Trang chủ / Kiến thức xe / Rô-tuyn là gì? Những điều bạn cần phải biết về Rô-tuyn

Rô-tuyn là gì? Những điều bạn cần phải biết về Rô-tuyn

25-06-2018

Khi được thợ sửa xe nhắc đến Rô-tuyn, nhiều người thắc mắc Rô-tuyn là cái gì, công dụng của nó trên xe là gì? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ về bộ phận này.

Rô-tuyn là gì?

Thường được gọi là Ball joint, là chi tiết quan trọng trong hệ thống dẫn lái. Đây là bộ phận tác động và dẫn hướng cho bánh xe, có thể hiểu là khớp cầu. Hiện tượng hệ thống lái bị lệch, bị rơ, nguyên nhân thường do Rô-tuyn lái bị mòn, cong vênh thanh rằng, đây có thể là 1 trong những nguyên nhân khiến chiếc vô lăng trở nên vô dụng và sẽ tự gây tai nạn.

Phân loại Rô-tuyn

Chi tiết Rô-tuyn trên ô tô

Chi tiết Rô-tuyn trên ô tô

Hiện nay có 3 loại: Rô-tuyn trụ, Rô-tuyn lái, Rô-tuyn cân bằng.

  • Rô-tuyn trụ. Nhằm tạo ra liên kết giữa các càng và trụ lái. Có nhiệm vụ chịu tác động theo chiều dọc từ bánh xe lên hệ thống treo để đảm bảo chiếc xe hoạt động liên tục mà không bị chao đảo khi chạy thẳng khi vào khúc cua. Sau thời gian dài sử dụng, các loại rô tuyn trụ sẽ bị hư hỏng làm cho xe bị rung, phát ra tiếng kêu khó chịu xuất phát từ dưới khung gầm.
Rô-tuyn trụ

Rô-tuyn trụ

  • Rô-tuyn lái. Có nhiệm vụ truyền chuyển động của thước lái thành các chuyển động chuyển hướng cho bánh xe. Việc điều khiển xe trở nên dễ dàng hơn là do chi tiết này rất cơ động và linh hoạt. Từ đó sẽ giúp cho hệ thống lái của xe có thể phối hợp một cách nhịp nhàng hơn với hệ thống gầm treo trước. Mục đích là đảm bảo cho xe hoạt động liên tục nhưng ổn định.
  • Rô-tuyn cân bằng. Có vai trò như một cánh tay đòn đảm bảo chắc chắn vừa phải thật linh hoạt. Cùng với đó, giúp cho thanh cân bằng duy trì được trạng thái cân bằng của xe khi vào khúc cua, hạn chế tình trạng lật xe khi vào cua với tốc độ cao. Chi tiết này được thiết kế với hai khớp và một đầu liên kết với ngỗng moay ơ, ở đầu còn lại được kết nối với thanh cân bằng.
Rô-tuyn cân bằng

Rô-tuyn cân bằng

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe ô tô có lái theo tháng

Khi nào nên thay thế?

Khi sử dụng xe một thời gian dài nên kiểm tra, bảo dưỡng. Việc kiểm tra Rô-tuyn là việc làm rất quan trọng; bởi khi bị hỏng sẽ là một mối nguy hiểm cho người ngồi trêm xe. Việc tự kiểm tra khá đơn giản, nếu phát hiện hoặc nhận thấy đệm cao su bị mòn, nứt, vỡ, khớp nối bị rơ thì lúc thay rô tuyn cho ô tô là đây.

Khi phát hiện Rô-tuyn bị hỏng cần thay thế ngay lập tức

Khi phát hiện Rô-tuyn bị hỏng cần thay thế ngay lập tức

Hoặc khi vận hành xe, mà hệ thống phát ra các tiếng kêu lục khục thì rất có khả năng đã mòn; cần kiểm tra thay thế ngay.

Rô-tuyn là chi tiết đặc biệt quan trọng trong hệ thống lái trên xe nhưng lại là chi tiết rất nhanh hỏng. Vì vậy, để đảm bảo, giữ an toàn khi vận hành xe; nên thường xuyên kiểm tra định kỳ và khắc phục ngay lập tức các sự cố phát sinh.

>> Bài viết liên quan: Bí kíp dành cho người mới lái ô tô