Trang chủ / Kinh nghiệm lái xe / Giắt túi kinh nghiệm lái xe tải nặng dành cho các bác tài

Giắt túi kinh nghiệm lái xe tải nặng dành cho các bác tài

11-08-2018

Xe tải chở nặng luôn là nỗi sợ của nhiều tài xế, khó lái, khó di chuyển, khó luồn lách. Muốn điều khiển được những chiếc xe chở đầy hàng hóa, nặng đến hàng tấn thì đòi hỏi những bác tài có nhiều kinh nghiệm. Dưới đây là những kinh nghiệm lái xe tải nặng được nhiều bác tài “già” đúc kết lại.

Nghiên cứu địa hình

Trước khi tiến hành chở hàng đến địa điểm nhận hàng, lái xe cần phải nghiên cứu rõ địa hình, đường đi để chuẩn bị sẵn tinh thần cũng như chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ nếu chẳng may xe tải gặp sự cố trong quá trình vận chuyển. Việc này rất cần thiết, nếu đường quá xấu, bạn có thể lựa chọn đường khác, giảm thời gian di chuyển.

Nên nghiên cứu trước địa hình trước khi di chuyển

Nên nghiên cứu trước địa hình trước khi di chuyển

Không được chủ quan khi lái xe

Hầu hết nguyên nhân chủ yếu xảy ra tai nạn là do lái xe quá chủ quan hoặc một số lỗi khách quan chứ không hẳn là do tai lái kém. Những chiếc xe chở hàng siêu nặng, khi xảy ra va chạm sẽ là cực kỳ nguy hiểm. Lái xe không nên vừa lái xe vừa đùa giỡn, hạn chế làm việc riêng, tập trung lái xe để khi có sự cố sẽ có thể xử lý kịp thời.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thuê xe có lái theo tháng oto hạng sang

Tốc độ xuống dốc không được lớn hơn khi lên dốc

Không chạy quá nhanh khi xuống dốc để phải sử dụng phanh hãm tốc độ. Áp dụng theo nguyên tắc lên số nào thì hãy xuống chính số đó. Khi xuống dốc, lái xe cần phải thao tác rất nhiều: giảm số, giảm ga, phanh sau – trước và nhả côn để đảm bảo an toàn. Luôn sẵn sàng xử lý, giải quyết mọi tình huống xấu xảy ra.

Khi xuống dốc lái xe tải nặng nên chạy chậm

Khi xuống dốc lái xe tải nặng nên chạy chậm

Không đi quá nhanh

Không chạy quá nhanh, vượt quá tốc độ cho phép. Bởi có rất nhiều trường hợp xe chở nặng chạy với tốc độ rất cao. Khi xảy ra sự cố, lái xe phanh gấp, hàng hóa sẽ dồn từ thùng xe lên phía trước theo quán tính. Như vậy sẽ rất nguy hiểm cho người ngồi phía trước và những người xung quanh, rất có thể sẽ có thương vong.

Lái chậm, không chạy đà vượt qua vũng lầy

Kinh nghiệm vượt qua vũng lầy

Kinh nghiệm vượt qua vũng lầy

Đi chậm sẽ sa lầy nên cứ chạy thật nhanh để qua??? Sai lầm, việc lấy đà càng lớn, xe của bạn sẽ càng dễ bị sa lầy nặng. Thậm chí, vùng lầy sẽ rất trơn trượt, khiến xe bạn bị chệch hướng lái gây mất lái và bị trượt trên đường dài. Vì vậy, điều tốt nhất để vượt qua vũng lầy là lái ở tốc độ chậm, chắc tay. Cân nhắc xem vũng lầy này có đủ điều kiện để xe bạn có thêt vượt qua hay không. Thêm một chú ý nữa là khi thấy xe bị trượt bánh, không nên đạp ga quá mạnh hoặc đạp ga liên tục. Việc làm này không những không giúp ích gì cho xe của bạn mà còn khiến bánh xe của bạn quay nhanh hơn và lún sâu hơn.

 >> Xem thêm bài viết liên quan: Ý nghĩa biển số xe ô tô – Những ẩn ý MỚI ĐƯỢC TÌM RA