Trang chủ / Kiến thức xe / Nguyên nhân không ngờ đến khiến xe ô tô bị kẹt số

Nguyên nhân không ngờ đến khiến xe ô tô bị kẹt số

09-08-2018

Kẹt hộp số là “bệnh” thường gặp ở ở những loại xe cũ. Hãy cùng xem nguyên nhân khiến xe ô tô bị kẹt số là gì và có những cách phòng tránh việc kẹt số là gì ngay sau đây.

Một số trường hợp kẹt số phổ biến nhất

Kẹt số N

Nếu bỗng nhiên xe bạn bị kẹt ở số N thì bạn hãy khởi động lại xe và ép cần vào số 1 để tăng tốc xe. Việc ép cần số cũng làm cho bánh răng sẽ tạo ra các ma sát, khiến xe di chuyển. Khi bạn đã vào được số 1, nhấn ga mạnh sau đó thả ra rồi kéo cần về số N, đẩy cần số vào rãnh số 2.

Ô tô bị kẹt số N

Ô tô bị kẹt số N

Cách làm trên sẽ ép xe chạy đến tốc độ ổn định và đẩy máy chuyển dần về cần số thấp hơn. Đến khi tốc độ ứng với tốc độ cần thiết cho số đó thì cần số của ô tô sẽ về đúng điểm.

Kẹt số P

Đây là lỗi thường gặp trên các xe cũ. Khi xe bị kẹt số P sẽ rất khó đề nổ và không thể vào số được. Lúc đó, cần số xe sẽ cứng lại, dù đạp mạnh ga nhưng cần số chỉ từ từ về số lùi (R) mà vẫn không thể về số D.

Ô tô bị kẹt số P

Ô tô bị kẹt số P

Tuy nhiên có nhiều trường hợp xe bị lỗi hộp số do quá trình sản xuất, khi đó xe sẽ có tiếng kêu mỗi khi lái vòng và  có thể không thể điều khiển được lúc vào cua, trường hợp này rất nguy hiểm.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe oto hạng sang

Nguyên nhân khiến xe bị kẹt hộp số

  • Do thiếu dầu. Vì các chi tiết chuyển động trong hộp số sẽ bị nóng, ma sát nhiều sẽ gây cháy dầu và làm cho van dầu hoạt động không chính xác.
  • Do dầu bẩn. Do không thực hiện thay dầu, thời gian dài sử dụng sẽ khiến dầu bị lẫn bụi bẩn, mạt kim loại. Các hạt mạt kim loại này sẽ hòa lẫn vào dầu và gây tắc van và đường dẫn dầu tới bộ đĩa.
Dầu có lẫn mạt kim loại cũng gây ra kẹt số

Dầu có lẫn mạt kim loại cũng gây ra kẹt số

  • Dùng không đúng chủng loại dầu. Mỗi dòng xe đều đc thiết kế, ưu tiên sử dụng các loại dầu có tiêu chuẩn khác nhau. Với các xe đời cao thì yêu cầu về dầu cũng khắt khe hơn.

Phòng tránh bị kẹt số

Từ những nguyên nhân ở trên thì hầu hết là đều do dầu, vì vậy ta cần phải quan tâm đến dầu máy nên:

  • Thay dầu phải chọn đúng loại dầu chất lượng, được nhà sản xuất khuyến cáo.
  • Nếu xe bị ngập nước, cần tới các cơ sở, garage thay dầu và kiểm tra dầu.
  • Đi đúng số, không mài mòn hộp số quá mức để tránh xe nóng quá, gây sôi dầu.

 >> Xem thêm bài viết liên quan: Xe ô tô bị hao nhớt là do đâu? Thủ phạm lộ diện