Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Tổng hợp một số kinh nghiệm lái xe trong đô thị

Tổng hợp một số kinh nghiệm lái xe trong đô thị

11-09-2017

Lái xe trong các thành phố lớn dày đặc xe cộ luôn là nỗi ám ảnh cho các tài xế xe, nhất là đối với những người mới có bằng lái. Do vậy, trong bài viết hôm nay, VDO Transport sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe trong đô thị bạn nên biết.

Kinh nghiệm lái xe trong đô thị

 

Kinh nghiệm lái xe trong đô thị

 

  1. Học chắc lý thuyết và luật giao thông

Đây là một trong những điều kiện tiên quyết để có thể lái xe an toàn trong đô thị. Trước tiên, bạn cần phải học kỹ lý thuyết và Luật giao thông đường bộ. Bên cạnh đó, bạn cũng cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm theo xe, nắm vững các tính năng của đèn báo trên bảng táp lô, biết được các ký hiệu, vị trí thay dầu, thay nước làm mát, nước rửa kính, vệ sinh lọc gió, cách kiểm tra áp suất lốp và thay lốp, một số nguyên lý cấu tạo xe,… Khi tham gia giao thông, phải chạy chậm, giữ đúng làn đường và đừng sốt ruột khi xe khác bóp còi đòi vượt.

  1. Không để bị phân tâm

Một trong những kinh nghiệm lái xe trong đô thị quan trọng là không để bị phân tâm. Nếu người lái muốn nghe nhạc thì chỉ nên mở nhạc với âm lượng nhỏ để không bị phân tâm khi xử lý các tình huống trên đường. Hạn chế sử dụng điện thoại trong khi lái xe, chỉ dùng trong trường hợp thật sự cần thiết, nên sử dụng chế độ điện thoại rảnh tay qua Bluetooth. Nếu vừa lái xe vừa nghe điện thoại thì mức độ phản ứng của tài xe sẽ giảm 200% thay vì tốc độ phản ứng ban đầu của con người là 100%.

>> Tham khảo: VDO Transport cung cấp dịch vụ Cho thuê xe đưa đón chuyên gia tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

Nên chú ý đọc biển báo khi đi qua ngã ba, ngã tư để không vi phạm Luật Giao thông đường bộ. Người lái tuyệt đối không lái theo sau xe buýt vì có những lối rẽ chỉ dành cho xe buýt, xe con không được đi vào.

Bạn phải xác định rằng nếu đã lái xe trên phố đông người thì không thể đi nhanh như xe đạp, xe máy. Sự an toàn cho mình và mọi người là điều quan trọng nhất chứ không phải tốc độ. Bổ túc lái xe khi lái xe trên phố đông người bạn hãy luôn nhớ rằng lái xe trên đường phố đông người là công việc không dễ dàng và lái xe giỏi phải là người lái xe an toàn.

  1. Vượt xe khác

Nếu người lái chưa vững tay lái mà phải “ép đường” cho xe sau vượt lên thì rất khó để trở lại làn đường cũ. Do vậy nếu xe sau muốn vượt thì cứ để họ lấn đường mà tiến. Ngược lại, bạn cũng không nên vượt qua xe khác, phải luôn giữ tốc độ ổn định. Nếu bạn bắt buộc phải vượt thì đủ điều kiện mới vượt và nên vượt bên trái.

Trước khi cho xe vượt lên, bạn phải nhớ bật đèn xi nhan, đề số hợp lý, nhấn còi và khi vượt phải dứt khoát, khi vượt xong phải xin đường trở về làn. Lái xe trong tình huống này, bạn phải quan sát kỹ trước, sau và hai bên xe để có cảm giác lái tốt.

Khi lái xe trên đường phố đông đúc, không nên đánh vô lăng mạnh, tránh thắng gấp vì có nguy cơ bị những xe sau và lượng xe máy đang ùn ùn lao tới thúc vào sau xe. Một trong những chia sẻ của giới cầm vô lăng trong những đô thị đông đúc là nên giữ khoảng cách vừa đủ để không đụng xe trước nhưng không để xe máy vượt qua. Vì nếu một xe máy đã lọt thì sẽ có rất nhiều xe máy khác sẽ chen vào khi đường bị tắc như vậy, xe bạn sẽ bị chết đứng. Trong những tình huống này, bạn nhớ giữ chân côn, không tăng ga, về số 2 hoặc số 1.

>> Xem thêm: Một số kinh nghiệm lái xe trong sương mù

Trên đây là chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe trong đô thị của cá nhân mình. Rất mong nhận được sự đóng góp từ phía các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.