Trang chủ / Kiến thức xe / Hướng dẫn chi tiết các bước tự thay lốp xe ô tô

Hướng dẫn chi tiết các bước tự thay lốp xe ô tô

28-08-2017

Hướng dẫn các bước tự thay lốp xe ô tô

Bước 1: Đỗ xe ở nơi bằng phẳng, an toàn để tiến hành thay lốp

Các bước tự thay lốp xe ô tô

Bước đầu tiên trong các bước tự thay lốp xe ô tô là bạn cần phải đỗ xe ở một nơi có bề mặt chắc chắn, bằng phẳng để tránh việc xe lăn bánh khi bạn đang thay lốp. Bạn cần bật đèn khẩn cấp để báo hiệu cho các xe khác và cố gắng đỗ xe tránh càng xa đường giao thông càng tốt. Tránh đỗ xe ở bề mặt đất mềm và địa hình dốc.

Bước 2: Kéo phanh tay, chuyển cần số về P

Các bước tự thay lốp xe ô tô

Nếu xe của bạn là xe số sàn thì bạn cần về số 1 hoặc cài số lùi.

Bước 3: Dùng vật nặng chặn cả lốp trước và lốp xe của ô tô

Sau khi đã đỗ xe tại nơi an toàn và chuyển cần số, bạn dùng đá, bê tông hoặc thậm chí có thể dùng ngay chiếc lốp dự phòng để chặn cho cả lốp trước và lốp sau.

Bước 4: Lấy lốp dự phòng và kích xe

Các bước tự thay lốp xe ô tô

 

Đây là một trong những bước quan trọng trong các bước tự thay lốp ô tô. Bạn đặt kích xe dưới gầm xe phía gần vị trí lốp cần thay, đảm bảo để kích tiếp xúc với phần kim loại của bộ khung. Đối với những xe có các bộ phần bằng nhựa đúc phía dưới xe thì bạn không nên đặt kích ở những vị trí bằng nhựa vì sẽ làm vợ nhựa khi bắt đầu nâng xe lên.

Với các dòng xe hiện tại, phần lớn các xe đều có một khấc nhỏ hoặc vị trí đánh dấu nằm phía sau bánh trước hoặc phía trước bánh sau để đặt kích vào đó. Còn đối với các dòng xe tải hoặc xe đời cũ, bạn nên tìm vị trí đặt kích ở những một trong những dầm của khung, ngay phía sau bánh trước hoặc ở phía trước bánh sau.

Bước 5:  Nâng kích cho tới khi thiết bị này trở thành một chiếc trụ

 

Ở bước này bạn lưu ý kích phải đứng chắc tại chỗ, sau đó bạn kiểm tra để đảm bảo kích đứng vuông góc với mặt đất.

Bước 6. Tháo nắp chụp trục của bánh xe và nới các ốc bằng cách quay ngược chiều kim đồng hồ

 

Ở bước này các bạn lưu ý đừng tháo rời tất cả, bạn chỉ cần phá bỏ lực cản. Bạn giữ cho bánh xe tiếp xúc với mặt đất khi nới những chiếc ốc đầu tiên, bạn sẽ thực sự xoay ốc thay vì xoay bánh xe.

Dùng cờ-lê trong bộ dụng cụ đi theo xe hoặc sử dụng một chiếc chữ thập tiêu chuẩn. Sẽ có nhiều loại cờ-lê với kích thước khác nhau để mở các đầu nút khác nhau. Bạn cần chọn đúng kích thước cờ-lê so với ốc để giúp tháo ốc dễ dàng hơn.

Bước này có thể tốn sức nên có thể bạn phải dùng tới trọng lượng cơ thể hoặc phải dậm chân lên cờ-lê, luôn lưu ý là phải xoay cờ-lê cho đúng chiều.

Bước 7. Nâng kích để nhấc bánh xe lên khỏi mặt đất

Các bước tự thay lốp xe ô tô

Bạn phải nâng kích đủ cao để có thể tháo chiếc lốp xẹp ra và thay bằng lốp dự phòng. Khi tiến hành nâng kích, phải đảm bảo xe vẫn đứng chắc. Nếu bạn nhận thấy có bất cứ sự mất ổn định nào, hãy hạ thấp kích  trước và xử lý rắc rối trước khi tiếp tục nâng xe lên. Nếu bạn thấy kích bị lệch góc hoặc nghiêng thì cần hạ thấp và đặt lại.

>> Xem thêm: Dịch vụ thuê xe theo tháng có lái tại Hà Nội chất lượng cao – Dịch vụ cho thuê xe đưa đón chuyên gia uy tín

Bước 8. Tháo nốt các ốc

Các bước tự thay lốp xe ô tô

Ở bước này, bạn xoay ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi các ốc được nới lỏng hoàn toàn. Lặp lại với tất cả các đai ốc, sau đó tháo rời hoàn toàn.

Trên đây là hướng dẫn các bước tự thay lốp xe ô tô cho người mới sử dụng, chúc các bạn thực hiện thành công.

Tag: Các bước tự thay lốp xe ô tô cho người mới sử dụng, các bước tự thay lốp xe ô tô cho người mới bắt đầu, các bước tự thay lốp xe ô tô giữa đường.