Trang chủ / Kiến thức xe / Hạn chế điểm mù chỉ với 2 cách điều chỉnh gương chiếu hậu

Hạn chế điểm mù chỉ với 2 cách điều chỉnh gương chiếu hậu

31-07-2018

Gương chiếu hậu trên ô tô có nhiệm vụ giúp các tài xế quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe qua gương. Từ đó tài xế không cần quay đầu lại để quan sát mà chỉ cần liếc mắt. Nhưng để hạn chế được tối đa các điểm mù, hãy áp dụng 2 cách điều chỉnh gương chiếu hậu dưới đây.

Thông thường trên xe ô tô thường có 3 gương chiếu hậu: 1 gương giữa và 2 gương 2 bên. Nhưng hầu hết việc điều chỉnh góc của các tài xế chỉ phát huy khoảng 70%. Việc này sẽ có thể gây nguy hiểm khi tài xế không thể bao quát được điểm mù 2 bên thân xe. Làm sao để hạn chế điểm mù, mở rộng tầm quan sát qua gương chiếu hậu?

Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho hợp lý

Điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho hợp lý

Cách điều chỉnh gương chiếu hậu

Điều chỉnh gương chiếu hậu giữa

Loại gương chiếu hậu này không phải để dùng quan sát những người ngồi hàng ghế sau mà nó hỗ trợ cho việc quan sát phía sau từ xa tránh những mối nguy hại có thể sảy đến bất ngờ. Việc điều chỉnh gương giữa khá đơn giản, chỉ cần xoay sao cho có thể nhìn được toàn bộ kính chắn gió ở phía sau là ổn. Thông thường, các loại xe thường bị che mất một phần khoảng nhìn thấy phía sau của gương này bởi các tựa ghế phía sau. Vì thế cần chú ý tháo bỏ phần tựa đầu ở ghế giữa phía sau để đảm bảo gương chiếu hậu giữa có thể dễ dàng quan sát.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe đưa đón hạng sang

Điều chỉnh gương chiếu hậu 2 bên

Cách 1: Cách chỉnh gương góc nhìn hẹp

Gương chiếu hậu 2 bên thường có thể điều chỉnh theo 2 trục quay để có thể: ngửa lên – úp xuống và xòe ra – cụp vào. Việc quan sát 2 bên khá dễ dàng, tài xế chỉ cần liếc mắt hoặc quay đầu nhẹ (không cần ngả hẳn người về phía gương).

Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm

Điều chỉnh gương chiếu hậu trung tâm

Đối với chiều ngửa lên – úp xuống. Hãy điều chỉnh sao cho nhìn thấy khoảng một nửa tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Đối với chiều quay ra – quay vào. Hãy điều chỉnh sao cho phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Còn 3/4 hình ảnh còn lại là những gì bên cạnh sườn xe.

  • Ưu điểm: Tài xế có thể nhìn được khá rõ phần hông xe, lùi dễ dàng.
  • Nhược điểm: Vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa sẽ trùng nhiều với vùng quan sát của gương 2 bên. Góc nhìn phần bên hông lại bị giảm, từ đó không những hạn chế được điểm mù mà còn làm tăng không gian điểm mù.

Cách 2: Cách chỉnh gương góc nhìn rộng

2 cách điều chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù

2 cách điều chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù

Gương chiếu hậu ở cách này sẽ được mở rộng hơn cách 1, lái xe sẽ có không gian quan sát rộng hơn.

Ở cách này, lái xe phải chỉnh gương ở phạm vị rộng hơn. Phần khuất phía sau sẽ được nhìn thấy nhờ kính chiếu hậu trong xe, vì vậy bạn đừng lo nếu không thể quan sát hết hai bên.

  • Ưu điểm: Lái xe có góc quan sát rộng và hạn chế điểm mù.
  • Nhược điểm: Cách này sẽ gây bất tiện khi lùi xe.

> Xem thêm bài viết liên quan: Chia sẻ bí quyết lựa chọn và thay bugi ô tô

Sử dụng gương chiếu hậu như thế nào cho đúng cách

Làm sao để sử dụng đèn chiếu hậu đúng cách

Làm sao để sử dụng đèn chiếu hậu đúng cách

Khi bạn đã biết cách điều chỉnh gương chiếu hậu bạn cũng cần phải biết sử dụng chúng sao cho thật hiệu quả. Để sử dụng gương chiếu hậu đúng cách, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

  • Chú ý điều chỉnh các gương cho đúng vị trí để dễ dàng quan sát tránh các điểm mù
  • Trước khi cho xe di chuyển nên đảm bảo không có vật cản xung quanh xe
  • Chú ý quan sát hệ thống gương chiếu hậu đảm bảo xử lý nhanh các vấn đề có thể xảy đến
  • Quan sát cả gương chiếu hậu lẫn đường tránh trường hợp không quan sát được điểm mù
  • Khi chuyển làn cần chú ý thật kỹ các phương tiện phía sau

Trên đây là các cách điều chỉnh gương chiếu hậu cho người lái xe đảm bảo được an toàn khi tham gia giao thông. Khi tham gia giao thông, để đảm bảo an toàn cần chú ý sử dụng các gương chiếu hậu đúng cách.