theo chiều dọc từ bánh xe lên hệ thống treo để đảm bảo chiếc xe hoạt động liên tục mà không bị chao đảo khi chạy thẳng khi vào khúc cua. Sau thời gian dài sử dụng, các loại rô tuyn trụ sẽ bị hư hỏng làm cho xe bị rung, phát ra tiếng kêu khó chịu xuất phát từ dưới khung gầm.
Rô-tuyn trụ

Rô-tuyn trụ

  • Rô-tuyn lái. Có nhiệm vụ truyền chuyển động của thước lái thành các chuyển động chuyển hướng cho bánh xe. Việc điều khiển xe trở nên dễ dàng hơn là do chi tiết này rất cơ động và linh hoạt. Từ đó sẽ giúp cho hệ thống lái của xe có thể phối hợp một cách nhịp nhàng hơn với hệ thống gầm treo trước. Mục đích là đảm bảo cho xe hoạt động liên tục nhưng ổn định.
  • Rô-tuyn cân bằng. Có vai trò như một cánh tay đòn đảm bảo chắc chắn vừa phải thật linh hoạt. Cùng với đó, giúp cho thanh cân bằng duy trì được trạng thái cân bằng của xe khi vào khúc cua, hạn chế tình trạng lật xe khi vào cua với tốc độ cao. Chi tiết này được thiết kế với hai khớp và một đầu liên kết với ngỗng moay ơ, ở đầu còn lại được kết nối với thanh cân bằng.
Rô-tuyn cân bằng

Rô-tuyn cân bằng

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe hang sang

Khi nào nên thay thế?

Khi sử dụng xe một thời gian dài nên kiểm tra, bảo dưỡng. Việc kiểm tra Rô-tuyn là việc làm rất quan trọng; bởi khi bị hỏng sẽ là một mối nguy hiểm cho người ngồi trêm xe. Việc tự kiểm tra khá đơn giản, nếu phát hiện hoặc nhận thấy đệm cao su bị mòn, nứt, vỡ, khớp nối bị rơ thì lúc thay rô tuyn cho ô tô là đây.

Khi phát hiện Rô-tuyn bị hỏng cần thay thế ngay lập tức

Khi phát hiện Rô-tuyn bị hỏng cần thay thế ngay lập tức

Hoặc khi vận hành xe, mà hệ thống phát ra các tiếng kêu lục khục thì rất có khả năng đã mòn; cần kiểm tra thay thế ngay.

Rô-tuyn là chi tiết đặc biệt quan trọng trong hệ thống lái trên xe nhưng lại là chi tiết rất nhanh hỏng. Vì vậy, để đảm bảo, giữ an toàn khi vận hành xe; nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và khắc phục ngay lập tức các sự cố phát sinh.

> Bài viết liên quan: Bí kíp dành cho người mới lái ô tô

Những dấu hiệu nhận biết Rô-tuyn (Rotuyn) bị hỏng

Với chức năng và đặc điểm của nó thì Rô-tuyn sẽ là bộ phận nhanh bị hư hỏng nhất. Và để nhận viết khi nào nó bị hư hỏng thì cần dựa vào các dấu hiệu:

Dấu hiệu từ góc đặt bánh xe

Dấu hiệu góc bánh xe bị chệch

Dấu hiệu góc bánh xe bị chệch

Rô-tuyn ảnh hưởng đến các góc đặt của bánh xe. Khi chúng không được điều chỉnh chính xác sẽ là nguyên nhân dẫn đến việc sai lệch độ chụm của bánh xe. Hay loại rotuyn trụ đứng gây ảnh hưởng đến góc camber.

Dấu hiệu từ lốp xe mòn không đều

Do tác động của rô-tuyn khiến cho góc đặt của bánh xe bị sai lệch, chính vì thế mà lốp xe bị lệch sẽ bị hao mòn không đều. Tình trạng này rất dễ để phát hiện nên bạn cần nhanh chóng điều chỉnh lại góc đặt bánh xe. Ngoài ra, cần chu ý đến việc kiểm tra và tìm hiểu nguyên nhân từ Rô-tuyn để điều chỉnh và sửa chữa phù hợp.

Dấu hiệu bánh xe nghiêng về bên

Dấu hiệu bánh xe nghiêng về một bên

Dấu hiệu bánh xe nghiêng về một bên

Một trong các dấu hiệu cơ bản nhất bạn có thể dễ dàng nhận biết khi rotuyn bị hỏng là tình trạng bánh xe nghiêng sang một bên. Chúng ta sẽ thấy rõ vị trí bánh xe bị sai lệch so với mặt đường. Tình trạng này sẽ gây khó khăn cho ô tô khi di chuyển và có thể gây chệch hướng đi rất nguy hiểm.

Dấu hiệu xe và vô lăng bị rung lắc

Rô-tuyn hỗ trợ cho việc kết nối giữa bánh xe và bánh lái trước chính vì thế khi nó bị hư hỏng thì kết nối này không đảm bảo. Khi đánh vô lăng thì hiện tượng rung xuất hiện nhất là khi di chuyển qua các đoạn đường địa hình xấu. Với tình trạng hư hỏng nặng nó có thể gây nên tình trạng vô lăng mất lái, xe bị rung lắc rất nguy hiểm.

Một chi tiết nhỏ nhưng ảnh hưởng lớn đến cả hệ thống hoạt động của ô tô nên chúng ta cần đặc biệt chú ý đến Rô-tuyn. Dựa vào sự nhận biết và các dấu hiệu trên bạn cần đảm bảo nó được bảo dưỡng thường xuyên, sửa chữa ngay khi cần thiết.