Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Những kỹ năng sinh tồn khi bị lạc ở rừng bạn cần phải ghi nhớ

Những kỹ năng sinh tồn khi bị lạc ở rừng bạn cần phải ghi nhớ

06-07-2018

Khi bị lạc ở rừng, muốn sống sót được trong rừng, ngoài những kỹ năng sinh tồn trong điều kiện tự nhiên mà những bước chuẩn bị ngay từ ban đầu những kỹ năng sinh tồn khác mới có thể giúp bạn bảo toàn được thân thể.

Trước khi đi vào rừng hãy đảm bảo đã trang bị các vật dụng cần thiết

Trước tiên hãy tìm hiểu kỹ địa hình, vị thế của khu rừng. Nên ăn uống đầy đủ và thông báo với người thân thời gian bạn tới khu rừng. Hãy trang bị nước sạch để uống, lương khô, điện thoại có định vị GPS, la bàn dao nhỏ, còi, túi ngủ, gương phản chiếu, diêm hoặc bật lửa và các dụng cụ y tế cá nhân là những vật dụng tối thiểu cần thiết cho chuyến đi rừng.

Trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi vào rừng

Trang bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trước khi vào rừng

Cần phải giữ bình tĩnh, suy nghĩ thật kỹ

Điều đặc biệt khi bị lạc ở rừng là không được mất bình tĩnh. Sợ hãi chính là kẻ thù lớn nhất khi lam vào tình huống này. Hãy thực hiện nguyên tắc STOP:

  • S – Ngồi xuống (Sit down)
  • T – Nghĩ (Think)
  • O – Quan sát xung quanh (Observe your surroundings)
  • P – Prepare for survival by gathering materials

Xác định phương hướng, không đi lang thang

Sử dụng la bàn để xác định các hướng, hoặc nếu bị lạc vào ban đêm thì hãy nhìn lên sao Bắc Đẩu. Nếu không có la bàn, bạn có thể áp dụng một số kiến thức như ở vùng ôn đới, rêu thường mọc ở phía bắc của cây và đá.

Xác định phương hướng bằng la bàn

Xác định phương hướng bằng la bàn

Khi đi theo đoàn, tuyệt đối không nên để lạc nhau. Đoàn kết luôn, hợp sức lại với nhau sẽ giải quyết các vấn đề nhanh hơn.

Hãy trú ẩn dưới bóng cây gần đó nếu trời quá nắng nóng để hạn chế bị mất nước hoặc say nắng. Tuyệt đối không cởi áo khi thấy oi bức.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Giá thuê xe tháng tự lái

Xác định vị trí hiện tại

Thử xác định, ghi nhớ các mốc có thể giúp bạn biết mình đang ở đâu. Những hình ảnh đặc biệt như núi và cây cối hoặc âm thanh như tiếng xe và nước chảy sẽ giúp bạn nhớ lại các hướng mà mình đã đi, và trở về một cách an toàn.

Đốt lửa để gây sự chú ý

Khi trời dần tối, hãy kiếm thật nhiều củi khô để nhóm lửa. Chỉ nên duy trì ngọn lửa vừa phải, đủ tạo ra khói báo hiệu cầu cứu đến những người khác. Lửa sẽ mang cảm giác an tâm, giữ ấm cho cơ thể và còn xua đuổi thú dữ.

Đốt lửa gây sự chú ý

Đốt lửa gây sự chú ý

Hãy tạo ra các ký hiệu như lấy các cành củi khô xếp lại hình tam giác, lấy dao khắc lên cây những hình tam giác. Hoặc tạo ra các tiếng động để những người xung quanh có thể nghe thấy.

Đi tìm nguồn nước sạch

Nước là thứ rất quan trong, thậm chí còn quan trọng hơn cả thức ăn. Hãy tìm nước dựa vào mật độ côn trùng, ví dụ như ong thường làm tổ ở gần khu vực có nước vài dặm và ruồi là 100m.

Tìm nơi ẩn nấp

Hãy tìm nơi trú ẩn để bạn có thể giữ khô và ấm cơ thể. Nên tìm một vị trí tránh gió, tránh mưa. hang động là sự lựa chọn tốt nhất. Nếu không có hang động nào, những chỗ cạnh tảng đá lớn, một cái cây chết hoặc cây lớn cũng khá lý tưởng.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Bí kíp giúp ngủ ngon khi đi du lịch không phải ai cũng biết