Trang chủ / Tin tức / Điểm mù ô tô và cách khắc phục hiệu quả

Điểm mù ô tô và cách khắc phục hiệu quả

29-06-2018

Đây là một yếu tố quan trọng khi lái xe vì nó có thể gây ra những va chạm, tai nạn chết người. Tỷ lệ tai nạn do điểm mù càng tăng đối với xe càng lớn.

Điểm mù là gì?

Là những điểm mà bạn không thể quan sát được dù quan sát trực tiếp hoặc qua gương chiếu hậu. Tùy vào các dòng xe khác nhau thì vị trí điểm mù xuất hiện cũng khác nhau. Vì vậy trước tiên hãy điều chỉnh gương chiếu hậu tốt nhất trước khi lái xe.vì vậy người lái nên nắm hết các vị trí điểm mù của xe để xử lý tốt khi gặp tình huống khẩn cấp hoặc phòng tránh tai nạn xảy ra.

Điểm mù trên xe ô tô

Điểm mù trên xe ô tô

Các vị trí điểm mù và cách khắc phục

Điểm mù phía trước xe

Điểm mù phía trước thường có ở những chiếc xe thiết kế gầm cao như SUV, xe bán tải, xe tải… Mặc dù xe gầm cao mang lại tầm nhìn phía trước tốt nhưng ca-pô cao cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù phía mũi xe. Ở góc nhìn phía trước có thể tạo ra những điểm mù tùy theo góc đánh lái.

 

 

Cách khắc phục: Điểm mù dạng này thường gây nguy hiểm khi điều khiển xe chạy chậm, thường ở khu dân cư có trẻ em. Lái xe nên quan sát vùng an toàn trước khi di chuyển hoặc chuyển hướng.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Cho thuê xe tháng có lái hà nội

Điểm mù phía sau xe

Điểm mù dạng này có phạm vi khá lớn, kéo dài đến vài mét kể từ đuôi xe về phía sau. Lái xe sẽ rất khó để quan sát được khoảng không gian ở cửa phía sau bằng gương chiếu hậu hoặc bằng mắt thường.

Cách khắc phục: Lái xe nên trang bị camera lùi xe hoặc cảm biến nhận biết chướng ngại vật ở sau xe. Còn nếu không trang bị được thì hãy xuống xe kiểm tra phía sau đảm bảo không gian lùi rồi hãy di chuyển.

Điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc lắp cảnh bảo điểm mù

Điều chỉnh gương chiếu hậu hoặc lắp cảnh bảo điểm mù

 

Điểm mù gương chiếu hậu

Khi xuất hiện xe khác ở bên phải và bên trái xe mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hâu bên hông, người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương. Sẽ rất nguy hiểm nếu người lái bất ngờ chuyền làn khi nghĩ rằng đường đang trống, nguy cơ va chạm tai nạn rất cao.

 

Cách khắc phục: Nên trang bị công nghệ an toàn cảnh báo điểm mù trên xe nếu xe chưa có. Khi hệ thống được kích hoạt, hệ thống sẽ quét ra-đa và đưa ra thông báo, cảnh báo trên gương chiếu hậu khi nhận thấy có xe phía sau rơi vào “điểm mù”. Đối với xe không trang bị hệ thống cảnh báo, khi chuyển làn, lái xe cần phải quan sát cả trong gương chiếu hậu lẫn trực tiếp bằng mắt rồi mới chuyển hướng.

Lắp thêm gương cầu lỗi là biện pháp hạn chế điểm mù

Lắp thêm gương cầu lỗi là biện pháp hạn chế điểm mù

Lái xe cũng cần có một tư thế lái “chuẩn” để hạn chế tối đa điểm mù xuất hiện. Ghế lái của xe nên để cao hơn vô lăng để quan sát phía trước điểm nhìn dưới mặt đường.