Trang chủ / Tin tức / Động cơ xăng là gì? Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Động cơ xăng là gì? Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

28-06-2018

Động cơ được coi là trái tim của chiếc xe, sinh ra điện để các thiết bị trên xe hoạt động, sinh ra công suất để chiếc xe của bạn có thể chạy. Nhưng động cơ xăng hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của động cơ xăng

Tương tự động cơ Diesel, động cơ xăng cũng hoạt động theo chu trình 4 ký: Nạp – Nén – Nổ – Xả.

Chu trình 4 kỳ của động cơ xăng

Chu trình 4 kỳ của động cơ xăng

Kỳ nạp

Xu-pap hút mở, xu-pap nạp đóng, pit-tong di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới, không khí được nạp từ bên ngoài vào bên trong xi-lanh động cơ. Kỳ nạp kết thúc khi pit-tong xuống đến điểm chết dưới và cả 2 xu-pap nạp và xả đều đóng kín.

Kỳ nén

Cả 2 xu-pap nạp, xả đều đóng ở kỳ nén này, pit-tong sẽ di chuyển từ điểm chết dưới lên điểm chết trên. Không khí sẽ được nén bên trong lại, khi pit-tong lên đến gần điểm chết trên, hỗn hợp hòa khí bị nén lại se có nhiệt độ và áp suất rất cao, sẵn sàng chuyển sang kỳ nổ.

Kỳ nổ

Ở kỳ nổ, 2 xu-pap nạp và xả đều được đóng kín. Khi pit-tong di chuyển lên đến điểm chết trên, bugi sẽ đánh lửa phát tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp hòa khí đang ở nhiệt độ, áp suất rất cao tạo ra lực tác động lên đỉnh pit-tong. Tiếp đó sẽ đẩy pit-tong di chuyển từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới và rồi truyền lực ra bên ngoài động cơ.

Kỳ xả

Kỳ nổ sinh công kết thúc khi pit-tong di chuyển xuống điểm chết trên. Pit-tong sẽ chuyển động từ điểm chết dưới lên điểm chết trên, xu-pap nạp sẽ đóng và xu-pap xả sẽ mở. Khí cháy bên trong xi-lanh có áp suất cao sẽ được đẩy ra bên ngoài ống xả.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thuê xe có lái theo tháng

Ưu điểm của động cơ xăng so với động cơ Diesel

  • Động cơ xăng có khối lượng nhẹ hơn động cơ Diesel
  • Động cơ xăng có giá thành rẻ hơn
  • Tốc độ động cơ xăng cao hơn động cơ Diesel
  • Động cơ xăng không ồn như động cơ Diesel
  • Sửa chữa động cơ xăng dễ dàng hơn

Một số loại động cơ xăng tốt nhất trên thế giới

Động cơ Ford Mustang V8. Đây là cỗ máy mới có mã là Coyote 5.0L, trang bị hệ thống nạp nhiên liệu kép vừa bơm trực tiếp vừa bơm trước, công suất cực đại 435 mã lực, mô-men xoắn cực đại 542 Nm.

Động cơ xăng Ford Mustang V8

Động cơ xăng Ford Mustang V8

Động cơ BMW M5 V10. Điểm đặc biệt ở động cơ BMW M5 V10 là một nút ‘kích hoạt’ để cung cấp thêm 100 mã lực, khiến cho công suất tối đa của chiếc xe đạt 500 mã lực, rất mạnh mẽ.

Động cơ FIAT Twin Air. Với công suất 104 mã lực được bình chọn là “Động cơ tốt nhất dưới 1.0 lít”, “Động cơ mới tốt nhất”, “Động cơ Xanh tốt nhất” và “Động cơ Quốc tế của năm”.

Động cơ FIAT Twin Air - Động cơ quốc tế của năm

Động cơ FIAT Twin Air – Động cơ quốc tế của năm

Động cơ Mercedes-AMG V8. Với động cơ 4.0 lít lắp ráp thủ công trang bị trên AMG GT và C63. Phiên bản động cơ này trên GTS đạt công suất 503 mã lực. Có thể tăng tốc từ 0-100 chỉ trong vòng 3,8 giây, nhanh như chớp. Được đánh giá là phiên bản động cơ V8 tốt nhất mà Mercedes-AMG từng sản xuất.

So sánh động cơ xăng và động cơ dầu

Chúng ta có thể tìm ra được những đặc điểm để có thể so sánh hai loại động cơ này. Cụ thể như:

Thì

Động cơ xăng

Động cơ dầu

Khả năng hút –          Chế độ hút hòa khí vào xy-lanh (gồm xăng và không khí) –          Thực hiện việc hút không khí vào xy-lanh
Khả năng nén –          Việc ép hòa khí trong điều kiejn áp suất và nhiệt độ thấp

–          Hòa khí được đốt chat khi bugi phát tia lửa điện cuối quá trình

–          Không khí và áp suất được nén ở nhiệt độ cao

–          Dầu phun vào buồng đốt cuối quá trình

Khả năng sinh công –          Khi hòa khí cháy sẽ giãn nở và sinh công cho động cơ –          Hỗn hợp cháy sinh công cho động cơ
Khả năng xả –          Supap xả khí thải ra bên ngoài –          Supap xả xả khí thải ra bên ngoài
Nhiên liệu sử dụng –          Xăng –          Dầu Diesel
Hỗn hợp cháy –          Hỗn hợp cháy được trộn trước khi cho vào động cơ –          Hỗn hợp cháy trộn trực tiếp trong buồng cháy
Hiệu suất động cơ –          Hiệu suất nhỏ hơn, nhiên liệu đắt hơn, suất tiêu hao nhiên liệu lớn hơn –          Hiệu suất lớn hơn, nhiên liệu rẻ hơn, suất tiêu hao nhiên liệu lớn hơn
Trọng lượng –          Nhỏ nhẹ hơn –          Trọng lượng nặng hơn
Tỷ số nén –          Nhỏ hơn –          Lớn hơn
Khí thải –          Ít muội than –          Nhiều muội than
Độ ồn –          Nhỏ –          Lớn
Tốc độ động cơ –          Cao hơn –          Thấp hơn

Có thể thấy, động cơ xăng được sử dụng phổ biến hiện nay bởi sự tiện lợi của nó, đa số các dòng xe ô tô đều sử dụng loại động cơ này. Tuy nhiên, tùy vào mục đích và tính năng yêu cầu mà bạn chọn loại phương tiện ô tô sử dụng động cơ khác nhau. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ bổ sung cho bạn những kiến thức mới về xe ô tô.

> Xem thêm bài viết liên quan: Có nên lắp camera hành trình cho ô tô hay không?