Trang chủ / Kiến thức xe / Hướng dẫn các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Hướng dẫn các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

28-08-2017

Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất

Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng khi lái xe nhằm giảm chi phí tiền xăng cũng như góp phần bảo vệ môi trường, giảm tác hại của khí thải gây ô nhiễm đến môi trường xung quanh.

Cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng

  1. Kiểm tra lốp xe ô tô

Một trong các cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả là bạn nên thường xuyên kiểm tra lốp xe ô tô. Lốp xe ô tô luôn phải đủ hơi, nếu lốp xe quá non hoặc quá mềm thì sẽ làm tăng lực cản lăn , tiêu hao nhiều năng lượng của động cơ dẫn đến tốn xăng .

>> Xem thêm: Dịch vụ Thuê xe ô tô có lái theo tháng – Thuê xe đưa đón chuyên gia tại Hà Nội

Bạn cũng cần lưu ý không nên bơm lốp xe quá căng vì như vậy khi lái xe ô tô xe sẽ dễ gây xóc và lốp xe sẽ bị mòn không đều .

Việc giữ cho lốp xe ô tô luôn đủ hơi cũng là cách để đảm bảo an toàn cho người điều khiển xe khi giam gia giao thông . Nếu bạn bơm cho lốp xe đạt đến ngưỡng tối đa theo chỉ dẫn của nhà sản xuất , lốp xe ô tô đủ hơi nó sẽ giúp cho xe của bạn vận hành một cách nhẹ nhàng , tiết kiệm nhiên liệu hơn . Sử dụng cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm được khoảng 3-4% nhiên liệu .

  1. Điều khiển xe ở tốc độ phù hợp

Điều khiển xe ở tốc độ phù hợp cũng là một trong những cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả mà bạn nên thực hiện. Bạn nên tránh lái xe ở tốc độ quá cao trên những cung đường xấu, như vậy sẽ tiêu hao nhiên liệu không cần thiết và thiếu an toàn.

Bạn nên chú ý trong quá trình điều khiển xe tham gia giao thông khi gần đến những khúc cua , nút giao nếu thấy tính hiệu giao thông sắp chuyển san đèn xanh thì bạn nên để xe lăng bánh từ từ chờ đến khi đèn xanh rồi đạp nhẹ ga cho xe đi tiếp . Cần tránh tình trạng lúc thì đạp ga cho xe chạy quá nhanh , lúc thì đứng khựng lại chờ , như vậy rất tốn nhiên liệu . Thường thì khi xe đang có đà thì việc đạp ga cho xe di chuyển tiếp sẽ ít tốn nhiên liệu hơn khi xe dừng hẳng tại chỗ .

Điều khiển xe ở tốc độ ổn định trên 50km/h là tốt nhất, vì theo một số chuyên gia thì khi lái xe ô tô dưới tốc độ 50km/h sẽ tốn hơn 10% nhiên liệu .

Hạn chế việc thay đổi tốc độ thường xuyên , tăng tốc đột ngột , rồi lại chạy quá chậm không những tốn nhiều xăng hơn mà cũng rất nguy hiểm . Thực tế thì việc thường xuyên tăng giảm tốc độ và dừng chờ nhiều khi lái xe ô tô ở đường nội thành luôn tốn nhiều xăng hơn so với ngoại thành .

  1. Cần xác định đường đi , lịch trình cụ thể :

Việc xác định rõ đường đi, lên kế hoạch cụ thể cho các chuyến đi trước khi điều khiển xe xuất phát tránh tình trạng đi lòng vòng , nhầm đường , lạc đường , hoặc đi vào những đoạn đường xa hơn . Đây là một trong những cách lái xe ô tô tiết kiệm xăng hiệu quả mà nhiều người thường không chú ý , việc này cũng giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều thời gian lái xe .

  1. Thường xuyên vệ sinh bộ lọc không khí để giúp lái xe ô tô tiết kiệm xăng hơn :

Nếu bộ lọc không khí bị nghẽn sẽ làm chiếc xe  của bạn tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Bộ lọc không khí là một bộ phận rất dễ vệ sinh và dễ tháo rời . Để kiểm tra khi nào nên vệ sinh bộ lộc không khí thì bạn để dưới ánh đèn nếu thấy không có ánh sáng truyền qua thì đã đến lúc bạn nên vệ sinh hoặc thay bô lộc mới .

  1. Đổ nhiên liệukhi kim đồng hồ báo gần hết cũng là một mẹo nhỏ 

Bạn chú ý không nên để xe ô tô cạn xăng rồi mới đổ vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến máy bơm và hệ thống lọc nhiên liệu của xe. Để tránh tình trạng này bạn nên đổ xăng vào sáng sớm hoặc tối vì lúc này xăng sẽ đặc nhất, tránh tình trạng đổ quá đầy xăng gây tràng hoặc rò rĩ ra bên ngoài sẽ rất nguy hiểm .

  1. Nếu không cần thiết thì không nên để quá nhiều đồ đạc trên xe

Bạn nên hạn chế để những đồ đạc quá nặng , những vật dụng không cần thiết trên xe không những tiêu hao nhiều nhiên liệu mà còn khiến xe chật chội. Bạn nên biết là cứ 50kg hành lý sẽ tiêu hao thêm 2% nhiên liệu , gây lãng phí nhiên liệu không cần thiết .

  1. Thường xuyên kiểm tra xe và thay dầu nhớt định kỳ :

Việc thay dầu nhớt xe định kỳ cũng là một trong những cách lái xe tiết kiệm xăng tốt nhất. Nếu bạn thay dầu nhớt chính hãng , đúng tiêu chuẩn , đúng phẩm cấp phù hợp với xe để tăng tuổi thọ của động cơ và tiết kiệm nhiên liệu .