Trang chủ / Tư vấn mua bán xe / Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô

Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô

05-09-2017

Quyết định mua xe ô tô là quyết định trọng đại với mỗi gia đình vì số tiền bỏ ra để sở hữu một chiếc xe ô tô cũng từ vài trăm đến vài tỉ, nhất là với chế độ thuế, phí nhiều như ở Việt Nam. Vì vậy trước khi mua xe, cần phải có sự tìm hiểu kỹ càng về giá xe và các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô để có sự chuẩn bị về tài chính cụ thể. Bài viết này sẽ ước tính cụ thể cho bạn các loại phí khi mua ô tô, giúp bạn có quyết định chính xác hơn khi mua xe.

Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô

Khi mua xe, giá lăn bánh sẽ khác xa so với giá niêm yết mà các nhà sản xuất đưa ra vì đơn giản để chiếc xe của bạn có thể chạy được trên đường, bạn sẽ phải trả rất nhiều các loại phí khác.

Ví dụ như với chiếc Ford Ecosport Titanium AT, giá niêm yết mà Ford đưa ra là 646 triệu nhưng số tiền thực tế bạn phải trả sẽ là 739 triệu, tăng hơn 20% so với ban đầu. Dưới đây sẽ là ví dụ bảng giá cụ thể để bạn hiểu rõ hơn về các loại phí khi mua xe:

Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô

 

Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô được chia làm 2 loại:

  • Giá xe: Giá xe bao gồm giá công bố (đã bao gồm VAT) và phần giảm giá dành cho người mu axe (lấy giá công bố trừ phần giảm giá).
  • Chi phí đăng ký: Chi phí đăng ký bao gồm phí trước bạ (hiện tại Hà Nội là 12%, các tỉnh thành còn lại là 10%); các loại phí: lệ phí đăng ký xe mới, dịch vụ đăng ký xe, phí bảo trì đường bộ; cuối cùng là phí bảo hiểm gồm: vật chất xe ( không bắt buộc) và trách nhiệm dân sự bắt buộc.

Chi phí đăng kí xe để dễ hiểu, chúng ta sẽ chia làm 3 mục chính theo danh sách dưới đây:

Các loại phí phát sinh khi mua xe ô tô

Ước tính các chi phí phát sinh thêm:

Sau khi cộng tất cả các chi phí trên lại thì sẽ ra số tiền thực tế bạn phải bỏ ra khi mua xe. Với những người mua xe lần đầu thì quả thật đúng là hơi rắc rối, nhưng khi mua xe ta phải cân nhắc kỹ các vấn đề này, ví dụ như trong tay 800 triệu thì bạn nên cân nhắc đầu tiên là các dòng xe mà nhà sản xuất công bố mức giá niêm yết chỉ từ 650 triệu đồng đổ xuống là hợp lý. Chúc các bạn đưa ra được sự lựa chọn mua xe hợp lý cho mình.

>> Xem thêm: VDO Transport cung cấp dịch vụ Cho thuê xe tháng tự lái và dịch vụ Cho thuê xe đưa đón chuyên gia nước ngoài chất lượng cao tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu các bạn có nhu cầu.