Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Những lưu ý khi phượt bằng ô tô mà bạn cần phải ghi nhớ

Những lưu ý khi phượt bằng ô tô mà bạn cần phải ghi nhớ

30-08-2018

Để chinh phục mọi nẻo đường bằng chiếc xe ô tô của bạn chỉ với một bình đầy xăng là chưa đủ. Những con đường để phượt không bằng phẳng như đường cao tốc mà chúng gập ghềnh, ẩn chứa nhiều hiểm họa. Vậy trước khi đi phượt bằng ô tô bạn cần phải chú ý 6 điều dưới đây.

6 điều lưu ý khi đi phượt bằng ô tô

1. Chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết

Đi phượt không đơn giản giống như khi bạn di chuyển trên các tuyến phố. Bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng, đồ sửa xe. Tình trạng đường gập ghềnh sỏi đá nên tình trạng xe hỏng hóc sẽ không thể tránh khỏi. Và nếu hỏng trong hoàn cảnh giữa rừng núi, giữa đồng hoang hiu quạnh thì chẳng có nơi nào bạn có thể ghé vào để sửa xe cả.

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết

Chuẩn bị đầy đủ những vật dụng cần thiết

Chính vì thế, có sẵn đồ sửa xe khi gặp trục trặc sẽ có thể khắc phục những sự cố và tiếp tục cuộc hành trình.

Ngoài đồ sửa xe, bạn cũng nên mang giấy tờ tùy thân, quần áo các loại, đồ y tế, đồ ăn. Ngoài ra một tấm bản đồ bằng giấy hoặc một chiếc điện thoại có tải map offline sẽ hiển thị các tuyến đường mà bạn dự định sẽ đi qua. Không nên dùng map online vì không phải nơi nào bạn đến đều có sóng.

2. Hạ áp suất lốp xe

Chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ là làm sao mà phải hạ áp suất lốp xe đúng không? Tất cả đều có lý do. Áp suất thấp sẽ giúp cho lốp đàn hồi linh hoạt hơn, xe và người ngồi trên xe sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Lý do thứ hai là lốp sẽ bám địa hình tốt hơn vì lốp áp suất thấp có thể biến dạng để phù hợp với mọi trướng ngại vật trên đường. Tuy nhiên, bạn nên nhớ chỉ hạ thấp áp suất chứ không được để áp suất quá thấp.

Hạ thấp áp suất lốp khi xe di chuyển vào địa hình hiểm trở

Hạ thấp áp suất lốp khi xe di chuyển vào địa hình hiểm trở

3. Kỹ năng lái xe

Nếu khả năng lái xe của bạn và chiếc xe bạn lái chưa thực sự tốt thì nên lái xe với một tốc độ cho phép và có thể kiểm soát được. Mục đích là để hệ thống treo của chiếc xe hoạt động trong định mức; hạn chế những tác động lên cơ thể bạn khi lái xe.

Khi đi phượt bằng ô tô mà xe bị rung lắc, khung gầm bị đập xuống đường đồng nghĩa với việc bạn đang lái xe hiệu quả không cao.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Bảng giá thuê xe tháng có lái

4. Không đi một mình, hãy đi cùng đồng đội

Nếu bạn là người thực sự có nhiều kinh nghiệm, tự xoay sở với những rắc rối thì hãy nghĩ đến việc đi một mình. Còn nếu không, hãy rủ bạn bè, người thân cùng tham gia hành trình của bạn. Có thêm người đồng hành không chỉ an toàn được tăng lên mà chuyến đi của bạn sẽ trở nên vui vẻ, thú vị hơn rất nhiều.

Hãy đi cùng những người đồng đội của mình

Hãy đi cùng những người đồng đội của mình

5. Không nên mang quá nhiều tiền mặt và “rải tiền”

Không nên mang quá nhiều theo người, nên tính toán kỹ lưỡng lượng tiền đủ chi tiêu. Cũng không nên để hết trong thẻ rồi tiêu đâu rút đó, bởi nếu di chuyển lên núi thì cũng không có cây ATM để bạn rút. Tiền mặt nên có nhiều mệnh giá từ tiền lẻ đến tiền chẵn. Thực hiện chiến thuật “rải tiền”, bởi trên đường đi có thể sẽ gặp cướp; việc này sẽ giúp bạn không bị cướp 1 lúc hết sạch tiền.

6. Biết được khả năng của chiếc xe của mình đang lái

Bạn có thể lái chiếc Honda CR-V hay chiếc Ford Raptor đời mới đi bất cứ nơi đâu thì chưa chắc bạn có thể phượt bằng chiếc Jeep. Mỗi chiếc xe có khả năng chạy phượt khác nhau. Luôn đảm bảo lái xe trong giới hạn cho phép; hạn chế những sự cố có thể xảy ra làm ảnh hưởng trực tiếp tới chính bản thân.

> Xem thêm bài viết liên quan: Đổ nhầm nhiên liệu vào ô tô – Hiểm họa khôn lường

Những chia sẻ ở trên, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trước những chuyến phượt bằng ô tô. Chúc bạn may mắn!