Trang chủ / Kiến thức xe / Một số cách nhận biết xe tồn kho, tránh mua phải xe nằm bãi quá lâu

Một số cách nhận biết xe tồn kho, tránh mua phải xe nằm bãi quá lâu

15-09-2017

Trước những đợt giảm giá cực mạnh của các nhà phân phối xe ở Việt Nam hiện nay, nhiều người lo sợ khi mua xe rẻ sẽ mua phải xe tồn kho, xe nằm bãi quá lâu, chất lượng thấp. Để giúp người tiêu dùng có thể nhận biết được đâu là xe mới sản xuất, đâu là xe tồn kho quá lâu, bài viết hôm nay sẽ hướng dẫn các bạn một số cách nhận biết xe tồn kho để tránh phải tình huống mua phải xe xuất xưởng đã quá lâu.

Một số cách nhận biết xe tồn kho

 Cách nhận biết xe tồn kho

Để biết đâu là xe mới, đâu là xe tồn kho lâu ngày, một trong những cách nhận biết xe tồn kho được các kỹ sư đưa ra là nên căn cứ vào số VIN trên xe. Số VIN được dập trên 3 vị trí là khung cửa phía ghế lái, trên vách ngăn khoang động cơ và ở dưới kính lái chắn gió bên lái. Khi quan sát số VIN, bạn hãy chú ý tới ký tự thứ 10 trong dãy số này vì đây là số của năm sản xuất xe.

>> Đọc thêm: Hướng dẫn các bước tự thay lốp xe ô tô

Dãy số VIN quy định, từ năm 2010 đến năm 2030 sử dụng bảng chứ cái bắt đầu từ chữ A (không sử dụng các chữ cái I, O, Q, U hoặc Z). Theo đó, xe sản xuất vào năm 2015 sẽ tương ứng với chữ F, năm 2016 tương ứng với chữ G, năm 2017 tương ứng với chữ H và năm 2018 tương ứng với chữ J,… Ngoài ra, bạn cũng có thể căn cứ vào giấy xuất xưởng để biết được năm sản xuất.

Nếu muốn biết chiếc xe đó được sản xuất vào tháng thì bạn đọc thông tin in trên lớp. Trên thành lốp xe bao giờ cũng có 1 dãy số bắt đầu bằng cụm DOT và kết thúc bằng 4 chữ số. 4 chữ số này chỉ ngày, tháng, năm sản xuất. Ví dụ như nếu 4 chữ số cuối của dãy là 2716 thì có nghĩa là lốp này được sản xuất vào tuần thứ 27 của năm 2016.

Những doanh nghiệp ô tô ở Việt Nam có thị phần nhỏ thường có xe tồn kho rất lâu năm. Thời gian tồn kho của xe có thể lên tới vài năm. Chất lượng ô tô tồn kho bị suy giảm dần do điều kiện bảo quản, giá trị sẽ giảm từ 5 – 10%  mỗi năm.

>> Xem thêm: Cho thuê xe đưa đón chuyên gia nước ngoài phục vụ chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng cao

Khi khách hàng lựa chọn mua những chiếc xe này có thể được hưởng giá rẻ hơn. Tuy nhiên cần phải cân nhắc kỹ, đánh giá lại chất lượng xe trước khi quyết định mua về để tránh mua phải xe tồn kho quá lâu.