Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Những kinh nghiệm lái xe số sàn quý báu

Những kinh nghiệm lái xe số sàn quý báu

08-08-2018

Khi mới tập lái xe, hầu hết mọi người đề sử dụng những loại xe số sàn và khi đã quen được những loại xe này thì việc chuyển sang xe số tự động là cực kỳ đơn giản. Tuy nhiên, để sử dụng xe số sàn là khá phức tạp. Sau đây là những kinh nghiệm lái xe số sàn dành cho những lái mới hay tích lũy thêm kinh nghiệm cho các bác tài đã lái xe nhiều năm.

Việc áp dụng những kinh nghiệm này sẽ giúp bạn kéo dài tuổi thọ của xe, giảm chi phí sửa chữa, giúp tiết kiệm nhiên liệu, vừa an toàn, đỡ mệt mỏi.

Những kinh nghiệm lái xe số sàn

Kỹ thuật vào cua

Khi vào cua không nên về mo hoặc cắt ly hợp

Khi vào cua không nên về mo hoặc cắt ly hợp

  • Khi vào cua: Nhiều tài xế trả về số mo hoặc ngắt ly hợp quá lâu. Cách này sẽ khiến bánh xe không bám được đường. Lời khuyên ở đây là không nên ngắt ly hợp khi vào cua mà nên nhả chân ga để giảm dần tốc độ.
  • Tránh để chết máy khi đang phanh. Đây là thao tác rất nguy hiểm, nó sẽ làm mất đi khả năng xử lý tình huống bất ngờ. Hãy thực hiện đạp chân phanh cho xe dừng hẳn, sau đó mới đạp côn và cắt ly hợp.

Đúng tốc độ khi ra vào

Theo thống kê thì hầu hết các tài xế ở Việt Nam thường sang số khi máy chưa đủ vòng tua, điều này khiến xe bị ì, không thoát máy. Nếu chưa đạt đủ tốc độ mà bạn đã vào số cao sẽ làm đạp ga xe không tăng tốc được.

Vào số khi đạt đủ tốc độ

Vào số khi đạt đủ tốc độ

Ngưỡng sang số mỗi loại xe là khác nhau, hãy thực hiện theo khuyến nghị của hãng. Việc vào số đúng tốc độ sẽ giữ cho máy bền hơn, xử lý tốt hơn, êm ái.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe hang sang

Sử dụng phanh tay

Phanh tay hay được các tài xế dùng khi đề pa ngang dốc. Nhưng thực tế thì phanh tay không được thiết kế để sử dụng cho việc dừng khi xe đang chạy. Nếu kéo phanh tay khi đang chạy thì sẽ bị mòn, trượt bố phanh, sôi dầu phanh khiến mất phanh.

Không nên nổ máy và đi ngay vào buổi sáng

Đây là thời điểm động cơ dễ bị hỏng, ăn mòn nhất. Qua một đêm không được vận hành, dầu xe đã lắng xuống phía dưới của động cơ. Hãy nổ máy trong một khoảng thời gian nhất định để dầu có thể được bơm lên xi-lanh đầy đủ.

Sử dụng chân côn hợp lý

Sử dụng chân côn một cách hợp lý

Nhược điểm của xe số sàn so với số tự động là ở chân côn, nhưng cũng chính chân côn là ưu điểm hơn xe số tự động. Hãy sử dụng nó nhiều hơn để nó phát huy được hết ưu điểm. Việc đạp chân côn khi thay đổi số chưa thể tận dụng được ưu thế của nó. Bạn nên cắt côn tùy lúc để xe tránh bị giằng – giật khi chạy trên đường xấu. Và nên rà côn khi vượt chướng ngại vật trong phố có đông người.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Thủ tục và mức phí đăng kiểm xe ô tô 2018