Trang chủ / Kiến thức xe / Những chi tiết nhỏ trên xe ô tô có tác dụng quan trọng nhưng ít người biết

Những chi tiết nhỏ trên xe ô tô có tác dụng quan trọng nhưng ít người biết

27-08-2018

Mặc dù sử dụng ô tô hàng ngày nhưng có những chi tiết nhỏ trên xe ô tô không phải tài xế nào cũng hiểu tác dụng của chúng. Ở bài viết này, Vdotransport sẽ giúp bạn hiểu rõ về tác dụng quan trọng của chúng.

Những chi tiết nhỏ hữu ích trên ô tô nhưng ít người biết 

 1. Khe nhỏ trên bảng táp lô

Khe nhỏ trên bảng táp lô có chức năng sấy kính

Khe nhỏ trên bảng táp lô có chức năng sấy kính

Các khe nhỏ được bố trí trên bảng táp lô, gần cột A thường bị hiểu lầm là cửa gió của hệ thống điều hòa ô tô. Nhưng các khe này được thiết kế cố định hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh. Tác dụng của chúng là để thông hơi và còn có chức năng quan trọng đó là điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên. Việc sấy kính giúp kính không bị đọng hơi nước, giúp người lái dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

2. Khe Shift Lock

Khe Shift Lock thường nằm ở vị trí gần cần số. Theo đúng nguyên tắc, tài xế không thể chuyển cần số giữa các chế độ P, N, D, R… khi xe chưa nổ máy. Nhưng trong trường hợp xe ô tô bị chết máy giữa đường, chiếc xe sẽ không thể chuyển về N để kéo xe đi đến garage. Lúc này tác dụng của khe Shift Lock là mở khóa giúp sang số.

3. Lẫy nhỏ trên vô lăng

Tuy nhỏ nhưng chiếc lẫy này lại có nhiều chức năng rất hữu ích

Tuy nhỏ nhưng chiếc lẫy này lại có nhiều chức năng rất hữu ích

Tuy rất nhỏ nhưng lẫy nhỏ này lại có nhiều công dụng như: tiết kiệm nhiên liệu, vượt xe trên đường, vượt địa hình khó khăn, giúp xe bám đường lên dốc, đổ đèo hiệu quả và giúp xe hạn chế tốc độ hiệu quả khi mất phanh.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dich vu thue xe thang co lai

4. Lẫy gương chiếu hậu trong xe

Đây là trang bị ở những mẫu xe hạng trung, lẫy này có tác dụng chuyển chế độ chống chói trong gương. Khi bị chói do ánh đèn hay điều kiện ánh sáng môi trường, chỉ cần gạt lẫy nhỏ phía sau gương xuống, chế độ chống chói sẽ được kích hoạt để đảm bảo tầm quan sát.

5. Vây cá trên nóc xe ô tô

Vây cá trên ô tô không chỉ để trang trí mà còn là ăng ten giúp kết nối hệ thống giải trí

Vây cá trên ô tô không chỉ để trang trí mà còn là ăng ten giúp kết nối hệ thống giải trí

Chắc chắn nhiều người có suy nghĩ là chiếc “vây cá” này chỉ là một chi tiết dùng để trang trí, giúp xe đẹp hơn. Nhưng không hẳn vậy, ngoài để trang trí mà nó còn là ăng ten giúp bắt sóng cho các hệ thống giải trí trên xe. Cấu tạo của vây cá chủ yếu là rỗng, bên trong có lồng dây ăng ten và đầu thu sóng.

6. Ốp nhỏ gần cản trước

Bạn thường thấy phía trước gần cản trước có nắp ốp nhỏ, nhưng không biết được chúng có tác dụng gì. Bên trong ốp nhỏ này là đây cáp; khi xe bị mắc kẹt dưới vũng lầy, tài xế có thể sử dụng để xe khác kéo

>> Xem thêm bài viết liên quan: Lốp ô tô chống ồn – Nên chọn loại lốp nào tốt nhất?