Trang chủ / Kiến thức xe / Đi tìm thủ phạm đèn báo lỗi động cơ sáng

Đi tìm thủ phạm đèn báo lỗi động cơ sáng

02-08-2018

Khi đèn báo lỗi động cơ sáng, nghĩa là một cảm biến nào đó trong động cơ đã phát hiện những dấu hiệu sai lệch. Đèn sáng nhưng chưa chắc ảnh hưởng đến khả năng vận hành ngay lập tức. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra sáng đèn báo lỗi động cơ là gì?

Những nguyên nhân gây ra đèn báo lỗi động cơ phát sáng

Hỏng cuộn dây lửa

Cuộn dây bô-bin lửa cung cấp điện cao áp để bugi có thể tạo ra tia lửa điện. Khi động cơ có nhiệt độ thường xuyên thì có thể khiến bô-bin lửa bị yếu hoặc bị hỏng. Khi bô-bin lửa hỏng xe sẽ làm cho xe không thể khởi động được, nếu bị yếu xe sẽ tốn hao nhiên liệu và có thể dẫn đến hỏng bộ chuyển đổi xúc tác.

Cuộn dây lửa là nguyên nhân gây ra đèn báo lỗi động cơ sáng

Lỗi cảm biến đo gió

Có nhiệm vụ đo lượng khí vào động cơ ECU và tính toán lương nhiên liệu phù hợp sẽ được phun vào trong buồng đốt. Khi cảm biến đo gió xảy ra vấn đề sẽ dẫn đến gió và xăng bị mất cân bằng tỷ lệ, đồng thời giảm hiệu của suất động cơ.

>> Xem thêm dịch vụ khác: Dịch vụ thuê xe đưa đón hạng sang

Lỗi do nắp bình xăng bị hở hoặc không đóng kín

Khi áp suất trong bình xăng bất thường, hệ thống cảm biến EVAP Pressure sẽ báo lỗi. Và nếu bình xăng bị hở sẽ làm tăng thêm mức tiêu hao nhiên liệu, gây ra ô nhiễm môi trường và nguy hiểm hơn là còn gây ra cháy nổ. Để khắc phục tình trạng này, hãy kiểm tra độ kín của nắp bình xăng.

Nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ có thể là do nắp bình xăng bị hở

Nguyên nhân đèn báo lỗi động cơ có thể là do nắp bình xăng bị hở

Lỗi bộ lọc khí thải

Mặc dù bộ lọc khí thải ít khi hỏng nhưng nếu hỏng thì thường bị ảnh hưởng từ hệ thống đánh lửa hoặc động cơ lỗi. Khi bộ lọc khí thải hỏng, tín hiệu sẽ được báo về trung tâm điều khiển. Từ đó nhiên liệu đầu vào cũng bị sai theo và làm động cơ hoạt động kém.

Lỗi cảm biến ô xy

Bộ điều khiển ECu có nhiệm vụ điều khiển nhiên liệu phun nhờ vào cảm biến ô-xy. Cảm biến ô xy làm nhiệm vụ đo lượng ô xy bị thoát ra ngoài ống xả khi chưa được đốt cháy. Nếu cảm biến ô xy không hoạt động hoặc bị hỏng, nhiên liệu tiêu hao có thể tăng tới 30%.

Lỗi cảm biến ô xy

Lỗi cảm biến ô xy

Lỗi van điều khiển lọc khí

Đây là một phần của hệ thống EVAP. Van này sẽ mở ra từ từ để một phần hơi xăng từ bầu lọc than vào. Sau đó đốt cháy trong buồng đốt trong điều kiện động cơ được khởi động và nóng lên. Đèn báo lỗi động cơ sẽ sáng nếu luồng khí này nhiều hơn hoặc ít hơn mức đặt ở trong ECu.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Cách nhập làn cao tốc An Toàn Tuyệt Đối