Trang chủ / Tin tức / Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không?

25-06-2018

Ngồi trong ô tô có bị sét đánh không? Đây là lo ngại của không ít người lái xe ô tô. Nhiều người cho rằng ô tô làm bằng đa số là kim loại sẽ rất dễ bị sét đánh, người ngồi trong xe sẽ bị ảnh hưởng. Nhưng có người khác lại bảo rằng ô tô được sản xuất dựa trên nguyên lý lồng Faraday nên sẽ ít bị ảnh hưởng khi sét đánh. Thực hư ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Theo các nhà nghiên cứu cho rằng, mặc dù xe ô tô làm bằng chủ yếu là kim loại, dễ bắt sét nhưng do sản xuất dựa trên nguyên lý lồng Faraday nên sét đánh sẽ ít bị ảnh hưởng.

Nguyên lý hoạt động của lồng Faraday như thế nào?

Tổng trường điện từ trong lồng bằng 0, ví dụ: khi vào trong thang máy, hoặc ở dưới nhà mái tôn, sóng điện thoại có thể không có do thang máy được xem là lồng Faraday. Nếu là dòng điện, nó sẽ đi quanh lồng do điện trở của lồng thấp khiến cho vật trong lồng không bị truyền điện. Để chống lại điện trường ngoài, lồng phải đủ dày và bất cứ lỗ hổng nào trên lồng cũng phải nhỏ hơn bước sóng.

Nguyên lý hoạt động của lồng Faraday

Nguyên lý hoạt động của lồng Faraday

Ứng dụng là để bảo vệ các thiết bị, vật dụng hoặc con người dưới tác dụng của điện trường. Khi một vật nằm bên trong lồng, điện trường bên ngoài sẽ không thể tác dụng vào nó.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thuê xe tự lái theo tháng

Ảnh hưởng của người ngồi trên xe ô tô bị sét đánh trúng

Không ít người nghĩ rằng, ô tô dự trên lồng Faraday nên người ngồi trên xe an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, không hẳn là vậy, người ngồi trong xe vẫn bị ảnh hưởng nếu không thực hiện các biện pháp an toàn, mặc dù chưa có thông báo chính thức, ghi nhận về vụ sét đánh chết người ngồi trong ô tô nhưng vẫn phải nên cẩn thận.

Phải làm gì để tránh bị sét đánh khi ngồi trên ô tô?

Theo các chuyên gia, để đảm bảo tuyệt đối cho người và thiết bị trên xe ô tô, trong những ngày có xuất hiện mưa bão sấm chớp, đặc biệt là những ngày dông sau những ngày nóng bức, chủ xe nên dừng đỗ lại 1 chỗ, tránh xa những nơi có nhiều cây cối, không dừng đỗ ở gốc cây to hoặc gần những vật dụng kim loại như xe đạp, cuốc xẻng,… Tốt nhất nên tắt máy và chờ mưa tạnh, hết sấm chớp rồi hãy di chuyển.

Nên ngồi yên trong xe khi xuất hiện sấm sét

Nên ngồi yên trong xe khi xuất hiện sấm sét

Trong trường hợp chẳng may ô tô bị sét đánh, theo nguyên tắc dòng điện sẽ truyền xung quanh khung xe cho tới khi chạm đất, giống như nguyên lý hoạt động của cột thu lôi. Người ngồi trong xe ô tô nên:

  • Chắp hai tay vào nhau.
  • Không thò người ra ngoài xe.
  • Không chạm vào các vật dụng bằng kim loại, thành xe, cửa xe, tay nắm bởi lúc này nguồn điện sét đang bao trùm quanh xe.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Ford Ecosport – Chuyên gia đường phố