Trang chủ / Tin tức / Hướng dẫn lái xe an toàn khi gặp trời mưa

Hướng dẫn lái xe an toàn khi gặp trời mưa

29-06-2018

Mưa là chuyện rất bình thường, tuy nhiên khi đang lưu thông trên đường, mưa sẽ làm giảm khả năng quan sát và che khuất tầm nhìn của tài xế. Dưới đây là những kinh nghiệm được đúc kết để lái xe an toàn khi trời mưa.

Phải làm gì khi lái xe trong trời mưa

Phải làm gì khi lái xe trong trời mưa

Tập trung cao độ

Người lái cần tỉnh táo, tập trung vào tay lái. Không nên sử dụng điện thoại di động, kể cả nghe đài hay nghe nhạc trong khi lái xe dưới trời mưa để tránh bị phân tâm. Thường xuyên quan sát khi xe di chuyển để tránh xuất hiện những điểm mù với các phương tiện khác đang cùng lưu thông trên đường.

Chú ý đến những chiếc xe tải và xe có móc kéo, vì những mảng bụi, nước bẩn hoặc bùn đất văng ra từ những chiếc xe này sẽ làm mờ kính gây ra cản trở tầm nhìn.

Nhận biết độ trơn trượt của đường

Khi trời mưa sẽ khiến mặt đường rất trơn trượt vì các chất gây trơn được tích tụ lại khi đường khô. Hoặc các vết dầu từ máy móc chảy ra, khi gặp nước sẽ lan rộng ra hơn gây trượt bánh.

Nhận biết độ trơn của đường

Nhận biết độ trơn của đường

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe có lái theo ngày tại hà nội

Giảm tốc độ, giữ khoảng cách xa với các phương tiện xung quanh

Khi lưu thông trong thời tiết mưa to không nên chạy nhanh. Bởi khi xe đi vào quãng đường ngập, người lái nên nhả nhẹ chân ga, giảm tốc độ để tránh các bánh xe không bị trượt. Việc chạy chậm sẽ giúp bạn nhiều thời gian để phản ứng với những tình huống nguy hiểm khi trời mưa.

Nếu trong điều kiện mưa gió, bạn phải luôn giữ khoảng cách gấp đôi, gấp ba lần khoảng cách giữa các phương tiện trong điều kiện bình thường.

Không dùng hệ thống điều khiển hành trình CCS

Chức năng giữ tốc độ ổn định cho xe của hệ thống CCS trong điều kiện mưa sẽ không phát huy tác dụng khi lái xe. Tốc độ của xe phải được thay đổi liên tục để đảm bảo sự thăng bằng cho xe theo điều kiện thực tế và cảm nhận của chính bạn.

Bật đèn cảnh báo và đèn Cos

Khi đang lưu thông trong thời tiết mưa to, đặc biệt là các con đường ngập các lái xe nên giữ thói quen bật đèn cảnh báo và đèn cốt để cảnh báo các xe phía trước, phía sau, xe đi nược chiều chú ý di chuyển an toàn.

Bật đèn cảnh báo, đèn cos khi trời mưa

Bật đèn cảnh báo, đèn cos khi trời mưa

Tránh ổ gà, vũng ngập nước

Bạn sẽ rất khó đoán được ở đâu có ổ gà, vũng nước và không thể biết chính xác bên dưới những hố nước đó có những gì. Nhưng có một câu kinh nghiệm là “Mưa tránh trắng, nắng tránh đen”, khi thấy đoạn nào nước phản chiếu lên màu trắng thì hãy tránh xa. Bởi khi lái xe vào các hố nước với tốc độ cao, các bộ phận cản sốc, tản nhiệt của xe, lốp hoặc vành xe sẽ bị hư hỏng, nặng hơn có thể chết máy.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Điểm mù ô tô và cách khắc phục hiệu quả