Trang chủ / Tin tức / GIẢI QUYẾT NHANH GỌN các sự cố khi lái ô tô

GIẢI QUYẾT NHANH GỌN các sự cố khi lái ô tô

30-07-2018

Các sự cố khi lái ô tô thì không thể tránh được, tài xế phải giữ được bình tĩnh để xử lý các sự cố nhanh nhất để tiếp tục di chuyển. Dưới đây là một số sự cố và những kỹ thuật, cách khắc phục hiệu quả nhất.

Các xử lý các sự cố khi lái xe

Kẹt ga

Hiện tượng này thường ít xảy ra nhưng khi gặp trường hợp này, phải dừng nghe ngay lập tức và bật đèn cảnh báo, đảm bảo không bị xe phía sau đâm.

Một số trường hợp mới lái, chưa quen có thể bị luống cuống đạp nhầm chân ga và chân phanh. Lúc này tài xế phải giải phóng chân khỏi pedal ngay lập tức để nhận định, kiểm soát tình hình.

Khi bị kẹt ga hãy chuyển số về N

Khi bị kẹt ga hãy chuyển số về N

Khi vào huống bị kẹt ga thì phải chuyển cần số về số N hoặc đạp chân côn để tách liên kết. Mục đích là để triệt tiêu ảnh hưởng của ga đến chuyển động của trục bánh xe.

Trong trường hợp không thể chuyển về N, cách duy nhất còn lại là bạn phải tắt động cơ. Với những xe hiện nay, khởi động bằng nút bấm cơ, không cần chìa khóa thì cách trả số về N là duy nhất.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Thue xe dua don san bay

Nổ lốp

Nổ lốp là sự cố rất nguy hiểm nếu đang lưu thông với tốc độ cao. Sự cố này gây ra mất cân bằng xe, kéo theo tình trạng mất lái, dẫn tới những tai nạn đáng tiếc.

Khi lốp bị nổ, lốp sẽ phát ra tiếng nổ lớn, theo phản ứng tự nhiên tài xế sẽ giảm tốc sau đó đánh lái sát vào lề đường. Nhưng chuyển hướng khi lốp bị nổ là điều không an toàn, rất dễ gây ra tai nạn.

Nổ lốp hãy nên giảm tốc, tấp bào lề đường

Nổ lốp hãy nên giảm tốc, tấp bào lề đường

Cách xử lý khi bị nổ lốp. Trước tiên đạp chân ga khoảng một vài giây, việc này giúp xe có thể chạy theo đường thẳng.Tiếp đó hãy nhẹ nhàng thả chân ga để duy trì tốc độ cho xe. Điều quan trọng là phải giữ xe đi đúng làn đường, rồi đánh lái sang lề đường chờ cứu hộ.

Vô lăng điều khiển khó

Khi đang lưu thông trên đường, nếu cảm thấy vô lăng khó điều khiển. Hãy cố gắng xi nhan, đỗ xe vào lề đường, để kiểm tra xem dây đai của bơm dầu trợ lực tay lái có bị đứt hay không?

Nếu như vô lăng cứng, không thể điều khiển, hãy giữ bình tĩnh, bật đèn cảnh báo nguy hiểm, giảm ga bấm còi, ra hiệu bằng tay, phanh lại.

Mất phanh

Là sự cố nguy hiểm bậc nhất khi lái ô tô, dễ gây ra mất bình tĩnh cho tài xế nhất. Dù đạp phanh sâu nhưng không có tác dụng do đường ống bị mất dầu, hoặc đạp phanh nhưng phanh cứng do ống dầu bị tắc nghẽn hoặc cũng có thể xe bị bó cứng phanh.

Khi mất phanh phải luôn giữ bình tĩnh

Để xử lý, bình tĩnh là yếu tố quan trọng nhất. Hãy cứ đạp nhấp phanh liên tục để tìm cơ may hệ thống được phục hồi. Cách dừng xe cuối cùng là phải sử dụng vật cản để giảm tốc như cây, các vật cứng bên đường. Việc kéo phanh tay khi di chuyển với tốc độ cao sẽ khiến bộ phận chuyển động bị hư hỏng nặng nề.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Hé lộ những thông tin quan trọng về thị trường ô tô Việt Nam 2018