Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa cho người mới tập lái

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa cho người mới tập lái

11-09-2017

Phải lái xe trong trời mưa luôn là một thử thách đối với những tay lái non vì nếu không đủ kinh nghiệm thì dễ dẫn đến tai nạn. Do vậy, hôm nay VDO Transport sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm lái xe khi trời mưa hữu ích cho những người mới biết lái.

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa

  1. Lái xe theo xe phía trước

Lái xe theo xe phía trước là một trong những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa mà nhiều người áp dụng. Bánh xe đi phía trước rẽ nước sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát mặt đường.  Nếu cảm thấy lộ trình của xe đi phía trước ổn, hãy giữ lái và bám theo nó. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý giữ một khoảng cách an toàn để tùy chỉnh vận tốc di chuyển.

  1. Cho xe chạy ở các làn giữa

Do mặt đường thường không bằng phẳng, nước thường chảy vể chỗ trũng ở mép đường. Nếu để xe lội nước thì bánh xe dễ vướng vào chướng ngại vật do người điểu khiển không nhìn rõ mặt đường có những gì. Hơn nữa, xe đi trên đường ướt dễ bị mất lực bám, hay bị trượt bánh. Cách tốt nhất là bạn nên đi chính giữa làn đường bởi đây là vị trí đường khô ráo nhất.

>> Xem thêm: Cho thuê xe đưa đón chuyên gia nước ngoài chất lượng cao, sử dụng xe đời mới nhất tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh

  1. Tránh xa xe buýt và xe tải 

Khi trời mưa, bạn nên lái xe tránh xa những hung thần đường phố này do lái xe gần chúng thường bị tát nước lên kính lái. Nếu bạn bị nước bẩn che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước thì nguy cơ gây ra tai nạn là rất cao.

  1. Không sử dụng Cruise Control (ga tự động)

Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu như khi trời đang mưa bão, bạn nên tự kiểm soát vận tốc của chiếc xe thay vì sử dụng ga tự động.

  1. Sử dụng kính khi đi mưa

Khi lái xe trong trời mưa, đa số lái xe đều cho gạt nước chạy nhanh hơn, nhưng vẫn không thấy đường. Trong tình huống này, bạn nên lấy kính râm ra đeo và bật đèn. Mẹo này sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn rất nhiều.

>> Tham khảo: Các ký hiệu trên hộp số tự động có ý nghĩa gì?

  1. Rà khô phanh

Nếu má phanh ướt sẽ làm giảm ma sát. Nếu bạn vừa lái xe qua một vũng nước sâu, rất có thể má phanh của bạn đã bị ướt, hãy làm khô bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh cho tới khi bạn cảm thấy phanh trở về trạng thái bình thường. Không đạp phanh ngặt. Nếu xe không có hệ thống ABS, đạp phanh gấp sẽ là điều dại dột, điều này sẽ khiến bánh mất bám, dẫn đến không thể kiểm soát xe.

  1. Lắng nghe tiếng mưa trên nóc xe

Lắng nghe tiếng mưa trên nóc xe cũng là một trong những kinh nghiệm lái xe khi trời mưa hữu ích. Việc này sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn tình hình thời tiết bên ngoài. Nó cũng giống như một bản nhạc nhẹ giúp thư giãn. Nếu bạn lái xe ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh thì có thể nghe VOV Giao Thông ở tần số 91 Mhz để cập nhật tình hình giao thông, thời tiết, nhưng nhớ rằng đừng vặn volume quá lớn.

Trên đây là một số kinh nghiệm lái xe khi trời mưa của VDO Transport. Rất mong nhận được sự đóng góp từ các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.