Trang chủ / Kiến thức xe / Lốp ô tô chống ồn – Nên chọn loại lốp nào tốt nhất?

Lốp ô tô chống ồn – Nên chọn loại lốp nào tốt nhất?

25-08-2018

Rất ít người sử dụng xe ô tô biết rằng lốp xe là một trong trong số những nguyên nhân gây ra tiếng ồn lớn nhất trong số các phụ tùng xe. Vì vậy việc chọn lốp ô tô chống ồn không chỉ giảm được tiếng ồn của lốp mà còn khiến xe vận hành êm ái hơn.

Vì sao lốp lại phát ra tiếng ồn?

Nguyên nhân lốp ô tô gây ra tiếng ồn

Theo các nghiên cứu, nguyên nhân lốp ô tô phát ra tiếng ồn là do các rảnh trên lốp xe. Cụ thể, khi xe chạy nhanh, không khí sẽ bị cuốn vào các rãnh lốp, sau đó bị nén xuống bề mặt đường. Khi các rãnh này không còn bị nén nữa, không khi sẽ bị bật ra, đồng thời tạo nên tiếng ồn.

Rãnh lốp ô tô là nguyên nhân lốp phát ra tiếng ồn

Rãnh lốp ô tô là nguyên nhân lốp phát ra tiếng ồn

Cấu tạo lốp càng phức tạp thì càng ồn. Các loại lốp có hoa lốp dạng vấu, khối sẽ gây ra ồn hơn lốp có hoa kiểu gân dọc. Khi di chuyển với tốc độ cao, lốp xe sẽ càng phát ra tiếng ồn lớn hơn.

Cách khắc phục và làm giảm tiếng ồn của lốp xe ô tô

Chúng ta có thể tiến hành một số các biện pháp nhằm hỗ trợ cho việc giảm tiếng ồn từ lốp xe ô tô gây ra như:

  • Các lồng vè lốp ô tô có thể dán các các vật liệu bằng nỉ chống cháy
  • Dán cách âm cho bề mặt của Lồng vè
  • Mua các loại lốp có khả năng chống ồn

Các loại rãnh, hoa lốp ô tô

Hoa lốp kiểu gân dọc

Loại lốp này làm giảm tối đa lực cản lăn của lốp, lực cản trượt ngang. Loại hoa lốp gân dọc có khả năng giảm tiếng ồn do lốp ô tô phát ra hơn loại hoa vấu.

Hoa lốp kiểu vấu

Lốp xe có hoa lốp dạng vấu

Lốp xe có hoa lốp dạng vấu

Cấu tạo gồm các rãnh chạy dài ra mép lốp. Loại này thường dùng cho các loại xe tải hạng nặng vì có khả năng tạo được lực kéo lớn; lực cản lăn hơi cao hơn. Tuy nhiên lực cản trượt ngang thấp hơn gây ra độ ồn lớn nên loại lốp này chỏ hợp với xe di chuyển với tốc độ chậm, di chuyển trên đường gồ ghề.

Kiểu kết hợp giữa gân dọc và vấu

Làm giảm độ trượt ngang, tăng tính năng dẫn động và phanh. Loại lốp này có thể chạy được cả trên đường nhựa và cả đường gồ ghề.

Kiểu khối

Lốp xe dạng khối

Lốp xe dạng khối

Loại lốp này tương tự giống loại lốp kết hợp giữa gân dọc và vấu. Tuy nhiên loại này thường mòn nhanh hơn khi chạy trên bề mặt cứng.

Một số loại lốp ô tô chống ồn tốt nhất

Với điều kiện địa hình nhiều ổ gà, ổ voi như ở Việt Nam, các loại lốp ô tô chống ồn được sử dụng khá rộng rãi. Nhưng mỗi loại xe cũng phù hợp với các loại lốp khác nhau, nên cũng cần phải cân nhắc. Ở Việt Nam, 2 hãng lốp xe Michelin và Bridgestone đang là 2 hãng lốp khách Việt chuộng nhất hiện này. Ngoài ra còn một số hãng lốp khác uy tín trên toàn cầu:

Michelin và Bridgestone là 2 hãng lốp được ưa chuộng tại Việt Nam

Michelin và Bridgestone là 2 hãng lốp được ưa chuộng tại Việt Nam

Thương hiệu lốp xe ô tô  Nguồn gốc
Bridgestone Nhật Bản
Michelin Pháp
Goodyear Mỹ
Continental Đức
Pirelli Ý
Sumitomo Nhật Bản
Yokohama Nhật Bản

Xem thêm bài viết liên quan: Những đồ vật NÊN để trong ô tô và KHÔNG NÊN để khi trời nóng

Một số kinh nghiệm chọn mua lốp ô tô tốt cho xe của bạn

Đây được biết đến là một bộ phận quan trọng nó dễ bị mài mòn khi di chuyển. Chính vì thế chúng ta cần phải chọn được loại lốp tốt, lốp ô tô chống ồn và nhiều chức năng phù hợp khác.

Dựa vào điều kiện sử dụng để chọn loại lốp phù hợp nhất

Chúng ta thường di chuyển ở nhiều địa hình khác nhau. Tùy thuộc vào địa điểm bạn thường xuyên đi nhất mà lựa chọn cho mình loại lốp ô tô phù hợp nhất để tránh việc giảm tuổi thọ của nó.

  • Đối với các phương tiện di chuyển chủ yếu ở trong thành phố: cần chọn loại có khả năng chịu được áp lực trượt lớn, bền, khả năng tiếp xúc với bề mặt lâu dài.
  • Đối với địa hình là đường cao tốc: nên chọn loại có đặc điểm là cự ly hãm tốt, chống ồn và rung tốt, độ bám đường cao.
  • Đối với các địa hình phức tạp: tăng diện tích lốp tiếp xúc với bề mặt, sử dụng loại lốp có mảng mặt lớn.

Ưu tiên cho những loại có khả năng vận hành êm ái

Để có được khả năng chống ồn và vận hành êm ái thì cần lưu ý là các vành xe càng nhỏ thì độ dày của lớp càng lớn làm cho chúng tiếp xúc bề mặt nhiều hơn nên càng ít ồn. Các loại lốp bản rộng giúp cho khả năng tăng độ bám bề mặt sẽ gây nên tiếng ồn lớn, thường những loại lốp ô tô chống ồn có bề mặt ngang bé.

Chú ý đến các loại lốp có tỉ số và mức tải phù hợp

Các thông số trên lốp xe ô tô

Các thông số trên lốp xe ô tô

Các tỉ số được thể hiện thông qua các ký hiệu cụ thể như các chữ cái T, H, V, W, Y,… Tương ứng với nó sẽ là các mức tốc độ như: H=240km, T=200km,.. Tốc độ đảm bảo sẽ cho xe hoạt động tốt hơn nhưng nó sẽ làm giảm đi tuổi thọ của lốp.

Lựa chọn dựa vào đặc điểm của lốp

Một dòng xe xuất hiện trên thị trường cũng đều có những đặc điểm riêng và chúng được thiết kế phù hợp với từng loại lốp riêng để thể hiện đầy đủ nhất tính năng và đặc điểm của nó. Các loại lốp có thể đảm nhiệm một số chức năng như:

  • Phù hợp về yêu cầu tải trọng
  • Phù hợp về yêu cầu khoảng cách dừng trong trường hợp đạp phanh
  • Phù hợp với tính năng hỗ trợ tiết kiệm nhiên liệu
  • Phù hợp với tính năng đảm bảo an toàn dù gặp trường hợp bị thủng

Lựa chọn dựa vào tuổi thọ của loại lốp

Lựa chọn loại lốp phù hợp

Lựa chọn loại lốp phù hợp

Tuổi thọ của lốp có thể thay đổi dựa vào nhiều yếu tố như: độ hao mòn, số quãng đường đã đi, độ mòn các đường rãnh, địa hình,… Lốp có thể dùng lâu hay nhanh dựa vào các yếu tố trên và cần phải lưu ý thêm về ngày sản xuất để đảm bảo không chọn phải loại đã sản xuất quá lâu sẽ không đảm bảo chất lượng.

Lốp ô tô chống ồn không chỉ đảm bảo cho bạn có được chuyến đi thoải mái, êm ái nó còn nhiều chức năng đảm bảo cho ô tô vận hành tốt. Hiện nay, có rất nhiều loại lốp chống ồn xuất hiện trên thị trường, bạn cần phải lựa chọn chính xác loại lốp phù hợp với chiếc xe của mình.

>>> Sử dụng Dịch vụ cho thuê xe tự lái theo ngày đưa đón hạng sang đảm bảo không gây tiếng ồn, cho bạn chuyến đi êm ái, thư giãn và an toàn nhất.