Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn cho các bác tài mới

Hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn cho các bác tài mới

19-09-2017

Lái xe ở địa hình đồi núi, nhiều dốc, nhiều đèo đòi hỏi tài xế phải áp dụng kỹ năng, thao tác lái linh hoạt, hơn nữa còn phải am hiểu về cả địa lý để tránh nguy cơ hỏng xe hoặc nghiêm trọng hơn là nguy hiểm đến tính mạng của chính mình. Do vậy, bài viết hôm nay sẽ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn cho các bác tài mới khi lái xe ở đoạn đường dốc, địa hình hiểm trở.

Hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn

Các lỗi cơ bản khi đổ đèo

– Khi đồ đèo, xe ô tô sẽ lao nhanh và chạy theo quán tính. Nếu xe càng nặng, trọng lượng lớn, tốc độ chạy nhanh thì quán tính xe tạo ra sẽ rất lớn. Nếu tài xế để bằng số càng cao thì quán tính lao xuống dốc của xe càng cao. Khi xuống dốc nhanh vượt quá ý muốn, bằng trực giác tài xế sẽ sử dụng phanh, mà phanh càng nhiều thì má phanh sẽ càng nóng, dẫn đến cháy má phanh, phanh mất tác dụng.

Hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo

 

– Nếu má phanh cũ, mòn nhiều, có chất lượng kém hoặc má phanh dán lỗi, khi xe phanh gấp sẽ bong cả má phanh gây nguy hiểm.

Vì 2 nguyên nhân chính trên mà khi xuống dốc, tài xế nên giảm tối đa việc sử dụng phanh hoặc chỉ đùng phanh trong trường hợp khẩn cấp. Nếu không phanh, sẽ mất kiểm soát thì tài xế có thể sử dụng hộp số để phanh động cơ.

Cách đổ đèo, dốc an toàn

– Một trong những kinh nghiệm hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn đó là người tài xế cần biết về độ dốc thực tế của con dốc, nắm được tình trạng địa hình, thời tiết và lưu lượng xe đang tham gia giao thông để chọn số hợp lý.

– Tốc độ an toàn của ô tô khi xuống dốc là tốc độ mà tài xế có thể làm chủ được mà ít phải dùng đến phanh, khi đó xe xuống xuống dốc bằng ga là chủ yếu. Xe xuống dốc bằng ga là chúng ta sẽ dùng ga và để xe chạy theo quán tính.

​- Trên ô tô số tự động, ngoài số D, còn có các vị trí đã được đánh số 3-2-1 hay L, S, M dùng để phanh động cơ khi lái xe xuống dốc.

Xem thêm: Tổng hợp một số kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài hữu ích

​- Dù là xe của bạn có là số sàn hay số tự động thì bạn vẫn phải dùng phanh động cơ khi xuống dốc.

– Nếu xuống dốc mà xe trôi nhanh ngoài ý muốn thì bạn ngay lập tức phải đạp phanh và gạt cần số về số thấp hơn. Hoặc chọn số quá thấp thì khi xuống dốc sẽ bị gằn, vòng tua máy lên cao, đi như vậy rất hại xe và người lái sẽ gặp khó khăn khi điều khiển, lúc đó tài xế nên chọn cấp số cao hơn. Còn nếu tài xế chọn số quá cao thì xe sẽ chạy theo quán tính quá lớn, lúc đó sẽ phải phanh nhiều, gây ra tình trạng mòn má phanh khiến nhanh hỏng phanh, vậy nên nhanh chóng đệm phanh và chuyển xuống các số thấp hơn.

– Để số ở vị trí phù hợp với địa hình của từng con dốc, tài xế có thể đưa xe ô tô xuống dốc an toàn mà vẫn có thể làm chủ tốc độ, có thể dừng lại khi cần hoặc thậm chí có thể dừng xe trong trường hợp khẩn cấp.

– Nếu tài xế để xe chạy vượt quá tốc độ có thể kiểm soát rồi mới phanh liên tục thì việc làm này là sai kỹ thuật, dẫn đến tình huống nguy hiểm. Nếu tài xế phanh động cơ ở vị trí số lớn quá, để xe chạy nhanh quá rồi mới giảm số thì cũng là cách làm sai kỹ thuật vì khi xe đang chạy nhanh mà về số sẽ làm xe khựng lại, thậm chí làm hỏng cả hộp số xe.

– Trước khi tài xế cho xe vào cua, nên giảm tốc độ, bắt đầu vào cua thì quay vô-lăng nhẹ nhàng vừa đủ để chuyển hướng ôm cua. Tài xế theo cảm giác lái và tốc độ vào cua mà quay vô-lăng, tránh trường hợp quay quá nhiều làm xe bị lắc đuôi, khi hết cua thì từ từ nhẹ nhàng trả lái, tránh trả lái gấp và tuyệt đối không được thả vô-lăng tự quay hoặc xoa.

>> Có thể bạn quan tâm: Cho thuê xe đưa đón chuyên gia tại Hà Nội chất lượng cao

– Với những đoạn cua gấp khúc, gập tay áo và có độ dốc lớn, tài xế nên giảm gia trước khi vào cua, sau đó phải chuyển xuống cấp số thấp để phanh động cơ và khi vào cua, chân ga nên thả lỏng, không đạp ga, sau đó tài xế quay vô lăng để xe chạy theo quán tính,nếu cần thì có thể phanh nhẹ để giảm tốc độ, khi hết dốc cua thì nhẹ nhàng đệm ga và trả lái.

– Khi xe xuống dốc mà gặp đường trơn, mặt đường có nhiều bùn đất, người lái càng phải cẩn trọng, cho dù xe bạn có hiện đại đến đâu đi nữa. Nếu gặp phải tình huống này, tài xế xe nên cố gắng chạy xe ở tốc độ ổn định, không đánh lái gấp, không phanh gấp, hãy lái xe ở tốc độ thấp nhất có thể, nếu đường có nhiều vũng bùn nước, thì càng phải cẩn thận hơn.

Trên đây là một số bước hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn hi vọng giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Tag: Hướng dẫn lái xe ô tô đổ đèo an toàn