Trang chủ / Kiến thức xe / Lốp ô tô chống ồn – Nên chọn loại lốp nào tốt nhất?

Lốp ô tô chống ồn – Nên chọn loại lốp nào tốt nhất?

25-08-2018

Rất ít người sử dụng xe ô tô biết rằng lốp xe là một trong trong số những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn nhất trong số các phụ tùng xe. Vì vậy việc chọn lốp ô tô chống ồn không chỉ giảm được tiếng ồn của lốp mà còn khiến xe vận hành êm ái hơn.

Vì sao lốp lại phát ra tiếng ồn?

Theo các nghiên cứu, nguyên nhân lốp ô tô phát ra tiếng ồn là do các rảnh trên lốp xe. Cụ thể, khi xe chạy nhanh, không khí sẽ bị cuốn vào các rãnh lốp, sau đó bị nén xuống bề mặt đường. Khi các rãnh này không còn bị nén nữa, không khi sẽ bị bật ra, đồng thời tạo nên tiếng ồn.

Rãnh lốp ô tô là nguyên nhân lốp phát ra tiếng ồn

Rãnh lốp ô tô là nguyên nhân lốp phát ra tiếng ồn

Cấu tạo lốp càng phức tạp thì càng ồn. Các loại lốp có hoa lốp dạng vấu, khối sẽ gây ra ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Khi di chuyển với tốc độ cao, lốp xe sẽ càng phát ra tiếng ồn lớn hơn.

Các loại rãnh, hoa lốp ô tô

Hoa lốp kiểu gân dọc

Loại lốp này làm giảm tối đa lực cản lăn của lốp, lực cản trượt ngang. Loại hoa lốp gân dọc có khả năng giảm tiếng ồn do lốp ô tô phát ra hơn loại hoa vấu.

Hoa lốp kiểu vấu

Lốp xe có hoa lốp dạng vấu

Lốp xe có hoa lốp dạng vấu

Cấu tạo gồm các rãnh chạy dài ra mép lốp. Loại này thường dùng cho các loại xe tải hạng nặng vì có khả năng tạo được lực kéo lớn; lực cản lăn hơi cao hơn. Tuy nhiên lực cản trượt ngang thấp hơn gây ra độ ồn lớn nên loại lốp này chỏ hợp với xe di chuyển với tốc độ chậm, di chuyển trên đường gồ ghề.

Kiểu kết hợp giữa gân dọc và vấu

Làm giảm độ trượt ngang, tăng tính năng dẫn động và phanh. Loại lốp này có thể chạy được cả trên đường nhựa và cả đường gồ ghề.

Kiểu khối

Lốp xe dạng khối

Lốp xe dạng khối

Loại lốp này tương tự giống loại lốp kết hợp giữa gân dọc và vấu. Tuy nhiên loại này thường mòn nhanh hơn khi chạy trên bề mặt cứng.

Một số loại lốp ô tô chống ồn tốt nhất

Với điều kiện địa hình nhiều ổ gà, ổ voi như ở Việt Nam, các loại lốp ô tô chống ồn được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng mỗi loại xe cũng phù hợp với các loại lốp khác nhau, nên cũng cần phải cân nhắc. Ở Việt Nam, 2 hãng lốp xe Michelin và Bridgestone đang là 2 hãng lốp khách Việt chuộng nhất hiện này. Ngoài ra còn một số hãng lốp khác uy tín trên toàn cầu:

Michelin và Bridgestone là 2 hãng lốp được ưa chuộng tại Việt Nam

Michelin và Bridgestone là 2 hãng lốp được ưa chuộng tại Việt Nam

Thương hiệu lốp xe ô tô  Nguồn gốc
Bridgestone Nhật Bản
Michelin Pháp
Goodyear Mỹ
Continental Đức
Pirelli Ý
Sumitomo Nhật Bản
Yokohama Nhật Bản

>> Xem thêm bài viết liên quan: Những đồ vật NÊN để trong ô tô và KHÔNG NÊN để khi trời nóng