Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Một số mẹo sử dụng điều hòa ô tô bạn nên biết

Một số mẹo sử dụng điều hòa ô tô bạn nên biết

25-09-2017

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cho các bạn một số mẹo sử dụng điều hòa ô tô hữu ích. Việc sử dụng điều hòa ô tô không chỉ dừng lại ở việc bật tắt máy lạnh, mà bạn cần phải biết sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiên liệu và xe cũng hoạt động hiệu quả hơn.

Một số mẹo sử dụng điều hòa ô tô đúng cách

Mẹo sử dụng điều hòa ô tô

 

  1. Không bật điều hòa trước hoặc ngay khi khởi động máy

Việc khởi động máy và điều hòa cùng một lúc sẽ tốn nhiều năng lượng của ắc quy, dễ khiến hư hỏng ắc quy. Bạn chú ý khi khởi động xe, bạn nên mở các cửa để luồng khí nóng trong xe thoát ra ngoài, sau khi khởi động được 10p, bạn mới bật điều hòa và điều chỉnh mức gió. Việc bật điều hòa ngay khi khởi động sẽ khiến xe bị tiêu hao nhiều năng lượng và lâu mát do các luồng khí nóng còn ở trong xe, nếu về lâu dài cứ bật điều hòa ngay khi khởi động sẽ làm ảnh hướng đến tuổi thọ của hệ thống làm lạnh.

  1. Đóng kín các cửa xe khi đã bật điều hòa

Một mẹo sử dụng điều hòa ô tô bạn luôn phải ghi nhớ đó là phải đóng kín các cửa khi đã bật điều hòa. Việc đóng kín các cửa sẽ khiến không gian trong cabin nhanh mát hơn và tránh tình trạng hơi lạnh thoát ra ngoài, gây lãng phí nhiên liệu.

>> Xem thêm: Thuê xe 5 chỗ đưa đón chuyên gia chất lượng cao

  1. Điều chỉnh nhiệt độ và chế độ gió hợp lý khi đã bật điều hòa

Sau khi bật điều hòa, bạn hãy chỉnh chế độ quạt gió phù hợp vì nếu để quạt gió thổi quá mạnh thì sẽ gây khó chịu cũng như tốn điện năng, còn nếu để quạt gió quá yếu thì sẽ tạo cảm giác thiếu mát lạnh.

  1. Lấy gió từ bên ngoài trong điều kiện thường

Lấy gió từ bên ngoài trong điều kiện thường: Khi xe chạy ngoài thời tiết bình thường, bạn hãy để chế độ lấy gió từ bên ngoài để thêm dưỡng khí cho người ngồi trên xe. Khi mới bật điều hòa nên lấy gió trong cho không khí mau được làm lạnh, còn khi trời mưa hãy để quạt lấy gió từ bên trong tránh trường hợp hơi ẩm của môi trường lọt vào làm đọng nước trong khoang xe.

  1. Tắt hệ thống điều hòa khi xe đi vào vùng ngập nước

Khi xe đi vào vùng ngập nước, các tài xế thường chia sẽ mẹo sử dụng điều hòa đúng cách trong tình huống này là hãy tắt điều hòa đi để tránh rác bẩn teo dòng nước có thể xâm nhập vào, gây kẹt quạt gió, hỏng hệ thống điều hòa.

  1. Tắt động cơ sau khi tắt hệ thống điều hòa 10 phút

Bạn chú ý không nên tắt động cơ và điều hòa cùng một lúc. Trước khi xe dừng khoảng 10 phút, bạn nên tắt điều hòa và mở cửa xe cho thông thoáng ra bên ngoài, sau đó mới tắt máy.

Có thể bạn quan tâm: Về chế độ P có cần phanh tay không?

  1. Bảo dưỡng, kiểm tra và vệ sinh lọc gió thường xuyên

Bạn nên bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ, vệ sinh hệ thống đảm bảo điều hòa luôn hoạt động tốt, tăng tuổi thọ của hệ thống và kịp thời phát hiện hư hỏng để sửa chữa. Hơn nữa, bộ phận lọc gió được vệ sinh thường xuyên sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho gia đình bạn, tiết kiệm năng lượng và tránh được rủi ro, hỏng hóc.

Trên đây là một số mẹo sử dụng điều hòa đúng cách hi vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.