Trang chủ / Kiến thức xe / Hộp đen là gì? Hộp đen ô tô nằm ở đâu?

Hộp đen là gì? Hộp đen ô tô nằm ở đâu?

20-08-2018

Mới đây, Bộ Giao Thông Vận Tải (GTVT) đã công bố lộ trình để các phương tiện kinh doanh vận tải lắp giám sát hành trình toàn bộ cho đến năm 2018. Hiện nay, các thiết bị giám sát hành trình hay còn gọi là “hộp đen” ô tô đang được áp dụng theo tiêu chuẩn QCVN31: 2014/BGTVT. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết hộp đen là gì? Hộp đen ô tô nằm ở đâu?

Hộp đen là gì?

Một loại hộp đen trên thị trường

Một loại hộp đen trên thị trường

Hộp đen ô tô là một thiết bị được lắp trên ô tô có nhiệm vụ giám sát mọi hoạt động của xe ô tô. Hộp đen có kích thước khoảng 4×10 cm làm từ kim loại chắc chắn, có thể chịu được va đập mạnh, chịu được nước, chịu được nhiệt. Đặc biệt, hộp đen hợp quy chuẩn phải có tem ghi các thông số, địa chỉ, hướng dẫn sử dụng, tem kiểm định.

Chức năng của hộp đen là gì?

  • Hiển thị tình trạng hoạt động của ô tô: Hộp đen sẽ thông báo các hoạt động của chính nó khi lắp đặt và vận hành trên ô tô. Sóng, định vị GPS, bộ nhớ lưu trữ là những thông số được kết nối với máy chủ.
  • Cài đặt các thông số cơ bản: Hộp đen ô tô có thể cài đặt các thông tin cơ bản về các thông số như hệ số xung/km, tốc độ giới hạn, ngày lắp đặt và sửa đổi thiết bị.
  • Ghi và sao chép dữ liệu: Hộp đen sẽ ghi và sao lưu lại các dữ liệu về lộ trình, tốc độ, tọa độ, thời gian bật và tắt máy của ô tô.
5 chức năng của hộp đen ô tô

5 chức năng của hộp đen ô tô

  • Chuyển dữ liệu từ hộp đen về các máy chủ: Hộp đen sẽ gửi dữ liệu giám sát hành trình và về máy chủ giúp cơ quan chức năng và doanh nghiệp quản lý phương tiện hiệu quả, tiết kiệm chi phí.
  • Trích xuất dữ liệu qua cổng kết nối với máy tính: Đây là chức năng rất hiệu quả khi xảy ra va chạm, bên cơ quan điều tra sẽ dựa vào thông tin của hộp đen để tìm ra nguyên nhân của sự việc.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dich vu xe o to hang sang

Sau khi lắp đặt, hộp đen ô tô nằm ở đâu?

Hộp đen nằm ở đâu?

Hộp đen nằm ở đâu?

Theo quy định của bộ GTVT thì hộp đen phải được lắp đặt ở nơi không ảnh hưởng đến quá trình lái xe của tài xế, không được gắn ở nơi quá khó tìm. Mục đích là để khi lực lượng chức năng kiểm tra có thể thấy được hộp đen và các dữ liệu hiển thị.

Vị trí của hộp đen ô tô thong thường nằm ở trên khu vực khoang lái, nơi mà lái xe dễ dàng quan sát thấy nhất. Giúp cho lái xe có thể quan sát được những cảnh báo từ hộp đen, dễ dàng chọn hiển thị chỉ dẫn đường, giúp lái xe an toàn hơn.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Xe ô tô bị trầy xước – Nguyên nhân và cách khắc phục triệt để