Trang chủ / Tin công nghệ xe ô tô / Hướng dẫn cách khắc phục lỗi cá vàng trên Mazda3

Hướng dẫn cách khắc phục lỗi cá vàng trên Mazda3

21-09-2017

Khá nhiều người thắc mắc về lỗi cá vàng và cách khắc phục lỗi này, nhất là những người đang có ý định mua xe Mazda 3. Bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn hiểu về lỗi cá vàng, nguyên nhân gây ra lỗi cá vàng và cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3.

cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3

Lỗi cá vàng là gì?

Lỗi cá vàng (đèn báo lỗi check engine) là lỗi thường xảy ra khi động cơ xe có vấn đề về nhiên liệu hoặc vấn đề về các cảm biến. Lỗi cá vàng có thể xảy ra ở bất cứ loại động cơ nào từ động cơ phun xăng trực tiếp GDI đến động cơ phun xăng điện tử EFI.

Lỗi cá vàng trên xe Mazda3 đối với động cơ phun xăng điện tử EFI

Cảm biến oxy bị lỗi

Cảm biến oxy bị lỗi

Đối với xe ô tô phun xăng điện tử EFI: lỗi cá vàng sẽ xuất hiện khi động cơ gặp một số vấn đề dưới đây:

 • Cảm biến khí nạp (Sensor Air Flow) tự hỏng sau 1 thời gian dài sử dụng.
 • Họng ga đối với xe dùng bàn đạp điện (Throttle Body Assy) bị lỗi – nguyên nhân có thể do bộ phận này không được bảo dưỡng đúng cách hoặc do xe bị ngập nước.
 • Lỗi bép phun (‘Injector Fuel) – có thể hỏng sau thời gian dài sử dụng hoặc do lúc tháo giàn bép ra vệ sinh và kích điện quá mạnh.
 • Cảm biến oxy ( Oxygen Sensor ) bị lỗi.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho Dich vu thue xe hang sang– xe chất lượng cao, phục vụ chuyên nghiệp

Lỗi cá vàng trên xe Mazda3 đối với động cơ phun xăng trực tiếp GDI

Đối với xe phun xăng trực tiếp GDI thì lỗi cá vàng có thể xảy ra do một số nguyên nhân:

 • Nhiên liệu tại Việt Nam chất lượng kém, loại nhiên liệu chưa loại bỏ được hết các tạp chất
 • Bộ phận bép phun có cấu tạo ít đầu phun
 • Kích thước bộ phận lọc gió không đảm bảo phù hợp với công suất của máy

Những nguyên nhân và cách khách phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3

Nguyên nhân dẫn đến lỗi cá vàng trên xe Mazda3

Để tìm hiểu các cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3 thì cần nắm rõ được các nguyên nhân gây ra lỗi đó là gì. Theo các kỹ sư thì nguyên nhân gây ra lỗi cá vàng trên xe Mazda là do kim phun bị tắc nghẽn do muội tham bám vào kim phun xăng dẫn đến tình trạng hòa khí bị nghèo => đèn báo lỗi. Nguyên nhân chính hình thành muội than là Kẽm (Zn).

Tìm hiểu nguyên nhân lỗi cá vàng trên xe Mazda3

Tìm hiểu nguyên nhân lỗi cá vàng trên xe Mazda3

→ Ngoài ra, lỗi cá vàng trên Mazda 3 còn do một số nguyên nhân khác như:

 • Bộ chia điện/dây cao áp bị hỏng: khi 1 trong các chi tiết của hệ thống đánh lửa bị hỏng thì sẽ có hiện tượng đánh lửa sai, quá trình sử dụng nhiên liệu không hết dẫn đến hỏng bộ lọc khí thải.
 • Do cuộn dây lửa gặp vấn đề: khi cuộn dây lửa bị yếu hoặc hỏng sẽ làm cho động cơ tăng nhiệt độ hơn, tình trạng gây nên sự không hoạt động của ô tô
 • Do hệ thống cảm biến đo gió bị hỏng: khi bộ phận này bị hỏng thì tỷ lệ gió cùng với xăng trong động cơ bị sai lệch, động cơ bị giảm hiệu suất làm việc đi.
 • Do đường ống dẫn khí thải bị tắc: khi đường ống bị tắc kéo dài không sử lý sẽ làm cho các cặn bẩn đọng lại khiến hệ thống tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn, hiệu suất hoạt động của động cơ giảm khiến cho hệ thống đèn kiểm tra bật sáng báo hiệu.
 • Nắp bình nhiên liệu hỏng: tình trạng làm cho nhiên liệu sạch bị bay hơi, các cặn đọng lại được tiêu dùng gây ra hiện tượng thải khí nhiều hơn.
 • Do hệ thống cảm biến ô-xy ngừng hoạt động khiến cho nhiên liệu bị thất thoát ước tính khoảng 30%, gây tình trạng cảnh báo.
 • Do van điều khiển bộ máy lọc khí bị hỏng: hệ thống này hỏng dẫn đến tình trạng trục trặc trong quá trình điều chuyển xăng và đốt cháy dẫn đến sự báo động bằng đèn.

Cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3

Khắc phục lỗi cá vàng trên mazda3 như thế nào?

Khắc phục lỗi cá vàng trên mazda3 như thế nào?

Để ngăn ngừa sự hình thành muội than từ Kẽm (Zn) – nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này, các chuyên gia đưa ra cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe Mazda3 như sau:

 • Cần thay thế bỏ các phụ tùng có chứa thành phần là kẽm (Zn) bằng bộ phụ tùng cải tiến bao gồm ống dẫn nhiên liệu (từ nắp đổ nhiêu liệu đến thùng nhiên liệu), các ống nối trong hệ thống nhiêu liệu. Thời gian để thay thế phụ tùng mất 4,5 giờ và khách hàng được bảo hành trọn đỡi lỗi bám muội kim phun nếu sau này có xảy ra lỗi tương tự.
 • Về kỹ thuật, Mazda tiếp tục cam kết hiện tượng sáng đèn báo kiểm tra động cơ (lỗi cá vàng) không có bất kỳ nguy cơ nào ảnh hưởng đến chất lượng động cơ cũng như các vấn đề an toàn và khí thải của xe (tính tới thời điểm hiện tại và không ghi nhận bất kỳ trường hợp nào có liên quan đến an toàn trong vận hành).

Hiện tượng này xảy ra mặc dù đã được đơn vị sản xuất tìm ra được các cách khắc phục lỗi cá vàng trên xe mazda3. Tuy nhiên, dòng xe này tại thị trường cũng đã bị ảnh hưởng tương đối. Để nhanh chóng lấy lại sự tin tưởng của khách hàng thì dòng xe này cần có những cải tiến và khắc phục lại những lỗi phát sinh.

>>> Có thể bạn quan tâm: Ô tô đại hạ giá có phải là xe tồn kho không?