Trang chủ / Tin tức / Những công nghệ an toàn cần cho chiếc xe ô tô của bạn

Những công nghệ an toàn cần cho chiếc xe ô tô của bạn

29-06-2018

Những công nghệ an toàn trên xe ô tô ngày càng được phát triển, không những đảm bảo an toàn cho xe và người ngồi trên xe. Mà các công nghệ này còn giúp tài xế tự tin, tập trung lái xe hơn.

7 hệ thống công nghệ an toàn nên có trên chiếc xe của bạn

1. Công nghệ bán tự lái

Mặc dù chưa phổ biến nhưng trên một số dòng xe, công nghệ bán tự lái đang dần xuất hiện nhiều. Hệ thống này sẽ giúp phương tiện có thể tự thực hiện một số chức năng ví dụ như: kiểm soát vô lăng hoặc có thể phanh ở những đoạn đường nhất định trên cao tốc.

Công nghệ an toàn bán tự lái

Công nghệ an toàn bán tự lái

2. Hệ thống phanh chống bó cứng ABS

ABS (Anti-Lock Brake System) là hệ thống phanh hiện đại nhất hiện nay. Khi tài xế đạp phanh gấp, nếu đang di chuyển trên mặt đường trơn, nhiều cát trượt cộng với đánh lái, các bánh xe sẽ có xu hướng bị bó cứng dẫn gây tai nạn. Hệ thống ABS tạo ra kiểu phanh-nhả liên tục để bánh xe không bị bó.

3. Hệ thống phân bổ lực phanh điện tử EBD và hỗ trợ phanh khẩn cấp BA

EBD là viết tắt của Electronic Brake Distribution. Giống như tên gọi, EBD tự động phân bổ lực phanh tới các bánh để đảm bảo xe dừng một cách cân bằng nhất. Khi phanh gấp ở xe có trang bị EBD, máy tính trung tâm sẽ tự động phân bổ lực phanh dựa theo tốc độ, tải trọng của xe, độ bám đường.

Hệ thống phanh ABS kết hợp với EBD

Hệ thống phanh ABS kết hợp với EBD

BA (Brake Assist) thường đi cùng với EBD. Hoạt động của BA là dựa trên các cảm biến có nhiệm vụ kiểm soát trạng thái phanh. Bộ phận khuếch đại lực phanh bằng khí nén và van điện được máy tính trung tâm điều khiển.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Giá cho thuê xe tháng tự lái

4. Màn hình hỗ trợ quan sát trong đêm

Đây là công nghệ rất hữu ích cho tài xế phải thường xuyên lái xe trong đêm. Công dụng của công nghệ này là xác định các vật cản trở phí trước mà mắt thường khó quan sát dù xe có bật đèn, như trong các điều kiện thời tiết không thuận lợi.

5. Cảnh báo điểm mù

Có công dụng giám sát các vùng xung quanh xe mà tài xế không thể quan sát thấy được gọi là điểm mù. Hệ thống sẽ phát tín hiệu cảnh báo bằng các hình ảnh nếu có phương tiện khác xuất hiện ở khu vực đó. Ở nhiều dòng xe cao cấp, hệ thống sẽ cảnh báo bằng giọng nói khi thấy xe khác chuyển làn trong điều kiện nguy hiểm.

Công nghệ cảnh báo điểm mù

Công nghệ cảnh báo điểm mù

6. Camera sau xe

Camera lắp phía sau xe sẽ có công dụng hơn nhiều so với gương chiếu hậu, mang đến tầm nhìn rộng 300%. Nhiều loại camera còn được trang bị thêm cảm biến, khi lùi sát vào một vật nào đó, cảm biến sẽ ra tín hiệu bằng các tiếng kêu.

7. Cảnh báo làn đường

Hệ thống này sẽ sử dụng một camera để nhận biết các dải phân cách làn đường màu trắng hoặc vàng. Khi xe chạy đè lên những dải phân cách này mà không có tín hiệu rẽ, hệ thống sẽ phát ra âm thanh, hoặc sẽ hiện thị cảnh báo lên màn hình cho người lái. Một số hệ thống tiên tiến hơn còn tự động điều khiển phương tiện đi đúng làn đường hoặc sẽ từ từ phanh lại.

Công nghệ cảnh báo làn đường

Công nghệ cảnh báo làn đường

 

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hệ thống dẫn động là gì? Phân loại hệ thống dẫn động (Phần 1)