Trang chủ / Kiến thức xe / Đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô – Hiểm họa khôn lường

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô – Hiểm họa khôn lường

29-08-2018

Việc đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô là một sự nhầm lần vô cùng nguy hiểm, động cơ xe có thể bị phá nát. Vậy làm thế nào để khắc phục khi trót lỡ đổ nhầm nhiên liệu?

Hậu quả khôn lường

Đổ nhầm xăng vào động cơ diesel

Nếu đổ nhầm xăng vào động cơ diesel và vẫn tiếp tục di chuyển. Tùy thuộc vào lượng diesel còn lại ở trong bình, chiếc xe vẫn có thể tiếp tục di chuyển. Tuy nhiên, sau khi đi được một quãng đường, động cơ sẽ bị chết và bạn sẽ phải gọi cứu hộ kéo về xưởng để sửa chữa. Còn nếu để xe dừng lâu sau khi đổ nhầm, xe sẽ cực kỳ khó nổ ngay khi khởi động.

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô gây ra hỏng hóc động cơ

Đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô gây ra hỏng hóc động cơ

 

Việc bơm nhầm xăng vào động cơ diesel gây ra hư hỏng một số bộ phận như hỏng séc măng, pít-tong, xy-lanh, bó máy; thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới phải thay cả máy.

Đổ nhầm diesel vào động cơ xăng

Trường hợp này ít xảy ra hơn vì vòi bơm diesel tại các trạm bơm nhiên liệu tiêu chuẩn luôn được thiết kế to hơn miệng bình nhiên liệu của xe ô tô chạy xăng nên không thể đút vừa.

Khi đổ nhầm dầu sẽ gây ra hiện tượng xe sẽ xả ra nhiều khói muội. Nguyên nhân là do dầu không được đốt hết, dần chuyển sang kẹt và bó động cơ; các muội bám vào thành xy-lanh nhiều làm kẹt pít-tông. Nếu xe đang di chuyển với vận tốc cao mà máy bị bó sẽ gây ra gãy trục khuỷu và động cơ sẽ bị hỏng.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Giá thuê xe tháng có lái

Cách xử lý khi đổ nhầm nhiên liệu cho xe ô tô

Nếu phát hiện sớm, tuyệt đối không nên khởi động động cơ. Tốt nhất lái xe nên liên hệ với các gara để được các nhân viên kỹ thuật tư vấn; hoặc sẽ kịp thời đến và xử lý các quá trình hút, dùng bơm tay bơm hết dầu lẫn xăng ra để xe có thể hoạt động lại bình thường.

Khi phát hiện đổ nhầm, hãy thực hiện hút nhiên liệu ra khỏi xe

Khi phát hiện đổ nhầm, hãy thực hiện hút nhiên liệu ra khỏi xe

Thông thường áp dụng theo cách trên, việc hút sạch và súc rửa vài lần sẽ khắc phục được vấn đề. Nhưng bạn vẫn phải cho xe chạy không tải từ 10-20 phút để kiểm tra; nếu vẫn nổ như bình thường thì có thể yên tâm sử dụng.

Trường hợp khác, nếu không tự khắc phục, xử lý, hoặc đã lỡ khởi động động cơ thì cách tốt nhất và duy nhất là tắt máy ngay lập tức, gọi cứu hộ đưa xe về gara uy tín để kiểm tra và xử lý.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Xe sedan hạng C là gì? Những mẫu xe sedan hạng C đáng mua nhất 2018