Trang chủ / Cẩm nang du lịch / Hành trình săn mây Tà Xùa tuyệt vời và những điều lưu ý

Hành trình săn mây Tà Xùa tuyệt vời và những điều lưu ý

18-07-2018

Nhắc đến Tà Xùa là nhắc tới các hành trình săn mây Tà Xùa vô cùng tuyệt vời. Nơi những sóng mây cuồn cuộn từng đợt. Những ngọn núi nhấp nhô trong biển mây chả khác nào những hòn đảo ngoài biển khơi.

Cảnh mây núi trùng điệp tại Tà Xùa

Cảnh mây núi trùng điệp tại Tà Xùa

Tà Xùa ở đâu?

Tà Xùa là một xã vùng cao thuộc huyện Bắc Yên nơi giáp ranh của hai huyện Trạm Tấu của Yên Bái và Bắc Yên của Sơn La. Tà Xùa là điểm đến hấp dẫn cho những người ưa mạo hiểm, có sở thích “săn mây“. Nơi đây còn được dân phượt gọi là “Thiên đường của hạ giới” ở miền Bắc với những biển mây cuồn cuộn đẹp tuyệt vời.

Chỉ cách Mộc Châu khoảng 100km, rất thuận tiện cho những ai muốn kết hợp du lịch 2 điểm này.

Thời điểm nào săn mây Tà Xùa là hợp lý nhất?

Để được chiêm ngưỡng mây được đẹp nhất, thường từ tháng 11 đến hết tháng 3 năm sau. Bởi ở nhiệt độ thấp từ 3 đến 22 độ C, sự tích tụ của hơi nước dưới áp suất và nhiệt độ nhất định sẽ tạo thành mây.

Tháng 11 đến tháng 3 là thơi gian săn mây Tà Xùa lý tưởng nhất

Tháng 11 đến tháng 3 là thơi gian săn mây Tà Xùa lý tưởng nhất

Đường đi đến Tà Xùa

Từ Hà Nội, các bạn đi theo hướng Quốc lộ 32 lên Thị xã Sơn Tây, đi qua cầu Trung Hà rồi đi Thanh Sơn, Phú Thọ. Đến ngã 3 Thu Cúc các bạn đi Phù Yên rồi sẽ tới thị trấn Bắc Yên. Và từ Bắc Yên còn khoảng 15km nữa mới đến Tà Xùa. Vì đường đi khá dài, nếu bạn không phải là người ưa trải nghiệm, phượt thủ thì tốt nhất hãy đi bằng ô tô. Còn không, xe máy là phương tiện giúp bạn có những trải nghiệm tốt nhất.

Cách thứ 2 là di chuyển bằng xe khách. Từ bến xe Yên Nghĩa, bắt xe khách tuyến Yên Nghĩa – Bắc Yên. Xuống ở huyện Phù Yên – Bắc Yên rồi thuê xe ôm chở lên lên trung tâm xã Tà Xùa.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thuê xe 4 chỗ có lái theo tháng

Hành trình săn mây Tà Xùa 2 ngày 1 đêm

Ngày thứ nhất: Xuất phát từ Hà Nội tới Tà Xùa khoảng 230km mất tầm gần 6 tiếng. Tối bạn có thể thuê homestay ngủ ở Bắc Yên, giá dao động tầm 200 nghìn đến 250 nghìn đồng.

Vừa nghỉ ngơi tại homestay vừa ngắm mây

Vừa nghỉ ngơi tại homestay vừa ngắm mây

Ngày thứ hai: Buổi sáng dậy sớm ăn sáng, sau đó di chuyển từ Bắc Yên tới xã Tà Xùa. Khi tới xã Tà Xùa nếu gặp mây thì đó là thời điểm lý tưởng để bạn săn mây Tà Xùa. Lúc sớm, mây khá lặng và bồng bềnh như lớp sóng nhẹ, nhưng khi nắng lên cao, nền nhiệt độ tăng thì mây mới bốc lên. Đúng như mọi người ví von “Thiên đường của hạ giới”, tiên cảnh xuất hiện.

Những lưu ý trước khi tới Tà Xùa săn mây

Xem dự báo thời tiết

Thời tiết phải đẹp, có đủ mưa phùn, nền nhiệt độ ban đêm thấp và ban ngày cao, ban ngày cần có nắng thì mây mới trắng, đẹp. Độ ẩm là yếu tố quan trọng nếu muốn săn mây.

Chuẩn bị những dụng cụ, trang bị cần thiết

Vì đây không phải là khu du lịch, vui chơi và là chuyến đi đường dài. Vì vậy hãy trang bị những đồ dùng thật cần thiết, không nên mang nhiều đồ không cần cho hành trình.

Tìm hiểu một số địa điểm săn mây đẹp

Xím vàng cũng là một trong những địa điểm lý tưởng của Tà Xùa

Xím vàng cũng là một trong những địa điểm lý tưởng của Tà Xùa

Địa điểm săn mây lý tưởng nhất đó là xã Tà Xùa. Nếu như Tà Xùa bị mây mù thì bạn có thể di chuyển lên điểm cao hơn là Xím Vàng. Nơi này cao hơn, thoáng hơn, thường rất quang và không có gì chắn. Háng Đồng cũng là địa điểm săn mây rất tốt, mênh mông mây và là hướng Đông có mặt trời mọc sẽ cho những bức ảnh tuyệt vời.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Có một cố đô Huế mộng mơ đến lạ lùng