Trang chủ / Kiến thức xe / Dầu động cơ là gì? Phân biệt dầu tổng hợp và bán tổng hợp xe ô tô

Dầu động cơ là gì? Phân biệt dầu tổng hợp và bán tổng hợp xe ô tô

20-09-2018

Khi mang xe đi thay dầu, chắc hẳn trong đầu bạn thường có những câu hỏi như: Dầu tổng hợp và bán tổng hợp là gì? Loại nào tốt hơn? Hãy đọc bài viết này, bạn chắc chắn sẽ biết được cách phân biệt dầu tổng hợp và bán tổng hợp xe ô tô.

Dầu động cơ là gì?

1. Khái niệm

Là một hỗn hợp giữa dầu gốc (80%) và phụ gia (20%); dùng để bôi trơn động cơ của các loại xe tải, động cơ xe ô tô, tàu thủy và các loại động cơ khác.

Tại sao trong dầu động cơ lại có phụ gia? Mục đích là để tăng chỉ số độ nhớt, phụ gia chống oxy hóa, phụ gia tẩy rửa, phân tán muội cặn, phụ gia ức chế gỉ, phụ gia chống mài mòn, phụ gia giảm ma sát, ức chế tạo bọt. Hiện nay hầu như tất cả các loại dầu nhớt động cơ đều được pha chế để có thể sử dụng cho cả động cơ dầu và động cơ xăng.

2. Vai trò của dầu động cơ

Dầu động cơ giúp bôi trơn các chi tiết, làm mát động cơ

Dầu động cơ giúp bôi trơn các chi tiết, làm mát động cơ

Giúp động cơ hoạt động tốt hơn, trơn tru hơn thông qua việc tạo ra một lớp màng mỏng phủ lên các bề mặt kim loại; hạn chế sự mài mòn trong quá trình làm việc.

Công dụng chính của dầu động cơ là: Bôi trơn, làm mát, làm sạch, làm kín và ngăn chặn hiện tượng ăn mòn, oxy hóa.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Cho thuê xe tháng có lái

Phân biệt dầu tổng hợp và bán tổng hợp

1. Dầu tổng hợp

Dầu nhớt tổng hợp là loại dầu nhớt có thành phần dầu gốc là dầu tổng hợp. Vì có thành phần phân tử đồng nhất và thiết kế chọn lọc nên dầu tổng hợp có tính năng bôi trơn cao; thời gian sử dụng được lâu dài và hao hụt dầu ít. Mang lại hiệu quả tối ưu nhất, bảo vệ động cơ tốt hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Nhưng dầu tổng hợp lại có các nhược điểm: Ít tương thích với các vật liệu làm kín như gioăng, phốt; Kém bền trong môi trường thủy phân; Ít tương thích với các loại dầu khác; Giá thành khá cao. Chính giá thành cao là nguyên nhân chủ;yếu khiến cho các loại dầu nhớt tổng hợp được sử dụng kém phổ biến hơn so với các loại dầu nhớt bán tổng hợp.

Trên thị trường gồm dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp, dầu khoáng.

Trên thị trường gồm dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp, dầu khoáng.

2. Dầu bán tổng hợp

Dầu nhớt bán tổng hợp là dầu nhớt có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp. Là loại dầu gốc được pha trộn giữa dầu khoáng và dầu tổng hợp, trong đó dầu gốc tổng hợp chiếm từ 10% khối lượng. Với thành phần như vậy, tính năng bôi trơn của dầu sẽ được cải thiện hơn so với dầu gốc khoáng. Giá thành thấp hơn so với dầu tổng hợp, trên thị trường hiện nay; các sản phẩm dầu nhớt bán tổng hợp đang được sử dụng phổ biến nhất.

Nhưng dầu bán tổng hợp có nhược điểm là hiệu suất, khả năng bảo vệ động cơ; tiết kiệm nhiên liệu không mang lại hiệu quả cao bằng dầu tổng hợp.

>> Xem thêm bài viết liên quan: Xe ô tô bị hao nhớt là do đâu?