Trang chủ / Kiến thức xe / Ô tô bị chảy dầu động cơ – Chớ nên coi thường

Ô tô bị chảy dầu động cơ – Chớ nên coi thường

06-08-2018

Hiện tượng ô tô bị chảy dầu là dấu hiệu chứng tỏ chiếc xe của bạn đang gặp vấn đề. Muốn chuẩn đoán được bộ phận nào đang có vấn đề, hãy dựa vào loại dầu chảy ra là dấu nhớt hay dầu máy. Nhưng nguyên nhân nào khiến ô tô bị rò rỉ dầu? Hãy đọc bài viết sau đây để hiểu kỹ hơn nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng ô tô bị chảy dầu

Một trong những nguyên nhân gây chảy dầu đó chính là gioăng nắp, gioăng bugi, gioăng dàn cò. Một số các mẫu xe giá rẻ chạy nhiều năm như Kia Morning, Cerato, Getz của Hyundai hay Vios của Toyota rất hay gặp tình trạng này, dẫn đến chảy dầu hay chảy dầu dàn cò.

Hiện tượng ô tô bị chảy dầu

Hiện tượng ô tô bị chảy dầu

Tại sao lại xuất hiện tình trạng gioăng nắp? Là do khoang máy nóng khi sử dụng động cơ quá lâu. Xe trung bình đi trên 100.000 km sẽ khiến gioăng cao su bị cứng lại. Khi gioăng bị co lại, kích thước không như ban đầu sẽ khiến cho gioăng không thể bít kín nắp và xuất hiện hiện tượng dầu bên trong bị rò ra ngoài.

Trường hợp trong động cơ dầu được định hình bởi 2 trạng thái: có áp lực và không có áp lực. Khi không có áp lực thì dầu thường không rò rỉ và dầu sẽ bắt đầu rò rỉ nếu động cơ hoạt động.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dịch vụ cho thuê xe hạng sang

Cách khắc phục tình trạng ô tô bị chảy dầu

Sử dụng chất trám rò rỉ dầu

Mục đích của việc dùng chất trám là để bịt lỗ hổng lại nếu như phát hiện ra chỗ rò rỉ dầu nhưng lại không muốn thay thế bộ phận. Chất trám ở dạng lỏng và muốn sử dụng thì phải trộn với dầu động cơ. Chất này có thể bịt kín chỗ hổng lại giúp các bộ phận tự hồi phục lại tình trạng ban đầu.

Dùng chất trám để bít kín lỗ hổng

Dùng chất trám để bít kín lỗ hổng

Kiểm tra và siết chặt các bu lông

Việc bu-lông bị lỏng cũng là nguyên nhân gây ra những khe hở giữa các bộ phận, khiến cho dầu rò rỉ ra ngoài. Trường hợp này xảy ra khá phổ biến bởi xe ô tô sau một thời gian dài sử dụng thường bị lỏng khớp. Hãy siết lại các con ốc cho chặt lại và đó là cách hữu hiệu khi thấy dầu chảy ở bu lông. Nhưng bạn cũng cần phải phụ thuộc vào các dòng ô tô khác nhau bởi các dòng ô tô khác nhau sẽ có cách siết bu-lông theo thông số kĩ thuật khác nhau.

Thay gioăng hỏng

Thay thế các gioăng bị hỏng

Thay thế các gioăng bị hỏng

Gioăng cao su được dùng để nối các bộ phận làm bằng các chất liệu cứng, để làm kín khiến dầu động cơ không bị chảy ra ngoài. Khi sử dụng xe lâu ngày, các chi tiết và trục quay trong xe phải chịu sự nhiệt độ thay đổi, co giãn liên tục, làm cho phớt dầu và gioăng cao su dần bị thoái hóa không còn tính đàn hồi. Sau đó dầu sẽ theo các kẽ hở thoát từ từ gây ra tình trạng chảy dầu.

Hy vọng với những chia sẻ ở trên, các bạn có thể chuẩn đoán và biết được phải thay thế, khắc phục những gì khi ô tô bị chảy dầu.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Phương pháp rửa xe ô tô đúng cách không phải ai cũng biết