Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Khám phá Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Khám phá Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng

05-07-2018

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được ví như một bảo tàng địa chất khổng lồ của thế giới có giá trị và mang ý nghĩa toàn cầu bởi cấu trúc địa lý phức tạp. Phong Nha – Kẻ Bàng cũng chứa đựng lịch sử phát triển địa chất phức tạp, lâu dài từ 400 triệu năm trước của trái đất.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng nằm ở phía Bắc dãy núi Trường Sơn thuộc đại phận tỉnh Quảng Bình. Tiếp giáp với bảo tồn thiên nhiên Hin Namno ở tỉnh Khammouan, Lào về phía tây.

Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận:

  • Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo vào năm 2003.
  • Di sản thiên nhiên thế giới với tiêu chí đa dạng sinh học, sinh thái vào ngày 3 tháng 7 năm 2015.
Phong Nha - Kẻ Bàng - Di sản thiên nhiên thê giới

Phong Nha – Kẻ Bàng – Di sản thiên nhiên thê giới

Ở đây khí hậu rất trong lành, mát lạnh quanh năm, nhiệt độ trung bình chỉ khoảng từ 20 – 24 độ C. Được đánh giá là một trong hai vùng núi đá vôi rộng nhất thế giới, với diện tích trên 200.000 ha, vùng lõi có diện tích lên đến hơn 85.000 nghìn ha.

Với những kiến tạo đá vôi dạng karst hàng triệu năm tuổi với hơn 300 hang động, sông ngầm, rất nhiều loài động thực vật quý hiếm có trong sách đỏ. Đây là nơi được nhiều nhà thám hiểm khắp nơi trên thế giới tìm tới.

Hệ thống hang động

Phong Nha – Kẻ Bàng là một quần thể hang động, có tới hơn 300 hang động lớn nhỏ phong phú, kỳ vỹ được mệnh danh là  Vương quốc hang động.

Hệ thống hang động của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được chia thành ba hệ thống chính:

  • Hệ thống động Phong Nha có tổng chiều dài lên đến trên 40km. Cửa chính là động Khe Ry và động Én nằm ở độ cao khoảng 300m so với mặt nước biển. Các hang trong hệ thống này phân bổ theo hướng đông bắc – tây nam.
  • Hệ thống hang Rục Mòn nằm ở địa phận huyện Minh Hóa. Đây là hệ thống hang động khá lớn nhưng hiện nay chưa được khai thác nhiều.
  • Hệ thống hang Vòm có tổng chiều dài trên 30km. Cửa hang là hang Rục Cà Roòng, nằm ở độ cao 360m so với mặt nước biển, cuối hệ thống là hang Vòm.
Hệ thống động Phong Nha với nhiều nhũ thạch đẹp mắt

Hệ thống động Phong Nha với nhiều nhũ thạch đẹp mắt

Đặc biệt, một hang động lớn được đoàn thám hiểm người Anh phát hiện. Đó là hang Sơn Đoòng, được cho là hang động lớn nhất thế giới. Khoang lớn nhất của hang Sơn Động có chiều dài hơn 5 km, cao 200 m và rộng 150 m. Lớn hơn hang Deer ở vườn quốc gia Gunung Mulu ở Sarawak Malaysia, lớn gấp 4-5 lần động Phong Nha.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe có lái theo tháng hà nội

Hệ thống sông ngòi và núi

Có 3 con sông chính ở vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là: sông Troóc, sông Chày, sông Son. Dòng nước trong xanh chảy giữa khu vực toàn núi đá có rừng tạo nên cảnh đẹp thơ mộng như bức tranh thuỷ mặc quyến rũ du khách.

Sông Chày ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Sông Chày ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngoài ra còn có nhiều con suối và thác nước đẹp như: Thác Gió, Thác Mệ Loan, Suối Mọc phun lên từ chân một dãy núi đá vôi, Suối Trạ An.

Phong Nha – Kẻ Bàng có hàng chục đỉnh núi cao từ 1.000 mét trở lên chưa từng có ai khám phá ví dụ như đỉnh Co Rilata cao 1.128 mét, Co Preu cao 1.213 mét.

Đa dạng sinh học

Trong vườn quốc gia có một khu rừng nhiệt đới với độ che phủ trên 96,2%, nguyên sinh ít bị tác động, đa dạng sinh học. Thực vật bậc cao có 2651 loài, nhiều loài thực vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng rất cao ngoài tự nhiên như Bách xanh đá, Lan hài xanh, Lan hài đốm, Lan hài xoắn…

Nhiều loài lan quý hiếm có ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Nhiều loài lan quý hiếm có ở Phong Nha – Kẻ Bàng

Có 113 loài thú lớn, nổi bật nhất là hổ và bò tót, loài bò rừng lớn nhất thế giới, 302 loài chim, trong đó có 35 loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và 19 loài nằm trong Sách đỏ thế giới; 81 loài bò sát lưỡng cư, có 7 loài linh trưởng trong sách đỏ, 259 loài bướm, hơn 70 loài cá…

Loài Voọc quý hiếm tại vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Loài Voọc quý hiếm tại vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngoài những di tích từ thiên nhiên, trong khu vực vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng còn xuất hiện một số ít người Chứt sinh sống, Bru-Vân Kiều. Đây sẽ là đối tượng nghiên cứu của nhiều khoa học trên thế giới và là địa chỉ hấp dẫn của loại hình du lịch văn hoá dân tộc ít người ở vùng Phong Nha-Kẻ Bàng.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Những món ăn Vũng Tàu bạn nhất định phải thử