Trang chủ / Kiến thức xe / Mẹo điều chỉnh ghế lái ô tô THOẢI MÁI NHẤT

Mẹo điều chỉnh ghế lái ô tô THOẢI MÁI NHẤT

22-08-2018

Điều chỉnh ghế lái ô tô phù hợp là một trong những thao tác đầu tiên khi điều khiển ô tô. Nhiều người nghĩ điều chỉnh ghế lái rất đơn giản. Nhưng không hẳn là vậy, nó chỉ đơn giản với những người biết cách chỉnh. Việc điều chỉnh ghế lái không thoải mái sẽ khiến tài xế mệt mỏi, đau nhức, không có được tầm quan sát rộng.

Hướng dẫn điều chỉnh ghế lái ô tô

Tư thế ngồi

Nên ngồi thẳng, thoải mái

Nên ngồi thẳng, thoải mái

Trước tiên, khi đặt mình vào ghế lái, tài xế nên ngồi thẳng; phải đảm bảo cho phần mông và lưng vuông góc, luôn tì vào ghế. Có tư thế ngồi thoải máu sẽ giúp tài xế không bị đau lưng, thoải mái trong suốt quá trình di chuyển. Hông luôn được đưa vào xe trước khi ngồi xuống, không nên ngồi sụp xuống, tư thế thoải mái để sử dụng triệt để các núm chỉnh.

Khoảng cách ghế lái 

Thử đạp chân phanh, chân ga để làm quen, nếu khoảng cách không phù hợp, hãy điều chỉnh khoảng cách sao cho hợp lý nhất. Hợp lý nhất là chân phải có thể đạp được hết ga và phanh. Đùi và cẳng chân tạo với nhau một góc 120 độ tại đầu gối. Giữ khoảng cách từ vô lăng đến người lái ổn định ở khoảng 30 cm.

Điều chỉnh ghế vừa phải để có thể thao tác được chân ga, phanh

Điều chỉnh ghế vừa phải để có thể thao tác được chân ga, phanh

Không nên để ghế lái cách quá xa, bởi khoảng cách quá xa sẽ khiến chân của bạn duỗi thẳng, việc đạp chân ga và phanh sẽ bị giảm tác dụng. Cũng không nên để ghế quá gần, bởi khi ghế lái quá gần khoảng không gian phía trước đầu gối sẽ không có; đầu gối sẽ chạm vào bảng táp lô, các thao tác sẽ khó thực hiện.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thue xe thang tu lai 7 cho hang sang

Độ cao ghế

Tài xế có thể sử dụng nút điều khiển, chỉnh độ cao của đệm ghế sao cho mang lại tầm quan sát rộng nhất; tầm nhìn bao quát nhất. Với những người có chiều cao trung bình trên các dòng xe phổ thông; khoảng cách từ đầu lên trần ô tô khoảng 5 ngón tay dựng dọc.

Độ nghiêng ghế

Điều chỉnh phần lưng ghế nghiêng khoảng 95 đến 110 độ. Tài xế có thể kiểm tra bằng cách đặt cổ tay ở điểm cao nhất của vô-lăng sau khi chỉnh ghế.

Điều chỉnh tựa đầu ghế

Khoảng cách từ điểm tựa đến gáy không quá 3cm

Khoảng cách từ điểm tựa đến gáy không quá 3cm

Khoảng cách từ điểm tựa đầu tới gáy không được quá xa, chỉ trong khoảng 2-3 cm. Trong khi lái xe, người lái thường có xu hướng hơi lao lao về trước nên khoảng cách ngắn an toàn và đỡ mỏi cổ; giảm chấn thương khi xảy ra tai nạn.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Chia sẻ bí quyết bảo vệ động cơ ô tô