Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Lái xe ô tô cần nhớ 6 điều lưu ý trước khi bước xuống xe

Lái xe ô tô cần nhớ 6 điều lưu ý trước khi bước xuống xe

17-09-2018

Việc dừng xe rồi bước xuống xe không đơn giản như mọi người thường nghĩ. Dưới đây là những lưu ý khi bước xuống xe mà bất kỳ tài xế nào cũng phải nhớ.

6 điều lưu ý trước khi bước xuống xe ô tô

1. Luôn giữ vô lăng thẳng

Sau khi đỗ xe đúng nơi, bạn cần lưu ý đó chính là luôn giữ vô – lăng thẳng hướng về phía trước. Trường hợp đỗ trên đường dốc thì phải đánh lệch vô – lăng.

Luôn giữ vô lăng thẳng

Luôn giữ vô lăng thẳng

Lái xe nên tạo cho mình thói quen giữ vô lăng luôn thẳng hướng về phía trước khi đỗ xe. Thói quen này rất quan trọng bởi khi lần tiếp theo sử dụng xe, nếu bánh xe bị lệch thì khi tăng ga xe sẽ gây ra bị lệch tay lái. Những người đứng gần có thể bị giật mình, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

2. Kéo phanh tay khi về số P

Khi rời xe ô tô, luôn luôn nhớ trả cần số về vị trí N hoặc kéo phanh tay hết hành trình (đối với xe số sàn), sau đó kéo phanh tay; hay là phải đưa cần số về vị trí P và kéo phanh tay (đối với xe số tự động).

Điều này phải hết sức lưu ý bởi nếu lần đi tiếp theo, lái xe không nhớ sẽ dẫn đến những thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

3. Tắt các hệ thống đèn và hệ thống gạt nước mưa

Tắt các hệ thống đèn là 1 trong 6 điều lưu ý trước khi bước xuống xe

Tắt các hệ thống đèn là 1 trong 6 điều lưu ý trước khi bước xuống xe

Chủ xe nên xoay núm điều khiển đèn ngoại thất hoặc hệ thống đèn trong nội thất về chế độ tắt để tránh ắc quy phải làm việc quá tải, nhanh bị giảm tuổi thọ của bình. Bởi ở nhiều dòng ô tô được trang bị hệ thống đèn tự động bật/tắt khi trời tối.

Tương tự với hệ thống gạt nước mưa. Việc quên tắt hệ thống này cũng sẽ khiến ắc quy của xe bị quá tải.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe thang co lai

4. Tắt động cơ và rút chìa khóa

Trước khi bước xuống xe, hãy đảm bảo động cơ xe đã ngừng hoạt động. Đặc biệt là trong trường hợp khi đi đổ xăng. Chỉ cần một vài phút lơ là cũng là cơ hội cho những kẻ gian lấy đi những tài sản của bạn trên xe. Hay khi trên xe có trẻ nhỏ thì cũng có thể gây ra các tình huống nguy hiểm.

Nhớ tắt động cơ và rút chìa khóa

Nhớ tắt động cơ và rút chìa khóa

5. Dọn sạch sẽ cabin

Dọn sạch rác như vỏ chai nước, vỏ đồ ăn, thức ăn rơi vãi trong khoang cabin. Việc dọn dẹp này sẽ giúp xe không có mùi hôi khó chịu, đảm bảo các chi tiết nội thất không bị nấm mốc, hư hỏng.

Tài xế nên duy trì thói quen này, không những giúp bản vệ sức khỏe chính mình, những người xung quanh mà còn bảo vệ chính chiếc xe.

6. Quan sát gương chiếu hậu

Chú ý quan sát gương chiếu hậu trước khi mở cửa xe

Chú ý quan sát gương chiếu hậu trước khi mở cửa xe

Trước khi mở cửa xe, phải quan sát kỹ gương chiếu hậu xem có phương tiện nào đang đi tới hay không. Đã có trường hợp vô tình mở cửa không quan sát dẫn đến nhiều tai nạn thương tâm.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hộp đen là gì? Hộp đen ô tô nằm ở đâu?