Trang chủ / Tin công nghệ xe ô tô / Mẹo giữ ô tô bền theo thời gian

Mẹo giữ ô tô bền theo thời gian

15-08-2017

Khi mua ô tô, bạn luôn cố gắng sử dụng và giữ gìn xe sao ô tô của bạn luôn bền và đẹp nhất. Do vậy, trong bài viết này VDO transport sẽ hướng dẫn bạn các mẹo giữ ô tô bền theo thời gian đơn giản mà bạn có thể tự thực hiện được với chiếc xe của mình nhé.

Mẹo giữ ô tô bền theo thời gian

  1. Với lốp xe ô tô

Một trong những mẹo giữ ô tô bền theo thời gian đó là luôn chăm sóc và kiểm tra lốp xe. Để thực hiện việc chăm sóc này, bạn luôn nhớ giữ áp suất lốp theo đúng quy định được ghi rõ trên thành cửa trước phía người lái. Hạn chế việc để xe leo lên vỉa hè có thành cao và tránh đi trên các địa hình gồ ghề.

Mẹo giữ ô tô bền theo thời gian

Bên cạnh đó, quan sát độ mòn của gai lốp xe là một mẹo hay. Nếu lốp thiếu hơi sẽ bị mòn nhiều ở hai bên vai lốp xe. Còn nếu lốp bơm quá căng thì phần gai ở giữa sẽ bị mòn.

Do vậy, khi để xe lâu ngày không sử dụng, ban hãy bơm căng 4 bánh xe ở áp suất cao nhất ghi trên thành cửa phía trước người lái.

  1. Với dầu nhớt

Kiểm tra dầu nhớt liên tục là một trong những mẹo giữ ô tô bền theo thời gian cơ bản nhất là bạn cần phải biết.

>> Xem thêm: Dịch vụ thuê xe tự lái tại Hà Nội – Thuê xe 16 chỗ có lái theo tháng uy tín

Trước khi kiểm tra, bạn nên đỗ xe trên địa hình phẳng, kiểm tra mức dầu bằng que thăm dầu. Mức dầu lý tưởng là mức nằm ở giữa hai vạch min và max trên quê. Nếu dầu ở dưới mức vạch min thì bạn đã đến lúc bạn nên thay toàn bộ dầu.

Nếu dầu chuyển từ nâu sang đen sẫm hoặc xuất hiện các hạt trắng đồng nghĩa với việc xe bạn cần được mang đi kiểm tra.

  1. Với hệ thống điều hòa

Khi bắt đầu chạy, không nên bật điều hòa ngay, thay vào đó bạn nên mở cửa sổ để không khí mát từ ngoài tràn vào cho đến khi máy chạy đều thì mới đóng cửa sổ, tăng dần điều hòa đến nhiệt độ mong muốn.

Nếu lái xe trong thời tiết mưa, bão bạn nên chuyển sang chế độ lấy gió trong để tránh nước ẩm rơi vào cabin. Nếu xe của bạn đi vào vùng nước ngập thì bạn nên tắt hẳn điều hòa để tránh tình trạng rác bẩn đi theo nước làm kẹt cánh quạt.

Quy trình khi chuẩn bị tắt máy: tắt điều hòa trước, 20 giây sau mới tắt quạt. Không nên đột ngột tắt cùng lúc cả hai.

  1. Với ắc-quy

Nên tắt đèn pha khi khởi động xe để dành năng lượng của ắc quy cho việc phóng điện khởi động xe.

Khi để xe qua đêm bạn nên chú ý đảm bảo các yếu tố như cửa xe (kể cả cốp xe, ca pô, cửa hậu) đều được đóng chặt và các phụ tải của xe đã tắt hẳn (đèn pha, đèn sương mù, radio, DVD)

Trường hợp bạn không sử dụng xe trong khoảng thời gian dài thì hãy tháo cáp âm của ắc quy để tránh trường hợp phóng điện.

Chú ý: tuổi thọ trung bình của ắc quy ô tô là từ 3-4 năm.

  1. Tiến hành bảo dưỡng định kỳ theo lịch. Can thiệp ngay khi có dấu hiệu bất thường

Khi xe của bạn gặp các tình huống sau, bạn nên tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa kịp thời:

– Bạn phát hiện có dung dịch rò rỉ dưới gầm ô tô (trường hợp nước nhỏ ra từ điều hòa nhiệt độ sau khi dùng là hoàn toàn bình thường).

– Động cơ chạy không ổn định, công suất máy giảm rõ rệt. Hoặc có tiếng ồn lạ phát ra từ trong động cơ.

– Lốp xe nhìn có vẻ non, lốp kêu rít mạnh khi xe rẽ, lốp mòn không đều. Xe bị lệch về một bên dù chạy trên đường bằng phẳng.

– Âm thanh của hệ thống xả phát ra không bình thường (điều này có thể là dấu hiệu của việc rỏ rỉ khí cacbon monoxit – một loại khí rất độc hại)

– Phanh xe hoạt động không hiệu quả (cảm giác quá nhẹ khi nhấn bàn đạp phanh, bàn đạp li hợp, bàn đạp phanh gần như chạm vào sàn xe, xe bị lạng về một phía khi phanh).

– Nhiệt độ nước làm mát máy liên tục cao hơn bình thường.