Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Lái xe qua đường hẹp chưa bao giờ đơn giản đến như vậy

Lái xe qua đường hẹp chưa bao giờ đơn giản đến như vậy

21-09-2018

Muốn điều khiển phương tiện đi qua được đường hẹp, những con ngõ nhỏ một cách an toàn thì cả là một vấn đề. Đòi hỏi tài xế phải có kỹ năng, kinh nghiệm lái xe cực kỳ tốt. Nhưng sau khi tham khảo các kỹ năng dưới đây thì việc lái xe qua đường hẹp sẽ không còn là khó khăn nữa.

Bởi bản chất của những con đường hẹp diện tích rất hẹp; nhiều người qua lại và cả hàng quán ven 2 bên đường. Nếu như lái xe không có đủ kinh nghiệm, bản lĩnh xử lý tình huống thì sẽ dẫn đến tình trạng va quệt gây ùn tắc cục bộ; tiến không được mà cũng không thể lùi.

5 kỹ năng lái xe qua đường hẹp an toàn nhất

1. Tập quan sát bao quát

Kỹ năng đầu tiên đó là tập quan sát bao quát. Lái xe cần phải rèn luyện kỹ năng quan sát mọi tầm nhìn; từ phạm vi hẹp đến phạm vi rộng. Tài xế có tầm nhìn bao quát hơn và chủ động hơn trong mọi trường hợp bất ngờ; đặc biệt là những tình huống bất ngờ phát sinh.

Tập trung, bao quát xung quanh

Tập trung, bao quát xung quanh

Tài xế không những quan sát bề mặt đường mà còn phải chú ý đến những chướng ngại vật ở trên cao. Những con đường hẹp; ngõ nhỏ ở Việt Nam thường có rất nhiều dây điện được bắt qua đường ở độ cao tương đối thấp. Các tấm biển hiệu quảng cáo hay các chậu cây tiểu cảnh. Vì vậy tài xế cần phải tự ước lượng được chiều cao của xe trước khi quyết định lái xe đi qua đường hẹp.

Nếu thấy có xe ô tô đi ngược chiều trong đường hẹp, thì 1 trong 2 xe nên nhường cho xe còn lại. Trường hợp thấy lưu lượng xe phía ngược chiều đông hơn thì tài xế nên nhường đường cho xe ngược chiều. Đây không những là một hành động đẹp mà còn giúp các phương tiện lưu thông dễ dàng; không gây khó chịu và những va chạm không đáng có.

2. Di chuyển với tốc độ hợp lý

Di chuyển với tốc độ hợp lý

Di chuyển với tốc độ hợp lý

Kỹ năng điều chỉnh tốc độ là kỹ năng mà lái xe không thể bỏ qua. Đây là điều quan trọng bậc nhất cần lưu ý di chuyển với tốc độ phù hợp khi đi qua con đường hẹp có nhiều ngõ nhỏ. Khi di chuyển với tốc độ chậm; tài xế có thể quan sát và xử lý mọi tình huống bất ngờ. Trong ngõ sẽ có nhiều xe, người và vật nuôi có thể bất ngờ lao ra. Nếu đi quá nhanh, lái xe sẽ không kịp xử lý tình huống này và rất dễ gây ra va chạm.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dịch vụ thuê xe tháng có lái

3. Luôn phải giữ tập trung cao độ

Hãy luôn giữ cái đầu lạnh khi lái xe, bất kể bạn đang điều khiển phương tiện đi qua cung đường nào. Bởi đường hẹp; ngõ nhỏ nhưng có lượng lưu thông dày đặc thì chỉ cần mát tỉnh táo là sẽ rơi vào tình huống khó xử.

4. Kỹ năng cua trong đường hẹp

Căn khoảng cách với lề đường hoặc với các chướng ngại vật để cua chuẩn nhất

Căn khoảng cách với lề đường hoặc với các chướng ngại vật để cua chuẩn nhất

Đây là kỹ năng khá khó mà không phải tài xế nào cũng có thể đạt được. Lái xe cần rèn luyện thật nhiều và phải kiên trì; bình tĩnh cũng như phải có bản lĩnh trong khi điều khiển phương tiện. Mở cua chuẩn sẽ giúp cho tài xế có thể lùi xe dễ dàng hơn, không va quệt phải các chướng ngại vật. Lái xe nên quan sát và căn lề đường hợp lý, sau đó mở cua một cách dứt khoát.

5. Lùi xe trong đường hẹp

Có nhiều tài xế có thói quen cho đầu xe vào trong ngõ hẹp rồi mới quay lùi xe. Nhưng với lái xe có nhiều năm kinh nghiệm thì cách lùi xe này chỉ khiến cho tài xế vất vả hơn. Theo nguyên tắc lùi xe trong đường hẹp thì đầu xe luôn ưu tiên; đầu xe luôn ở hướng rộng hơn so với đuôi xe. Mục đích là để có góc cua mở rộng hơn nhờ 2 bánh trước có thể xoay chuyển linh hoạt nhờ có không gian hơn.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Lái xe ô tô cần nhớ 6 điều lưu ý trước khi bước xuống xe