Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Khám phá thiên đường lúa chín Pù Luông

Khám phá thiên đường lúa chín Pù Luông

11-07-2018

Nếu bạn muốn một nơi mang cho bạn những hứng khởi để bắt đầu một tuần mới dồi dào năng lượng. Hãy đến Pù Luông vào những ngày cuối tuần hòa mình cùng với gió, ruộng lúa bậc thang, núi non, mây trời.

Pù Luông là khu bảo tồn thiên nhiên nằm phía tây bắc tỉnh Thanh Hóa, có diện tích 17.662 ha, phần lớn là rừng nguyên sinh. Tên Pù Luông bắt nguồn theo tiếng Thái có nghĩa là đỉnh cao nhất của làng. Không ồn ào, chật trội, bon chen, đến đây bạn sẽ được cởi bỏ tất cả ràng buộc, lo toan để hòa mình vào thiên nhiên.

Điểm du lịch Pù Luông Thanh Hóa

Điểm du lịch Pù Luông Thanh Hóa

Vị trí địa lý và cách di chuyển

Thuộc địa phận các huyện Bá Thước, cách TP Thanh Hóa khoảng 130km, cách 25km vườn quốc gia Cúc Phương. Tiếp giáp với 3 huyện Mai Châu, Tân Lạc và Lạc Sơn của tỉnh Hòa Bình, phía Tây và Nam giáp với sông Mã.

Cách di chuyển rất đơn giản. Nếu xuất phát từ phí bắc, bạn có thể đi xe máy tới bản Lác, Mai Châu. Sau đó, tiếp tục đi về hướng Đông Điếng, sau đó rẽ đường 15C chạy dọc sông Mã để tới khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông. Tuy nhiên, tuyến đường này là đường đèo, nguy hiểm, nên không thể đi nhanh vì vậy sẽ mất nhiều thời gian.

Cách di chuyển thứ 2 là đi từ phía Nam lên, men theo đường mòn Hồ Chí Minh, đến thị trấn Cẩm Thủy rẽ phải, rẽ sang đường 15C và đi tiếp khoảng 10km nữa là tới Pù Luông.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dịch vụ cho thuê xe tự lái theo tháng

Ở Pù Luông có những gì?

Thời gian nên đến Pù Luông

Có 2 thời điểm bạn nên đến Pù Luông, đó là mùa cấy và mùa gặt

Tháng 5, 6 là thời điểm dân làng cấy lúa, bạn sẽ được chiêm ngưỡng một màu xanh mướt của lúa trên những thửa ruộng bậc thang. Cùng với đó, thời tiết ở đây rất mát mẻ nên sẽ là địa điểm tránh nóng lý tưởng.

Thời điểm lúa chín là thời điểm nên đến Pù Luông

Thời điểm lúa chín là thời điểm nên đến Pù Luông

Thời điểm lúa chín, thu hoạch lúa vào tháng 9, 10. Bạn sẽ được tận mắt chứng kiến khung cảnh người dân nơi đây thu hoạch lúa chín vàng trên ruộng bậc thang. Hương lúa chín phảng phất, mùi rơm rạ thơm lừng mang đến cho bạn cảm giác thanh bình.

Các địa điểm du lịch tại Pù Luông

Son – Bá – Mười (khu Cao Sơn)

Cao khoảng 1.180m so với mực nước biển, khu Cao Sơn được bao xung quang bởi nhiều dãy núi trùng điệp, hiểm trở như Pòng Mứu, Pòng Pa Kha. Nhưng bí ẩn, hoang sơ thu hút nhiều du khách và luôn là thử thách hấp dẫn dành cho những ai có niềm đam mê khám phá thực sự.

Về Son - Bá - Mười để ngắm cảnh tượng hùng vĩ

Về Son – Bá – Mười để ngắm cảnh tượng hùng vĩ

Đỉnh Pù Luông

Trên đỉnh Pù Luông cao 1.700m, bạn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn phong cảnh nên thơ của núi rừng, cánh đồng, thung lũng ở dưới chân núi. Đây cũng là điểm trekking thu hút nhiều phượt thủ.

Thác bản Hiêu

Thác bản Hiêu - Nơi biến cây thành đá

Thác bản Hiêu – Nơi biến cây thành đá

Ở đây nổi tiếng là nơi có thể biến cây thành đá. Do chứa một lượng đá vôi lớn, nên nước suối Hiêu làm vôi hóa những bộ rễ cây nằm dưới lòng suối. Ở đầu nguồn, vì độ dốc càng lớn, tạo thành dòng chảy mạnh. Nhưng ở nơi nước đổ về ruộng bậc thang lại rất hiền hòa, êm đềm.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Những điểm du lịch ở Mù Cang Chải bạn không nên bỏ lỡ